Chuyển động doanh nghiệp

Đoàn thiện nguyện TV.Pharm và những người bạn vượt bão lũ vào Quảng Trị cứu trợ, khám bệnh cấp thuốc

Từ Hà Nội, Đoàn thiện nguyện Dược phẩm TV.Pharm, Viethealth và những người bạn đã chạy xe ôtô vượt hơn 600 km trong mưa lũ vào cứu trợ, khám bệnh cấp thuốc miễn phí tại huyện Triệu Phong và hai xã vùng cao A Bung, A Ngo (nơi bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống) huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị.

Giám đốc VietHealth -anh Lê Quang Dương (đứng giữa mang kính) và tình nguyện viên tặng áo ấm và tiền cho các em học sinh tại xã Triệu Thuận

Xuất phát từ Hà Nội lúc 5h sáng ngày 30.10 đoàn thiện nguyện đã đến Tp Đông Hà lúc 5h30 chiều. Trời bắt đầu tối dần kéo theo mưa vừa, theo đúng kế hoạch đoàn chia 2 nhóm để tới thăm 8 hộ nghèo, gia đình có người khuyết tật, tặng mỗi gia đình một phần quà và tiền mặt 5 triệu đồng.

Đoàn thiện nguyện cùng đơn vị Hải Quan La Lay phối hợp trao quà cho bà con Xã A Bung, A Ngo

Cụ bà Lê Thị Thới (72 tuổi, bị lòa cả 2 mắt) sống neo đơn một mình ở phường Đông Giang; tại phường Đông Thanh có gia đình chị Nguyễn Thị Thu chồng mất đã 7 năm vì ung thư, một mình nuôi 3 con nhỏ, bé lớn bị bại não mù bẩm sinh…, là 2 trong số 8 hộ nghèo tại Tp Đông Hà đoàn đã đến thăm trao quà và tiền cứu trợ. Chứng kiến những phận người khổ hạnh nay càng thêm khốn cùng vì bão lũ tan hoang, nhiều nữ tình nguyện viên đã rơi nước mắt.

Tổ chức khám bệnh cho người dân tại xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong

Sáng 31.10 trời vẫn trút mưa xuống Quảng Trị. Tại Trung tâm Y tế xã Triệu Thuận với sự phối hợp tổ chức của đội ngũ y bác sĩ địa phương, hơn 400 bà con trong diện được nhận hỗ trợ đã ngồi tập trung đông đủ trong khu hành lang xếp hàng, đợi phát số vào khám bệnh, được kê đơn phát thuốc và nhận quà, tiền cứu trợ; đồng thời nghe hướng dẫn cách phòng, chống các bệnh thường gặp trong mùa lũ lụt.

Dược sĩ TV.Pharm cấp phát thuốc miễn phí – theo đơn khám cho người dân

Bên cạnh công tác tổ chức chuyên nghiệp là sự phối hợp chia sẻ nhiệt tình của các y bác sĩ tình nguyện tham gia khám bệnh và tư vấn sức khỏe đã giúp cho Chương trình thiện nguyện thực sự hiệu quả, ý nghĩa. Theo kế hoạch TTYT huyện Triệu Thuận bố trí trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ khám bệnh hợp lý, cụ thể như sau: 01 máy Siêu âm và 01 Bác sĩ siêu âm, 01 máy điện tim và 01 Bác sĩ điện tim 08 Bác sĩ ngoại khoa khám bệnh cho 8 bàn khám cùng các nhân viên y tế dược sĩ cấp phát thuốc (Cty Dược TV.Pharm).

Đoàn TN Vietcombank đại diện Đoàn thiện nguyện trao tặng tiền hỗ trợ người dân

Công việc của đoàn thiện nguyện diễn ra bận rộn, tất bật trong sự sắp xếp khoa học, thứ tự để đảm bảo phát đúng người và đầy đủ danh mục quà tặng. Theo đó mỗi cá nhân đều được nhận các phần quà là thuốc bổ và thuốc điều trị (được cấp phát theo đơn khám bệnh riêng), thực phẩm (bánh chưng, ruốc mắm, lạc rang), chăn màn áo ấm và tiền mặt 400.000 đồng/người.

Nhóm nhân viên Cty Vietfoods và Cty IZisoft tặng chăn màn, thực phẩm

Giám đốc VietHealth-anh Lê Quang Dương và anh Khương Minh Chiều (GĐ TV.Pharm tại Hà Nội) thay mặt đoàn tình nguyện viên tặng cho 10 cháu học sinh nghèo áo ấm và 500.000 đồng/học sinh. Đoàn thiện nguyện và các đơn vị tài trợ cũng trao tặng Trạm y tế xã Triệu Thuận máy lọc nước và các thiết bị y tế với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

Anh Hà Ngọc Sơn và Hội Doanh nhân Thọ Xuân Thanh Hóa (tại HN), HTVina, K34 – ĐH Kinh tế Quốc Dân trao 200 xuất quà cho bà con Vân Kiều xã A Bung, A Ngo

Trong diễn biến liên quan của lịch trình cứu trợ, nhóm 2 đoàn thiện nguyện đã chạy xe ô tô vượt 120 km đường đèo núi sạt lở để đến với bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống tại hai xã vùng cao A Bung, A Ngo huyện Đakrong, địa bàn nằm sát biên giới Việt Lào.

Tại đây với sự giúp đỡ của đơn vị trạm hải quan cửa khẩu La Lay đoàn đã trao 200 phần quà là màn, áo rét, bánh chưng, cùng phần tiền 400k/hộ. Dù đường núi hiểm trở cũng nhất định phải đến được với bà con vùng biên địa khó khăn này nhóm tình nguyện mới yên lòng. Họ mong muốn hàng cứu trợ của mình sẽ san sẻ một phần nào những khó khăn mà bà con phải đối mặt. Điều này giúp anh em tình nguyện viên ấm lòng hơn.

“Hôm nay cũng là ngày thành lập Cty TV.Pharm, tôi rất tiếc không tham dự; việc hỗ trợ đồng bào lũ lụt không thể chậm trễ dừng một phút giây nào; tôi vẫn cần có mặt tại Quảng Trị thay mặt công ty trao tận tay bà con hàng cứu trợ vì thế mà hoạt động kỷ niệm ngày thành lập thêm ý nghĩa” –  anh Hà Ngọc Sơn (Chủ tịch TV.Pharm) bày tỏ.

Đại diện hộ nghèo, khuyết tật nhận quà và tiền hỗ trợ

Bạn của anh Sơn là những cựu sinh viên K34-Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và CLB doanh nhân Thọ Xuân (Thanh Hóa tại HN) cũng tham gia vào hành trình, chia sẻ: “Cứ nhắm mắt hình ảnh bão lũ lại ám ảnh khiến chúng tôi không ngủ được. Tôi cảm thấy thực sự xót xa trước những khó khăn mà người dân miền Trung đang đối mặt trong thời điểm này. Nhóm tình nguyện viên nghẹn ngào trước  hoàn cảnh của bà con xã A Ngo, A Bung. Họ nghèo quá!”. Được biết, bộ đội và chính quyền cũng giúp đỡ bà con nhu yếu phẩm để hỗ trợ các hộ dân vơi đi nỗi khốn cùng.

Ảnh chụp một đoạn đường đèo núi sạt lở trên hành trình đoàn vào cứu trợ tại hai xã vùng cao A Bung, A Ngo

“Dù số lượng hàng hóa lớn nhưng không ai cảm thấy mệt mỏi, sẵn sàng đi vào tâm lũ để cứu trợ đồng bào mình” – anh Minh (Công ty Thực phẩm Việt Nam-Vietfoods) nói. Hoạt động thiện nguyện nhiều năm nhóm các bạn trẻ Công đoàn Vietcombank chi nhánh Ba Đình, Cty phần mềm IZISOFT cho biết ngay khi kết thúc thiện hạnh tại Quảng Trị, trên đường trở ra Hà Nội, nhóm sẽ ghé Hà Tĩnh cứu trợ cho một số thôn xã thuộc huyện Cẩm Xuyên…

Bên ngoài kia bão lũ tiếp tục dội xuống, mưa lớn và lạnh song có niềm vui ấm đang ùa về trong lòng bà con vùng lũ và trong trái tim những tình nguyện viên đang hướng về miền Trung gian khó, quả cảm.

Đỗ Hương

Chương trình cứu trợ, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ dân tại xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tịnh Quảng Trị được tổ chức với sự phối hợp từ Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong và Đoàn thiện nguyện Cty Dược phẩm Trà Vinh-TV.Pharm, Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững – Viethealth và những người bạn: Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam-Vietfoods, Vietcombank (Chi nhánh Ba Đình), Công ty Mebiphar, Cty IZISOFT, Tổ chức Irish AID (NGO), Hội Cựu sinh viên K34 – ĐH Kinh tế Quốc Dân, Hội Doanh nhân Thọ Xuân Thanh Hóa (tại HN), HTVina…

Tổng giá trị chương trình cứu trợ trên 500 triệu đồng. Cụ thể bao gồm 600 suất quà tặng là thuốc bổ, thuốc chữa bệnh, thực phẩm, áo ấm… mỗi xuất hơn trị giá hơn 500 ngàn đồng (trong đó có 1 phong bì tiền mặt 400 trăm ngàn đồng); 8 hộ nghèo, khuyết tật mỗi hộ 5 triệu đồng và quà; 10 hộ gia đình chính sách mỗi hộ 1 triệu và quà; 10 học sinh nghèo vượt khó mỗi em 500 ngàn đồng và quà.

 

KTXH

Back to top button