Nông nghiệp

Gần 200 gian hàng sẽ tham gia Hội chợ Cam, bưởi huyện Lục Ngạn năm 2020

Sáng 31.10, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí thông tin về kế hoạch tổ chức Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020.

Theo đó, Hội chợ “Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020” sẽ diễn ra từ ngày 20 – 22/11/2020 với sự tham gia của 180 gian hàng. Đây là năm thứ 5 liên tiếp huyện Lục Ngạn tổ chức sự kiện này. Hội chợ nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc trưng chế biến từ nông, lâm sản của huyện như: mỳ Chũ, rượu Kiên Thành, mật ong, gạo nếp, vải thiều khô, giấm vải thiều, phấn hoa… ra thị trường.

Cùng với chương trình phát triển sản phẩm OCOP, Hội chợ góp phần kết nối nhà nông với doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực địa phương… Đồng thời, Hội chợ cũng sẽ thu hút du khách, phát triển kinh tế du lịch.

Huyện Lục Ngạn thông tin về Hội chợ cam bưởi huyện Lục Ngạn năm 2020 sẽ diễn ra từ 20-22.11.2020

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, qua 4 năm tổ chức, đến nay Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng đã tạo sức lan tỏa lớn. Những sản phẩm trái cây và các sản phẩm đặc trưng của huyện được nhiều người tiêu dùng biết đến, tiêu thụ thuận lợi hơn.

“Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Hội chợ đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm sự kiện diễn ra an toàn, hiệu quả. Theo kế hoạch, Hội chợ “Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020 sẽ khai mạc vào 20 giờ ngày 20/11 tại Quảng trường trung tâm huyện. Đây là để giới thiệu tới du khách và công chúng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, ngon, nổi tiếng của huyện Lục Ngạn, góp phần khẳng định, lan tỏa thương hiệu và kích cầu du lịch”, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho rằng, Hội chợ “Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020” sẽ là dịp để giới thiệu tới du khách và công chúng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, ngon, nổi tiếng của huyện Lục Ngạn

Tại Hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng và trái cây của huyện với quy mô 180 gian hàng. Ban tổ chức Hội chợ cũng mời các đơn vị, hợp tác xã trên địa bàn huyện và 9 huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang và một số địa phương có các sản phẩm đặc trưng nổi tiếng như: Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng… tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Cùng với đó là chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao” với 80 gian trưng bày và bán sản phẩm đồ gia dụng, điện tử, quần áo, các sản phẩm công nghiệp, ngành nghề nông thôn và khu vực bày, bán sinh vật cảnh sẽ kéo dài từ ngày 20 đến hết ngày 28/11/2020. Ban tổ chức Hội chợ phối hợp với các đơn vị du lịch lữ hành xây dựng 6 tour, tuyến du lịch, đưa du khách tham quan, trải nghiệm thực tế vườn cây ăn quả, danh lam thắng cảnh, di tích trên địa bàn như: Vườn quả, bơi thuyền trên hồ Làng Thum, xã Quý Sơn; điểm văn hóa tâm linh chùa Am Vãi, xã Nam Dương; di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Sàng Bến…

Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, ngoài trái vải thiều thì huyện Lục Ngạn cũng có nhiều loại trái cây đặc sản như bưởi da xanh, cam lòng vàng, bưởi ngọt,…

Cũng tại buổi gặp gỡ thông tin báo chí, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam đã chia sẻ về định hướng và kế hoạch phát triển huyện Lục Ngạn thành trung tâm cây ăn quả, kết hợp du lịch của khu vực. Trong đó, hạ tầng giao thông đóng vai trò rất quan trọng. Theo ông Nam, tuyến quốc lộ 31 là tuyến giao thông huyết mạch nối huyện Lục Ngạn với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận nên việc xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận chuyển, tiêu thụ nông sản, giao thông đi lại, du lịch và phát triển kinh tế của địa phương.

“Lục Ngạn vẫn được biết đến là vùng cây ăn trái nổi tiếng với nhiều đặc sản như vải thiều, cam, bưởi,…nên việc vận chuyển, tiêu thụ là khâu đóng vai trò rất quan trọng. Sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến quốc lộ 31 không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, đi lại giao thương, du lịch mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thời gian quan, huyện Lục Ngạn cũng như tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần đề xuất kiến nghị với Bộ GT&VT và các bộ, ngành về việc nâng cấp cải tạo tuyến quốc lộ này nhưng tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi của các đơn vị. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất với các bộ ngành để nâng cấp, cải tạo tuyến quốc lộ này. Đồng thời, sẽ đầu tư xây dựng một số tuyến đường trong huyện, phục vụ vận chuyển nông sản, du lịch và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông La Văn Nam nói.

Bảo Long

Back to top button