Pháp lý doanh nghiệp

Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo các chuyên gia, đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ là một chính sách rất "sốc" cho người lao động. Trên thực thế người lao động đang quá khó khăn và việc sửa đổi này cần có 1 lộ trình phù hợp. Tình trạng nhận bảo hiểm xã hội một lần vẫn xảy ra kể cả có cắt giảm 50%.

Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 lần mức tiền lương bình quân tháng đã đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà sau một năm không tham gia bảo hiểm xã hội đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, hoặc người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc ra nước ngoài đế định cư hợp pháp thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 2 lần mức tiền lương bình quân tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Ông Lê Đình Quảng chia sẻ: “Sở dĩ có đề xuất này là vì theo ghi nhận trong năm 2020, có trên 800.000 người nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong 5 tháng đầu năm 2021, có 469.744 người nhận bảo hiểm xã hội một lần và tính từ giai đoạn 2016 – 2020 thì cứ trung bình mỗi năm sẽ tăng thêm 5%. Ông Quảng cũng nhận định việc đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần là chủ trương đúng đắn và cần thiết ngay lúc này

De Xuat Giam 50 Muc Huong Neu Rut Bao Hiem Xa Hoi Mot Lan
Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tuy nhiên quan điểm của ông về đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần là không đồng tình. Ông cho rằng, có nhiều giải pháp để có thể giảm tình trạng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần nhưng nếu cắt giảm 50% mức hưởng sẽ là một chính sách rất sốc cho người lao động. Tôi cho rằng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội là phải có tính kế thừa, việc sửa đổi cần có bước đi, lộ trình, còn nếu như đề xuất hiện nay là quá sốc.

Theo ông, người lao động đã quá khó khăn và hầu hết đều muốn duy trì bảo hiểm xã hội lâu dài để có lương hưu. Vì vậy nên nhiều người lao động chấp nhận rút bảo hiểm xã hội một lần và có trường hợp còn chấp nhận bán bảo hiểm xã hội một lần hơn là đi vay nóng để có tiền trang trải cuộc sống.  Ông nhấn mạnh “ nếu có chính sách đề xuất giảm thì cũng nên giảm có mức độ và lộ trình phù hợp, ông nghĩ khi đưa đề xuất này vào chương trình xây dựng luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) thì cần xem xét và lấy ý kiến nhiều hơn nữa.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ tư pháp cho rằng trong điều 60 và điều 77 bộ luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rất cụ thể các trường hợp người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bên cạnh đó, nghị quyết số 93/2015/QH13 chỉ mang tính chất tạm thời, xuất phát từ thực tế đời sống và nguyện vọng của những người lao động có nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay những doanh nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ngắn. Tuy nhiên, khi thực hiện giải pháp này có thể sẽ dẫn đến trường hợp mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thấp hơn so với mức hưởng hiện nay.

Phan Vy

Back to top button