KINH TẾQuản trị doanh nghiệp

Định hình chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới

Động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ đến từ phục hồi sức mua thị trường nội địa, đầu tư tư nhân và xuất khẩu sang EU và ASEAN.

Việt Nam phải đẩy mạnh phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế và còn dư địa lớn để làm động lực cho tăng trưởng.

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề “Định hình chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới”, được tổ chức chiều 11/1, nhiều chuyên gia đồng quan điểm rằng trong bối cảnh thế giới vẫn đang chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19, Việt Nam đã chủ động và sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế.

Ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết, mục tiêu chiến lược giai đoạn 2021-2030 phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 7%/năm. Bên cạnh đó, năm 2025 có GDP/người giá thực tế đạt 4.700-5.000 USD (năm 2020 là 3.521 USD) và đến năm 2030 có GDP/người giá thực tế đạt khoảng 7.500 USD.

Theo ông Quang, Việt Nam phải đẩy mạnh phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế và còn dư địa lớn để làm động lực cho tăng trưởng theo tinh thần bắt kịp, tiến công và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực, thế giới. Hoàn tất việc sắp xếp lại khối doanh nghiệp Nhà nước và tiền thu được từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia.

Tham luận tại Diễn đàn, ông Nguyễn Xuân Thành, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã chỉ ra rằng, bối cảnh thế giới 2021 vẫn tiềm ẩn rất nhiều bất trắc từ COVID-19 đến những mối căng thẳng thương mại quốc tế song phương. Động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ đến từ phục hồi sức mua thị trường nội địa, đầu tư tư nhân và xuất khẩu sang EU và ASEAN.

Mặt khác, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mặt bằng lãi suất thấp, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và chủ động đàm phán với đối tác thương mại lớn cần phải là ưu tiên chính sách trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng. “Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam vẫn phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại quốc tế, tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch COVID-19”, ông Thành nói.

Còn theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, trên cơ sở những kết quả tích cực của điều hành chính sách tiền tệ năm 2020, trong năm 2021 Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt hơn; trong đó, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với nhiều Bộ, ngành khác trong hoạt động quản lý, thanh tra, giám sát, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ông Hà cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thúc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho hoạt động Fintech, nhằm tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế số tại Việt Nam nói chung và trong ngành ngân hàng nói riêng, đồng thời “không ngừng thúc đẩy cải cách thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động hiệu quả”.

Thanh Hà

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker