Chuyển động thị trường

Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Sau dịch Covid-19, doanh nghiệp FDI đã tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước cung ứng sản phẩm hỗ trợ để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Cục Công nghiệp  – Bộ Công thương mới đây cho biết, sau đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp (DN) FDI đa quốc gia đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu đã tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện (ngành công nghiệp hỗ trợ) để thay thế.

Danh mục một số sản phẩm mà doanh nghiệp FDI đang tìm kiếm đối với các nhà cung ứng tại Việt Nam. Nguồn ảnh: Cục Công nghiệp – Bộ Công thương.

Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và đã có nhiều FTA có hiệu lực. Theo đó, hàng loạt mặt hàng sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu sang một số quốc gia mà Việt Nam có FTA sẽ được hưởng thuế ưu đãi. Chính vì vậy, thời gian gần đây, Việt Nam đã đón hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để xây dựng, mở rộng sản xuất, xuất khẩu nhằm hưởng thuế ưu đãi.

Cùng với đó, sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp FDI cũng đã ráo riết tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước cung ứng sản phẩm hỗ trợ để tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. Đây cũng chính là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam có đến  98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, và chỉ có khoảng 21% DN tham gia được vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI, đây là con số rất thấp.

Nguyên nhân, doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ lạc hậu, năng suất thấp, thiếu kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, thiếu nhân viên có tay nghề, trình độ quản lý còn kém, rào cản ngôn ngữ, hạn chế năng lực tài chính… Chính vì vậy, xuất khẩu của DN FDI chiếm đến 70% xuất khẩu cả nước, nhưng tỷ lệ nội địa hóa không nhiều, đa phần DN FDI lựa chọn nhà cung cấp tại các nước khác.

Với việc thu hút FDI ngày càng lớn, dẫn đến nhu cầu cần cung ứng sản phẩm CNHT của DN Việt cũng rất cao. Do vậy, để tăng khả năng cung ứng sản phẩm CNHT của DN trong nước, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương đang nỗ lực hỗ trợ DN tháo gỡ những rào cản kỹ thuật liên quan đến vốn, đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất, nguồn nhân lực trình độ cao…

Thanh Tùng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker