Thuế

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay đến hết năm 2021

Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian giảm thuế môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết năm 2021 thay vì chỉ đến hết năm nay. Trước đó, theo Nghị quyết số 979/2020/UBTVQH14 các sản phẩm nhiên liệu bay sẽ được giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đến ngày 31/12/2020.

Ngành hàng không đang thực sự phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Doanh thu, lợi nhuận đều sụt giảm không thể kiểm soát trong khi các hãng vẫn đang gồng gánh lượng chi phí rất lớn. Hàng loạt những hãng hàng không nổi tiếng thế giới đã lâm vào bước đường cùng và phải nộp đơn xin phá sản. Mới đây nhất, một “ông lớn” tại châu Á cũng vừa cay đắng chấp nhận kết cục này đó là AirAsia.

Tình hình của các hãng hàng không trong nước cũng không khá khẩm gì. Do tất cả các tuyến bay thương mại quốc tế đã bị đình trệ trong thời gian dài, lượng khách bay nội địa dù vẫn được nỗ lực duy trì nhưng không đủ bù đắp thiệt hại, các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines hay Vietjet Air đang phải chật vật để có thể duy trì hoạt động.

Theo đánh giá, thiệt hại của ngành hàng không là rất nghiêm trọng, số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm (theo báo cáo của Vietnam Airlines, tính đến hết năm 2020, số chuyến bay giảm 32,7 nghìn chuyến, giảm 88,2% so với kế hoạch; Khách vận chuyển giảm khoảng 5,67 triệu khách, giảm 89,3% so với kế hoạch.

chung 10 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3.803,3 nghìn lượt người, giảm 73,8% so với cùng kỳ năm trước). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hàng không cũng phải gia tăng chi phí cố định để duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong kinh doanh…

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, để góp phần giảm giá nhiên liệu bay, giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp vận tải hàng không, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 1/8 đến ngày 31/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê duyệt mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay giảm từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít.

Việc giảm 30% mức thuế đối với nhiên liệu bay khiến số thu ngân sách giảm khoảng 80 tỉ đồng/tháng, tương ứng khoản 400 tỉ đồng trong 5 tháng cuối năm 2020.

Tuy nhiên, với những dự báo hiện tại, thị trường hàng không khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn mà cụ thể là năm 2021, nếu không có những sự hỗ trợ. Chính vì vậy Bộ Tài chính đang tiến hành đề xuất tiếp tục duy trì mức giảm 30% đối với thuế bảo vệ môi trường của sản phẩm nhiên liệu bay. Thời gian được đề xuất kéo dài đến hết năm 2021.

Trước đó, Bộ tài chính cũng đã có đề xuất tiếp tục miễn, giảm phí và lệ phí đối với các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây được xem là một nhóm giải pháp tổng thể để đảm bảo sự ổn định vĩ mô trong năm 2021.

Đông Hoàng

 

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker