Dự án

Đẩy mạnh tiến độ dự án cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn đến nay phần tuyến chính (dài 7,21km) đã cơ bản thi công xong phần xử lý nền đất yếu và nền đường mở rộng. Phần đường gom (khoảng 22km) đã thi công xong phần cấp phối đá dăm phía Nam Định và đang triển khai thi công cấp phối đá dăm địa phận Ninh Bình.

Đẩy mạnh tiến độ dự án cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn. Nguồn ảnh: dantri.com.vn

Theo báo cáo của Ban QLDA Thăng Long và Sở GTVT Ninh Bình, Dự án Cao Bồ – Mai Sơn đến nay phần tuyến chính (dài 7,21km) đã cơ bản thi công xong phần xử lý nền đất yếu và nền đường mở rộng. Phần đường gom (khoảng 22km) đã thi công xong phần cấp phối đá dăm phía Nam Định và đang triển khai thi công cấp phối đá dăm địa phận Ninh Bình.

Về công tác GPMB, đến nay các địa phương đã cơ bản bàn giao mặt bằng, hiện chỉ còn vướng mắc tại 2 vị trí trên địa bàn huyện Ý Yên (Nam Định) và huyện Yên Khánh (Ninh Bình) thuộc phạm vi đường gom, không ảnh hưởng đến việc thi công tuyến chính. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết ngày mai (23/2), HĐND tỉnh sẽ họp và sẽ có cơ chế để giải quyết dứt điểm công tác GPMB trong tháng 3 năm 2021.

Đối với Dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 đi qua 3 huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình và 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa với tổng chiều dài 63,37km. Dự án được chia thành 5 gói thầu xây lắp (từ gói thầu số 10-XL đến gói thầu số 14-XL). Công tác bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công hiện chưa đáp ứng yêu cầu, hiện mới bàn giao được 55,64/63,37km cho nhà thầu thi công. Cụ thể đoạn qua tỉnh Ninh Bình mới bàn giao được 8,18/14,41km (còn 6,23km), đoạn qua tỉnh Thanh Hóa bàn giao được 47,46/48,96km (còn 1,5km).

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông nói chung, Dự án thành phần Cao Bồ – Mai Sơn nói riêng là dự án trọng điểm quốc gia, là công trình mẫu nên không được phép sai sót trong quá trình thực hiện.

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, Dự án hiện nay kinh phí được cấp đầy đủ, các nhà thầu cũng có đủ năng lực và đã bố trí đủ phương tiện thiết bị, do đó không được phép để Dự án chậm tiến độ.

Ông Thể đề nghị các địa phương cần tập trung cao độ, bàn giao mặt bằng trong tháng 3 để nhà thầu thi công, đưa Dự án Cao Bồ – Mai Sơn xong trong năm 2021 và Dự án Mai Sơn – QL45 xong trong năm 2022 theo như Nghị quyết của Quốc hội.

Thanh Bình

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker