Default

Đồng Nai: Liệu có dấu hiệu sai phạm trong thẩm định cấp quyền sử dụng đất?

– UBND tỉnh Đồng Nai cấp quyền sử dụng 34 ha đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý khi còn đang tranh chấp, việc đó có dấu hiệu sai phạm trong thẩm định cấp quyền sử dụng đất của sở TNMT khiến người dân bức xúc.

Chiếm đất trái phép?

Ngay khi bài viết “Đồng Nai: Gần 20 năm đội đơn kêu cứu của một cụ già” được đăng tải vào ngày 12/08 vừa qua. Lúc này, bạn đọc mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra nguyên nhân tại sao UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất của gia đình cụ Lý Văn Hơn cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai khi đang tranh chấp?. Liệu UBND tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo kịp thời để xử lý khúc mắc mà cụ Lý Văn Hơn “kêu cứu” suốt 20 năm cùng những câu hỏi cần làm sáng tỏ mà báo chí nêu trong kỳ phản ánh trước?

Phần diện tích đất đang tranh chấp nhưng Tổng công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai đã cho rào bằng thép gai không cho gia đình cụ Hơn vào sử dụng?

Theo như hồ sơ phóng viên có được, năm 1981 UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Công ty cao su Đồng Nai 22,04 ha/ tổng 208 ha đất trồng cao su thuộc quản lý của gia đình cụ Lý Văn Hơn. Khó hiểu ở chỗ, hơn 180 ha diện tích đất cao su mà Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý đều là “chiếm dụng” trái phép khi chưa có quyết định thu hồi đất.

Cuối năm 1994, sau 13 năm gia đình cụ Hơn giao đất cho nhà nước nhưng không được đền bù kinh phí, kết hợp việc Công ty cao su Đồng Nai bỏ hoang 22,04 ha đất không sử dụng, đến đây, gia đình cụ Hơn xin lại khu đất theo đúng chủ trương của nhà nước.

Đầu năm 1995, Công ty cao su Đồng Nai có công văn số 48/CSĐN xin chuyển giao lô A3 với diện tích 22,04 ha cho sở Địa chính và UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) làm thủ tục trả lại chủ sở hữu là cụ Lý Văn Hơn.
Có công văn của Công ty cao su Đồng Nai gửi đến gia đình cụ Hơn khiến cụ vui mừng khôn siết, sự chờ đợi được tiếp quản lại khu đất của gia đình trước đó được dâng cao. Thế nhưng, càng chờ đợi bao nhiêu thì nỗi thất vọng càng lớn bấy nhiêu bởi nhiều năm sau chính quyền không xử lý.

Từ đây, lá đơn của cụ Hơn, liên tiếp “vượt cấp” trình các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương xin lại khu đất 208 ha cao su gia đình quản lý trước đó.

Cụ thể, năm 1998, cụ Hơn có đơn trực tiếp đến Thủ tướng chính phủ và nhận được phản hồi theo công văn số 5273/VPCP-VII về xử lý khiếu nại đơn thư cụ Hơn gửi lên và giao trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý.
Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có công văn chỉ đạo, ông Võ Văn Một lúc này là chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra tiếp công văn số 77/CV/UBT với nội dung “xem xét trả lại đất cho chủ sở hữu theo đúng trình tự pháp luật”.

Công văn được UBND tỉnh Đồng Nai ghi rõ là vây, nhưng đến nay 20 năm trôi qua, 208 ha đất trồng cao su của gia đình cụ Lý Văn Hơn vẫn không lấy lại được mà còn bị Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai lấn chiếm thêm 174 ha/ 208 ha của gia đình cụ sử dụng vào mục đích riêng.

Vụ việc kéo dài gần 20 năm người dân ai cũng biết, Thủ tướng chính phủ giao Văn phòng chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý, vậy mà khi chưa có kết luận cụ thể, 10 năm sau (nắm 2010) UBND tỉnh Đồng Nai lại ký quyết định giao đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sử dụng 34 ha đất trồng cao su của gia đình ông Hơn. Việc này UBND tỉnh giải thích ra sao? Chúng tôi xin chờ phản hồi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cụ Lý Văn Hơn.

Chính quyền vẫn lặng im

Trước sự việc trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Lê Thị Thanh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và được bà cho biết: “do tôi mới tiếp quản địa phương nên vụ việc gia đình cụ Hơn gần 20 năm “gánh đơn” xin lại đất mà PV đề cập chúng tôi sẽ rà soát lại”.

Để có thông tin khách quan về vụ việc, phóng viên nhiều lần liên hệ trực tiếp qua điện thoại với ông Phạm Anh Dũng, chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) nhưng không nhận được phản hồi.

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin

Hà Nam

Back to top button