Công Nghệ

Đồng Nai: Tăng trưởng kinh tế khả năng đạt gấp đôi bình quân chung cả nước

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, dự kiến năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh đạt gần 721,9 ngàn tỷ đồng, tăng gần 7,26% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng gần 3,2%; tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 182 ngàn tỷ đồng, tăng 5,5%; thu ngân sách nhà nước đạt 54 nghìn tỷ đồng, tương đương 102% dự toán; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong nước đều vượt kế hoạch năm...

Năm 2020, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nằm trong khoảng 2,6-2,8%. Đây là mức tăng trưởng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tại Đồng Nai, tăng trưởng kinh tế năm nay khả năng sẽ đạt 6%, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, dự kiến năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh đạt gần 721,9 ngàn tỷ đồng, tăng gần 7,26% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản tăng gần 3,2%; tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 182 ngàn tỷ đồng, tăng 5,5%; thu ngân sách nhà nước đạt 54 nghìn tỷ đồng, tương đương 102% dự toán; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong nước đều vượt kế hoạch năm…

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có hơn 4 ngàn DN thành lập mới và số vốn đăng ký cao hơn nhiều so với năm 2019. Điều này chứng tỏ niềm tin của cộng đồng DN và người dân vào môi trường đầu tư của Đồng Nai ngày càng tăng lên. Còn hơn 1 tháng nữa kết thúc năm 2020, các DN, sở, ngành, địa phương tại tỉnh này đều đang “tăng tốc” hoàn thành kế hoạch được giao.

Hiện UBND tỉnh đang tiến hành xây dựng kế hoạch cho năm 2021 với mục tiêu tạo ra các đột phá, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đồng thời, phát triển kinh tế tập thể, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN, nhất là DN nhỏ và vừa. Tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc, phát triển công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản và tăng cường huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của nền kinh tế. Mục tiêu năm 2021 của Đồng Nai là GRDP tăng 8,5% so với năm 2020.

Theo UBND tỉnh, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020 ước đạt 8,86 tỷ USD. Những dự án FDI thu hút mới có ngành nghề đa dạng, phù hợp với định hướng của tỉnh như: công nghiệp hỗ trợ, có công nghệ hiện đại, sử dụng ít lao động… Trong đó, có hơn 60 dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ cho 3 ngành lớn là cơ khí, điện tử, dệt may. Đến nay, các doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh khoảng 1.525 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 31 tỷ USD.

Các doanh nghiệp FDI chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dẫn đầu trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai là Hàn Quốc, tiếp đến là Đài Loan, Nhật Bản. Đầu tư của các doanh nghiệp FDI đã đóng góp hơn 47% GRDP của tỉnh.

Mạnh Thắng

Back to top button