Default

Dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực”

– Ngày 30/8/2019,GNI tổ chức “Lễ ra mắt Phòng tham vấn học đường”tại trường THCS – THPT Ban Mai với sự tham gia của đại diện các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là hơn 500 học sinh THCS- THPT Ban Mai Hà Nội.

Bạo lực trẻ em là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của trật tự an toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng quyền con người.Theo số liệu của UNICEF năm 2018,một nửa số học sinh từ 13 đến 15 tuổitrên toàn thế giới – ước tính khoảng 150 triệu – cho biết đã từng bị bạo lực bởi các bạn đồng trang lứa ngay trong nhà trường và các khu vực xung quanh trường học. Điều đang lo ngại là số trường hợp bạo lực học đường (BLHĐ) ngày càng gia tăng,các em gái hay là người chịu hậu quả nặng nề từ bạo lực.

Một trở ngại nghiêm trọng trong việc can thiệp các vụ việc BLHĐ là sự thiếu kết nối giữa gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng. Điều này dẫn đến nhiều vụ việc bạo lực không được giải quyết triệt để, an toàn và công lý của trẻ chưa được đảm bảo. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo,tại Hà Nội và Hải Dương, có khoảng 80%học sinh có những vướng mắc cần chia sẻ và mong muốn có một khoảng không gian riêng trường để nói ra và tìm giải pháp cho những vấn đề của bản thân.

Giảm thiểu bạo lực học đường bằng cách nào?

Dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực”triển khai xây dựng hai phòng tham vấn tại hệ thống trường Ban Mai và trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Tp Hà Nội,qua đó tiếp cận và hỗ trợ học sinh sử dụng dịch vụ tham vấn, hỗ trợ về tâm lý.

Tham vấn học đường – giúp trẻ tự tin vượt qua chính mình Xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ là trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là những người trực tiếp nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Hiểu về tâm sinh lý lứa tuổi, cùng với các phương pháp giáo dục tích cực, nói không với bạo lực sẽ giúp xây dựng những giá trị yêu thương, cảm xúc tích cực từ đó nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách cho trẻ. GNI hi vọng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, đồng hành từ cộng đồng;đặc biệt là từ phụ huynh, giáo viên trong công tác hỗ trợ tâm lý cho học sinh vì một môi trường an toàn cho trẻ.

Mai Phương

Back to top button