Default

Đẩy mạnh phát triển chuỗi giá trị Nghêu tại Việt Nam

– Trong khuôn khổ Hội chợ chuyên ngành thủy sản lớn nhất Việt Nam – Vietfish 2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức một khu gian hàng riêng tại Hội chợ Vietfish 2019 dành cho các doanh nghiệp và Hợp tác xã ngành Nghêu và Diễn đàn: Kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm Nghêu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và các Hợp tác xã ngành Nghêu giới thiệu và trưng bày sản phẩm, tìm kiếm đối tác và phát triển thị trường.

Đây là một trong các hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” giai đoạn 2018-2022 do EU tài trợ và Oxfam quản lý, và Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh toàn diện trong chuỗi giá trị lâm sản ngoài gỗ và thuỷ sản giai đoạn 2018 – 2022” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thực hiện.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, gian hàng của Dự án đã thu hút đông đảo khách tham quan và nhận được đánh giá cao về sự đa đạng sản phẩm cũng như mẫu mã hàng hóa, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tốt, giá cả phù hợp kết hợp với việc thuyết minh, tư vấn, giới thiệu trực tiếp các sản phẩm tại hội chợ đã cung cấp cho khách hàng, khách tham quan các thông tin cần thiết về các sản phẩm của doanh nghiệp, về quy trình sản xuất của doanh nghiệp, giúp quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp tới trực tiếp người tiêu dùng, tạo niềm tin cho khách hàng về sản phẩm Nghêu của doanh nghiệp Việt.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cho các Doanh nghiệp và HTX ngành nghêu kết nối được với các nhà thu mua lớn trong và ngoài nước, cũng như nắm bắt được những tiêu chuẩn chất lượng doanh nghiệp phải đáp ứng để các sản phẩm Nghêu Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường EU sau EVFTA, Phòng Thương mại cà Công nghiệp Việt nam đã tổ chức một sự kiện bên lề Hội chợ, đó là Diễn đàn: Kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm Nghêu.

Tại Diễn đàn, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI nêu lên những cơ hội và thách thức mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt khi Hiệp định CPTPP và EVFTA được thông qua. Đây là hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và toàn diện hơn so với những FTA mà Việt nam đã tham gia trước đó. Trong đó, mức độ cam kết về mặt mở cửa thị trường, dỡ bỏ hàng rào thuế quan cũng sâu hơn và áp dụng cho tất cả các ngành hàng, kể cả nhóm hàng khó đàm phán như nông lâm thủy sản.

Theo Ông Phòng, cả CPTPP và EVFTA đều hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam so với các đối thủ hiện nay như Thái Lan, Ấn Độ. Không chỉ tạo lợi thế xuất khẩu, các FTA này còn tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam đa dạng hóa được nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu để thúc đẩy hoạt động chế biến, xuất khẩu.

Cơ hội rất lớn xong thách thức đối với thủy sản Việt Nam cũng không nhỏ, đáng kể nhất là việc đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, quy tắc xuất xứ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để được hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, những cam kết về mặt môi trường, lao động và trách nhiệm xã hội cũng đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thay đổi quy trình sản xuất, đánh bắt, chế biến và nâng cao năng lực quản trị…

Bà Lê Hằng – PGĐ phụ trách Thông tin, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về thị trường xuất khẩu Nghêu của Việt Nam như: cơ cấu thị trường, cơ cấu sản phẩm, tình hình xuất khẩu nghêu của các Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay…Đồng thời, Bà cũng cung cấp thông tin về những tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi xuất khẩu sang thị trường EU sau EVFTA.

Phát triển chuỗi giá trị Nghêu là một phần của dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu và Tre ở Việt Nam” (SCBV) do Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2018 – 2022, được triển khai dưới sự phối hợp giữa Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững – (ICAFIS).

Các hoạt động phát triển chuỗi giá trị Nghêu sẽ tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang với mục tiêu chính là góp phần giảm nghèo và bất bình đẳng ở nông thôn Việt Nam thông qua việc tạo điều kiện cho việc áp dụng và thực hành các tiêu chuẩn bền vững của những người khai thác và chế biến nghêu; nâng cao khả năng tiếp cận thị trường và tài chính cũng như hiệu quả sản xuất cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy sự hợp tác công-tư để quản trị tốt chuỗi giá trị.

Hồng Cảnh

Back to top button