Du lịch

Du lịch ảnh hưởng từ Covid-19: Nhận định từ những người trong cuộc

– Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, khiến ngành Du lịch Việt Nam gặp nhiều thách thức khi lượng khách tiếp tục giảm; dịch vụ lữ hành, lưu trú, vận chuyển hoạt động cầm chừng. Trước thực trạng này, các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đã sát cánh để tìm ra giải pháp khôi phục thị trường, biến thách thức thành cơ hội phát triển. Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Tổng giám đốc Công ty lữ hành Vietravel cho biết du lịch vốn dĩ là một lĩnh vực kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều nhóm ngành khác như vận chuyển, lưu trú, dịch vụ ăn uống…, vì vậy bất kỳ tác động nào tới những nhóm ngành khác, du lịch sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với kinh nghiệm tư vấn tại thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam cho rằng, du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên nhiên hay sự bất ổn chính trị.

Dịch bệnh y tế toàn cầu còn có tác động lớn hơn đến nguồn cầu du lịch thế giới nói chung và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến các vùng dịch có diễn biến phức tạp. Điều này đã gây ra tổn thất vô cùng lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện nay đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất trên thế giới. Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến Châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

Tương tự, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ dịch bệnh toàn cầu này. Hầu hết các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang – Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa. Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Cũng theo ông Mauro Gasparotti, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành ngành du lịch có nhiều cơ hội phục hồi vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Đối với Khách sạn và Resort, đặc biệt là những nơi phục vụ lượng lớn khách hàng đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên làm việc tại đây.

Ông Eldridge Johnson Mac Ewan III, Tổng quản lý Khách sạn ParkRoyal Saigon cho biết, khách sạn đã tiến hành khử trùng các khu vực khách sạn và các biện pháp ngăn chặn phát tán virus. Các cẩm nang hỏi đáp về phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã được khách sạn phổ biến rộng rãi đến toàn thể nhân viên và du khách.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đầu tiên chúng tôi làm là gửi lời chân thành cầu nguyện cho những bệnh nhân bị nhiễm virus cùng người thân của họ, mong họ mau chóng khỏe mạnh trở lại.

Khách sạn ParkRoyal Saigon tiếp đón những vị khách từ rất nhiều đất nước trên thế giới, trong đó lượng khách Trung Quốc đến lưu trú vào những năm gần đây khá tích cực. Vì vậy, khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã chuẩn bị đối mặt với việc lượng khách lưu trú giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nhờ có tinh thần làm việc tận tâm của nhân viên và lòng tin của khách hàng về sự an toàn sức khỏe ở ParkRoyal Saigon, lượng khách không giảm nhiều.

Đối với khách lưu trú tại khách sạn, chúng tôi có những phương án phục vụ tốt nhất từ trước khi khách đến và hỗ trợ hủy phòng không tính phí đối với khách bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.
Khách sạn cũng trang bị các bình nước rửa tay diệt khuẩn khắp các khu vực công cộng để tiện cho việc sử dụng của khách lưu trú, nhằm hạn chế triệt để việc tiếp xúc và lây nhiễm.

“Đối với ParkRoyal Saigon, việc phòng chống dịch bệnh bên cạnh mục đích để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân viên cũng như khách hàng, còn nhằm tạo dựng một hình ảnh Việt Nam luôn luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và văn minh trong lòng du khách quốc tế”, ông Eldridge Johnson Mac Ewan III nói.

Ông Phan Thanh Long, Giám đốc Khách sạn Rex Sài Gòn

Ông Phan Thanh Long, Giám đốc Khách sạn Rex Sài Gòn chia sẻ, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách du lịch giảm rõ rệt, Khách sạn Rex Sài Gòn cũng chịu ảnh hưởng một phần từ đợt bệnh dịch này, công suất phòng ngủ giảm nhiều so với mọi năm.

Từ trước tới nay, Khách sạn Rex Sài Gòn luôn chú trọng tới các tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh, nên toàn bộ các khu vực trong khách sạn luôn được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ, không riêng gì mùa dịch. Trong thời gian này, khách sạn bổ sung thêm những chai dung dịch sát khuẩn để nhân viên và khách hàng thường xuyên rửa tay, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho nhân viên, cũng như khuyến khích khách hàng thực hiện những khuyến cáo từ Bộ Y tế, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên đối với các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trấn an khách với nội dung tuyên truyền dứt khoát nhưng khéo léo, nhẹ nhàng, tránh gây thông tin hiểu nhầm và làm hoang mang khách hàng.

Ông Wayne Woods, Tổng giám đốc Eastin Grand Hotel Saigon

Ông Wayne Woods, Tổng giám đốc Eastin Grand Hotel Saigon cho rằng, Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu của khách du lịch Trung Quốc, do đó, tác động của dịch Covid-19 và các lệnh cấm du lịch tiếp theo là rất lớn.

Chúng tôi đã ban hành các quy định nghiêm ngặt cho nhân viên của chúng tôi và khách hàng để làm theo. Một ví dụ là tất cả các bề mặt khu vực công cộng của khách như bảng nâng, bàn cà phê và quầy tiếp tân được làm sạch và phun thuốc khử trùng sau 30 phút.

Tất cả nhân viên của chúng tôi đều đeo khẩu trang để đề phòng và chúng tôi đã khử trùng gel rượu và chất khử trùng có sẵn trong khách sạn. Ngoài ra, chúng tôi tiến hành lấy nhiệt độ của tất cả khách vào khách sạn, nhiệt độ của tất cả nhân viên được ghi lại hai lần một ngày. Sự an toàn của khách và nhân viên của chúng tôi là ưu tiên cao nhất.

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ, trong thời gian dịch đang diễn ra, việc cần làm để xây dựng được hình ảnh của ngành du lịch là bảo vệ được du khách khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh và giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, người tham gia làm du lịch.

Do đó, một mặt các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. Mặt khác, tuy nhiều khách đã hủy tour hoặc thay đổi lịch trình, nhưng đối với khách vẫn đang tham quan tại Việt Nam phải có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch và cả những người làm du lịch. Làm tốt công tác phòng chống dịch cũng sẽ giúp xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt du khách quốc tế và nội địa về một điểm đến an toàn.

Tại thời điểm này, việc khách hủy tour rất nhiều đang tác động trực tiếp đến người lao động và chi phí của các doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán hợp lý để giãn ngày nghỉ bù, nghỉ phép của lao động.

Ngoài ra, tác động của dịch lần này không phải diễn ra ở tất cả các điểm đến, nên một giải pháp nữa được doanh nghiệp tính đến là tìm những điểm đến mới, nơi không có dịch hoặc có dịch, nhưng đã khống chế và kiểm soát được. Tại thời điểm này, nhiều cơ sở kinh doanh vắng khách, thậm chí không có khách thì tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, mở lớp đào tạo cho cán bộ nhân viên… để nâng cao chất lượng phục vụ, chờ đón một mùa khách du lịch mới sau này.

Dịch bệnh lần này cũng là cơ hội giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm về cơ cấu ngành du lịch, thị trường khách du lịch sao cho phù hợp và giảm thiểu những thiệt hại từ các tình huống rủi ro trong tương lai.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, TP.HCM là trung tâm du lịch lớn của cả nước với gần 1.200 doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện hoạt động theo Luật Du lịch (trong đó: 869 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 134 doanh nghiệp lữ hành nội địa, 20 văn phòng đại diện của các hãng lữ hành nước ngoài). Lượng khách quốc tế đến thành phố năm 2019 đạt hơn 8,6 triệu lượt (chiếm khoảng hơn 40% lượng khách quốc tế đến Việt Nam).

Từ khi xảy ra tình hình dịch bệnh, tình trạng khách hủy chương trình du lịch, vé máy bay, dịch vụ là phố biến. Theo đánh giá sơ bộ của một số doanh nghiệp lữ hành lớn trong tháng 2 và quý I/2020 thì mức độ thiệt hại ước tính về doanh thu giảm 40-60%, đặc biệt những doanh nghiệp kinh doanh thị trường khách nói tiếng Trung giảm từ 70-80%, các thị trường khác giảm hơn 10%; Các doanh nghiệp đưa khách Việt Nam đi nước ngoài (Outbound) thì lượng đăng ký giảm mạnh. Các cơ sở lưu trú từ 3-5 sao bị giảm công suất phòng từ 40-50%, doanh thu giảm 60-70% so với cùng kỳ năm 2019. Nhóm dịch vụ giảm 30-50% doanh thu. Lượng khách tại các điểm tham quan giảm 30-40%.

Trong thời gian dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Sở Du lịch đã ban hành ngay các văn bản triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh đến các doanh nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, Sở cùng với hơn 200 doanh nghiệp du lịch của thành phố đã phát cho khách du lịch và người dân 188.100 cuốn cẩm nang phòng dịch và hơn 100.000 khẩu trang tại các điểm tham quan du lịch.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh , Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa về tăng cường phòng chống dịch bệnh và giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch, Sở Du lịch Khánh hòa đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để đưa thông tin chỉ đạo từ Trung ương đến các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn nhanh nhất; đồng thời tổng hợp nắm bắt tình hình, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về tình hình thiệt hại của địa phương, bà Thanh cho biết: do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ước tính, quý I năm 2020, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa bị sụt giảm khoảng hơn 1 triệu lượt khách. Trong đó, khách Trung Quốc giảm 95-100% (hơn 470.000 lượt); khách quốc tế từ các thị trường khác giảm 50-70% (hơn 250.000 lượt), khách nội địa giảm 40-50% (hơn 300.000 lượt). Ước tính thiệt hại của du lịch Khánh Hòa trong quý I khoảng 9.000 tỷ đồng. Nếu dịch kéo dài đến hết quý II năm 2020, du lịch Khánh Hòa sẽ thiệt hại khoảng 17.000 tỷ đồng.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam

Theo Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, để hồi phục thị trường du lịch trong và sau dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch đang và sẽ thực hiện nhiều giải pháp lâu dài, bên cạnh những giải pháp trước mắt như xin giảm, giãn thuế, giảm lãi suất ngân hàng. Từ đó nhằm cơ cấu lại ngành du lịch và chuẩn bị tiềm năng tốt nhất cho bùng nổ du lịch trở lại ngay khi dịch kết thúc. Cụ thể, Tổng cục Du lịch đã đề nghị bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ưu tiên kinh phí để sớm tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại các thị trường mới, như: Ấn Độ, Tây Âu, Bắc Mỹ. Song song đó là với những thị trường Đông Bắc Á ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lượng khách. Tổng cục Du lịch cũng vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn visa đơn phương trong năm 2020 cho một số nước Bắc Âu, Canada, một số nước Tây Âu; đề nghị miễn phí visa trong năm 2020 cho tất cả khách quốc tế đến Việt Nam.

Mới đây, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi các địa phương là Phú Yên, Bình Định, Gia Lai và Đắk Lắk về triển khai chương trình kích cầu du lịch, thành lập Liên minh kích cầu du lịch. Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam chương trình này sẽ góp phần cho du lịch Việt Nam chủ động khôi phục hoạt động ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 kết thúc. Để chương trình kích cầu hiệu quả, Hiệp Hội Du lịch Việt Nam chọn 4 địa phương là Phú Yên, Bình Định, Gia Lai và Đắk Lắk là khu vực không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để triển khai các chương trình kích cầu. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị sở du lịch các địa phương lập danh sách các khách sạn từ 3-5 sao, đội xe từ 7-45 chỗ tham gia chương trình; phối hợp xây dựng sản phẩm, điều hành và phục vụ tour đảm bảo an toàn cho khách du lịch; Hỗ trợ vé tham quan miễn phí cho khách du lịch; đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng và giá thấp cho cho chương trình kích cầu đến quý 3-2020….

Mai Thảo – Minh Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Back to top button