Kết nối giao thương

Đẩy mạnh hoạt động thương mại hậu Covid giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ tại Châu Phi

Vừa qua, Bộ Công Thương (Vụ Thị trưởng châu Á – châu Phi) đã chủ trì, phối hợp với Văn Phòng đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tại Hà Nội tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tiềm năng và triển vọng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ tại châu Phi”.

Hội Thảo kết nối trực tuyến giữa điểm cầu Hà Nội và các tổ chức, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp tại các nước Pháp ngữ ở châu Phi.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan doanh nghiệp, hiệp hội phiá Việt Nam và hơn 200 doanh nghiệp kết nối trực tuyến, bao gồm các Tập đoàn, công ty tại các nước Pháp ngữ ở châu Phi quan tâm, có nhu cầu tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh đến những thành tựu Việt Nam đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với đó là nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước châu Phi nói tiếng Pháp, với 32 quốc gia và dân số hơn 570 triệu người, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng

“Những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam với 32/55 quốc gia châu Phi thuộc khối Pháp ngữ đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn so với mức tăng bình quân chung của thương mại giữa Việt Nam và châu Phi.

Tổng kim ngạch thương mại năm 2019 giữa Việt Nam và 32 nước Pháp ngữ châu Phi đạt 4,5 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2018, chiếm tỷ trọng 63,4% trong tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – châu Phi.

Việt Nam là đối tác quan trọng của nhiều đối tác châu Phi khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sẵn sàng làm cầu nối giữa các nước châu Phi thuộc khối Pháp ngữ và khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế Pháp Ngữ.

Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các nước Pháp ngữ châu Phi hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư với Việt Nam. Đồng thời hi vọng, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động kết nối hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước thành viên tại châu Phi”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Ông Chékou Oussounman, trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF tại Hà Nội khẳng định: “Việt Nam có thể mở ra cánh cửa rộng lớn của khu vực Đông Nam Á cho các nước châu Phi cũng như các khu vực khác trong không gian Pháp ngữ. Cũng như vậy, nhiêu bước như Ma – rốc, Bờ Biển Ngà, … có thể trở thành cửa ngõ cho các công ty của châu Á hay là của Việt Nam thâm nhập vào thị trường rộng lớn của châu Phi với tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Đây là cơ hội rất tốt để những nhà doanh nhân, đầu tư có cơ hội kinh doanh vô tận mà không gian Pháp ngữ, đặc biệt là châu Phi và châu Á có thể mang lại.”

Ông Chékou Oussounman, trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF tại Hà Nội.

Trong các bài phát biểu, trao đổi trực tuyến, đại biểu đại diện nhiều cơ quan tổ chức tại các nước Pháp ngữ tại châu Phi cho biết, phía châu Phi coi trọng vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, khẳng định mong muốn hai bên sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương.

Phía châu Phi cũng đánh giá cao những nỗ lực từ Chính phủ Việt nam trong việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp khôi phục nền kinh tế trong thời kỳ hậu dịch bệnh.

Tại phiên kết nối giao thương, các doanh nghiệp được kết nối, trao đổi trực tiếp theo sự điều phối của Bộ Công Thương, Văn phòng đại diện khu vực phí châu Á- Thái Bình Dương của OIF. Các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực kết nối với đối tác các nước Pháp ngữ tại châu Phi, đồng thời tham gia hỏi đáp trực tiếp với các đại biểu tham dự.

Phiên thảo luận kết nối giao thương đã cho thấy sự tích cực và chủ động của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, mở ra cơ hội cho sự kết nối sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Vương Vũ – Hoàng Linh

Back to top button