Bất động sản

Dự án Hamubay của Công ty Trường Phúc Hải có dấu hiệu lừa đảo người dân

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) làm đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu vì Dự án Khu đô thị ven biển Hamubay có dấu hiệu “lừa đảo” nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm.

Bài 1: Người dân đồng loạt kêu cứu

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) làm đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu vì Dự án Khu đô thị ven biển Hamubay có dấu hiệu “lừa đảo” nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm.

Tph
Ngày 12/03/2019, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định: QĐ 668/UBND-12/3/2019 điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án giai đoạn 2 cho công ty Trường Phúc Hải

Ngày 22/3/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 738/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của thành phố Phan Thiết, trong đó có việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long.

Ngày 23/3/2017, các ban ngành của tỉnh Bình Thuận đã hội họp đầy đủ gồm Sở TN&MT do Chi cục quản lý đất đai tỉnh đại diện đã chủ trì họp với sự tham gia đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), Sở Xây dựng (XD), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công Thương, UBND TP. Phan Thiết và Công ty Trường Phúc Hải để quyết định việc có cho Công ty Trường Phúc Hải được triển khai dự án này hay không.

Ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số: 1017 với việc chấp thuận cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Tiếp theo, ngày 7/7/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số: 1909 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long và UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số 1943 với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

7
Mô hình Dự án Khu đo thị ven biển Hamubay được Công ty Trường Phúc Hải rao bán công khai

Sau đó, Công ty Trường Phúc Hải mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện.

Ngày 13/03/2019, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định: QĐ 668/UBND-12/3/2019 điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án giai đoạn 2 cho công ty Trường Phúc Hải. Như vậy, các quyết định trên nằm trên 2 đơn vị hành chính và các khu dân cư là phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư của dự án này là Công ty Trương Phúc Hải thực hiện đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân tại đây. Quá trình thực hiện dự án, công ty này đã không chấp hành các quy định của pháp luật, chưa thực hiện xong đền bù và giải phóng mặt bằng cho người dân, thế nhưng vẫn ngang nhiên thi công và thông báo cắt lô, nền rao bán công khai.

Theo đó, nhiều năm liền thi công, người dân phải gồng mình gánh chịu cảnh biển xâm thực từ dự án lấn biển gây ra.

Tph 2
Đất của hộ gia đình ông Nguyễn Năng bị những người của Công ty Trường Phúc Hải ngang nhiên rao bán khi chưa được đền bù.

Ông Nguyễn Năng, một hộ dân nằm trong dự án này bức xúc: Chúng tôi hiện nay chưa nhận một loại giấy tờ hay quyết định thu hồi, đền bù và giải phóng mặt bằng đầy đủ nào từ các cơ quan chức năng, nhưng Công ty Trường Phúc Hải này ngang nhiên cho người vào đất của chúng tôi rao bán với giá 28 triệu/1m2, thậm chí còn đe dọa. Chúng tôi đã kêu cứu các cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng không ai giải quyết dứt điểm cho chúng tôi.

Nhiều cuộc họp tham gia lấy ý kiến của các hộ dân tại xã Tiến Thành và phường Đức Long đối với các quyết định của UBND tỉnh, đặc biệt Quyết định số: 668 ngày 12/3/2019.

Các ý kiến của người dân với nhiều nội dung như sau: “Đối với diện tích dự án giai đoạn 1 với 122,99ha chưa thực hiện xong, chưa đền bù giải toả. Trong đó có 15.000 ngôi mộ mới di dời được gần 3000, đối với 1200 hộ dân phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành chưa có đất tái định cư.

8
Công trường nơi Công ty Trường Phúc Hải đang thi công

Công ty Trường Phúc Hải liên tục vi phạm các quy định của tỉnh về luật đất đai, trước đó đã bị Sở Xây dựng đình chỉ xây dựng vì chưa có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm thanh tra (quý 4/2019) cho thấy, chủ đầu tư đang xây dựng kỹ thuật dự án 14/27 ha và tuyến kè bảo vệ bờ biển.

Chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, chưa lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư. Xây dựng các đoạn bờ Kè nằm trong dự án là 550m với thời gian thi công từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2019 và đoạn bờ Kè dài 360m từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2019 phải hoàn thành, nhưng đến nay tháng 4/2021 đã trễ quá hạn 16 tháng.

Tiến độ còn dở dang, không có giấy phép tính tác động môi trường biển do Bộ Tài TN&MT cấp. Quá trình thi công đơn vị đã tự ý hút cát biển san lắp mặt bằng nhiều năm liền gây sạt lở nghiêm trọng nhiều khu vực các hộ dân của thôn Tiến Đức”.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri năm 2019, ông Nguyễn Thu Sơn, Đại biểu HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy thành phố Phan Thiết cho rằng: “Chuyện Công ty Trường Phúc Hải chỉ mới di dời có 2000 ngôi mộ nhưng đã tiến hành rao bán, đây rõ ràng là dấu hiệu lừa đảo”

Cho đến nay, mọi việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết, thế nhưng Công ty Trường Phúc Hải vẫn thi công và công khai phân lô, nền để bán, thậm chí còn dẫn người vào trong đất của nhà dân đang sinh sống để đe dọa rao bán ngay tại chỗ.

Được biết, Công ty Trường Phúc Hải được thành lập năm 2004, có trụ sở tại quận Tân Phú, TP.HCM do ông Nguyễn Văn Hải làm đại diện pháp luật.

Xuân Hiển

Back to top button