Thị trường quốc tế

EU sẽ áp thuế lên 4 tỷ USD đối với hàng hoá Mỹ

Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết sẽ đánh thuế lên 4 tỷ USD hàng hoá Mỹ. Động thái này nhằm trả đũa việc Mỹ trợ cấp cho Boeing.

EU sẽ thực hiện việc đánh thuế 15% lên các mặt hàng máy bay được nhập khẩu ở Mỹ và 25% với các hàng hoá khác như thuốc lá, đồ da, rượu mạnh, nông, thuỷ sản… Hành động này được WTO “bật đèn xanh” vào tháng trước khi có kết luận Mỹ vi phạm quy định thương mại quốc tế – trợ giá cho Boeing. Mức 4 tỷ USD hàng hoá, dịch vụ bị đánh thuế lần này tương xứng với tác động mà Mỹ đã gây ra.

Sau tranh chấp thương mại kéo dài tới 16 năm về vấn đề trợ cấp hàng không giữa Mỹ và châu Âu, cả hai bên đều có quyền áp thuế lên hàng hoá nhập khẩu để có thể bù đắp cho những thiệt hại mình phải gánh chịu do đối phương gây ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – Ông Valdis Dombrovskis (Nguồn: GettyImages)

Vào năm 2019, sau kết luận của WTO, nhận định châu Âu không tuân thủ theo các thông lệ quốc tế khi viện trợ cho Airbus, Mỹ đã quyết định đánh thuế lên tới 7,5 tỷ USD hàng được xuất khẩu từ châu Âu.

Ông Valdis Dombrovskis, Cao ủy thương mại của châu Âu cho biết phía họ luôn cố gắng đề dàn xếp vấn đề tuy nhiên phía Mỹ hoàn toàn không có tiến triển. Và Châu Âu sẽ thực hiện quyền của mình và các biện pháp đáp trả ngay sau cuộc họp báo ngày 9/11.

Dù vậy, ông Dombrovskis cũng phát đi thông điệp rằng hành động trả đũa lần này sẽ chấm dứt nếu phía Mỹ ngừng áp thuế lên sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu.

Có thể mọi chính sách của Mỹ sẽ thay đổi nếu ứng viên Biden lên làm tổng thống. Tuy nhiên trong thời gian này, việc EU sẽ áp thuế lên Mỹ là điều sẽ xảy ra.

Bình Minh – Thanh Hà

Back to top button