PHÁP LUẬT

Doanh nghiệp bị bức tử, Cục trưởng Cục Thuế thua kiện

– Doanh nghiệp tồn tại từ mấy chục năm, nổi tiếng trong nghề gốm sứ ở Bình Dương, thế nhưng một quyết định của cơ quan thuế đã khiến DN phải dừng hoạt động. Cùng đường, DN khởi kiện cục Thuế ra tòa.

Năm 2011, Công ty T.T bán một lô đất, có xuất hóa đơn cho khách hàng. Nhưng sai sót của DN là không khai báo thuế. Năm 2018, DN phát hiện ra và lên khai với cơ quan thuế và nộp tiền thuế bị truy thu. Nhưng doanh nghiệp nhất định không chịu nộp tiền phạt chậm nộp. Bởi doanh nghiệp nhận định rằng đã quá thời hiệu.

Sau đó, Chi cục thuế Thuận An (Bình Dương) ra thông báo yêu cầu DN nộp tiền chậm nộp, nhưng DN vẫn không nộp và gửi đơn khiếu nại khắp nơi. Chi cục Thuế Thuận An gửi hồ sơ lên Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề nghị thanh tra DN. Song song với việc Cục Thuế thanh tra, Chi cục Thuế ra văn bản thu hồi hóa đơn của DN, đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của DN này.

1 năm nay DN phải ngừng hoạt động.

Sau khi Cục Thuế Bình Dương thanh tra xong, ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, DN chính thức khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương ra tòa.

Ra quyết định khiến DN tê liệt, cục trưởng Cục Thuế thua kiện
Cùng đường, DN khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế ra tòa

Theo đơn khởi kiện ngày 30/01/2019, Công ty T.T yêu cầu Tòa án giải quyết: Hủy Quyết định số 8486/QĐ-CT ngày 03/12/2018 của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương “về việc giải quyết khiếu nại của Công ty T.T” và Quyết định bổ sung số 5463/QĐ-CT ngày 09/8/2018 của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương “về việc thu tiền chậm nộp tiền thuế” đối với Công ty T.T.

Lý do là, Công ty T.T. cho rằng Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương có Kết luận thanh tra thuế số 10834/KL-CT, đồng thời ban hành Quyết định số 3555/QĐ-CT “về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế” đối với công ty tổng số tiền thuế Thu nhập doanh nghiệp, tiền phạt kê khai sai và tiền chậm nộp tiền thuế là hơn 854 triệu đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng số tiền hơn 45 triệu đồng.

Ngày 20/8/2018, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành Kết luận bổ sung Kết luận thanh tra thuế số 14115/KL-CT. Theo đó tính lại tiền phạt chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm về kê khai thuế trong năm 2011 của công ty. Ngày 09/8/2018, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định bổ sung số 5463/QĐ-CT “về việc thu tiền chậm nộp tiền thuế” đối với Công ty TNHH T.T. số tiền trên 646 triệu đồng.

Không đồng ý với việc áp dụng hồi tố văn bản quy phạm pháp luật, do hành vi khai thiếu tiền thuế của công ty đã xảy ra từ năm 2011, nhưng Cục Thuế tỉnh Bình Dương lại vận dụng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực năm 2013 để buộc Công ty phải nộp thêm tiền chậm nộp thuế là không đúng. Ngày 14/8/2018, công ty có đơn khiếu nại. Ngày 03/12/2018, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 8486/QĐ-CT bác khiếu nại của công ty.

Trong các ngày 9 và 16/7/2019, Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm công khai.

Tại phiên tòa ngày 9/7/2019, người đại diện hợp pháp của người khởi kiện ông Chung Thành Tiến vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Người đại diện hợp pháp của Cục Thuế Bình Dương vẫn giữ nguyên quan điểm và quyết định của mình về việc thu tiền chậm nộp tiền thuế đối với Công ty T.T.

Tại bản án 13/2019/HC-ST ngày 16/7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương kết luận: Hành vi vi phạm “chậm nộp tiền thuế” của công ty “được thực hiện” từ năm 2011 (hạn kê khai theo quy định chậm nhất là ngày 31/3/2012). Thời điểm này, Luật Quản lý thuế số 78 năm 2006 đang có hiệu lực pháp luật không quy định trách nhiệm của “người nộp thuế” phải nộp “tiền chậm nộp” trong trường hợp quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế.

Do hành vi chậm nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty xảy ra vào năm 2011, trước thời điểm Luật số 21 năm 2012 “sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11” có hiệu lực pháp luật.

Do đó, Tòa án kết luận: Việc Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương căn cứ quy định của Luật số 21 năm 2012 để ban hành Quyết định thu tiền chậm nộp tiền thuế đối với Công ty T.T. “là trái với quy định” của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, Tòa án cũng kết luận việc Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định bác đơn khiếu nại của Công ty T.T. “là không đúng quy định của pháp luật”.

Từ những phân tích trên, Tòa án Bình Dương cho rằng có căn cứ chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty T.T. đối với Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; chấp nhận quan điểm của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện đưa ra.

Như vậy, sau 1 năm bị rơi vào thế buộc phải dừng hoạt động và khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế ra tòa, Công ty T.T đã được phán quyết thắng kiện.

Nguồn tin của PV.VietNamNet cho biết ngày 30/7, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có văn bản kháng cáo nội dung phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

Theo vietnamnet.vn

Back to top button