Thị trường trong nước

DN châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam trong cuối năm nay

DNĐT - Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp (DN) châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp tin tưởng số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng lên trong quý 4 năm nay.

Kết quả khảo sát cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực hơn về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) của Việt Nam trong quý 3/2020 đạt 57,5 điểm phần trăm, cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Cụ thể, theo EuroCham, trong quý 1/2020, khi đại dịch Covid-19 có những tác động đầu tiên tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý 2/2020, khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong cuộc chiến đối phó với đại dịch Covid-19.

Với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu cho rằng Hiệp định EVFTA là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư của họ vào Việt Nam.

Chỉ số BCI tiếp tục tăng trở lại được lý giải là nhờ khả năng khống chế dịch tốt của Việt Nam và các doanh nghiệp cũng không bị hạn chế hoạt động như nhiều nước khác trên thế giới. Các doanh nghiệp đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ “bình thường mới” và tình hình thế giới vẫn chưa ổn định.

Kết quả khảo sát cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực hơn về tình hình kinh doanh tại Việt Nam, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt” – cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong 3 tháng trước đó.

Quý 4 được dự báo là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

Nói về EVFTA, hơn 30% lãnh đạo nghiệp trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

“Bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, khảo sát của chúng tôi cho thấy các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quý 4”, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết.

Thịnh Châu

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker