Gian lận thương mại

Doanh nghiệp không thừa nhận vi phạm quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khó khăn khi xử lý

Năm 2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) liên tục đưa thông tin cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật về quảng cáo, chứa chất cấm. Nhưng trong quá trình xử lí, đại diện của các doanh nghiệp đều không thừa nhận sai phạm.

Doanh nghiệp không thừa nhận vi phạm quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khó khăn khi xử lý. Ảnh minh họa

Cụ thể, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện trên rất nhiều website quảng cáo thực phẩm chức năng lừa dối người tiêu dùng trên internet. Thế nhưng, hầu như các đơn vị sản xuất ra các sản phẩm này đều không thừa nhận quảng cáo sai phạm đó do doanh nghiệp họ thực hiện.

Sai phạm thường gặp nhất là quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm về quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo sản phẩm dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Trong số đó cũng có các cảnh cáo của Cục An toàn thực phẩm về các loại thực phẩm chức năng chứa chất cấm đã bị nghiêm cấm sử dụng gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù trên các trang website điện tử đều đăng tải công khai quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng qua quá trình hậu kiểm các công ty, doanh nghiệp vi phạm đều không thừa nhận các website được Cục An toàn thực phẩm đưa ra là của mình, đồng thời cũng không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các website trên.

Ước tính trong năm 2020, đã có gần 200 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị Cục An toàn thực phẩm đăng tải thông tin cảnh báo vi phạm. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc, tuy nhiên, việc xử lý còn gặp không ít khó khăn do trong quá trình xử lý hầu như các đơn vị sản xuất ra các sản phẩm đều không thừa nhận hành vi quảng cáo như vậy là có thật.

Trên thực tế, cũng có những trường hợp không phải do công ty sản xuất thực hiện quảng cáo sản phẩm của họ mà có thể là do các đại lý, người bán sản phẩm của công ty đó tự thực hiện quảng cáo trên một số website, facebook…

Thanh Hằng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker