Bất động sản

Đà Nẵng dỡ bỏ lều quán, kiốt đang giao dịch bất động sản trái phép

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi đến Chủ tịch UBND các phường về việc tháo dỡ bỏ các lều quán, container, ki-ốt đang thực hiện các giao dịch bất động sản trái phép trên địa bàn.

Trước đó, Sở Xây dựng tại Thành phố Đà Nẵng có công văn gửi đến UBND quận Liên Chiểu về việc xử lý các ki-ốt trên địa bàn TP Đà Nẵng đang thực hiện các giao dịch bất động sản không đúng quy định.

Thời gian vừa qua, tại địa bàn quận Liên Chiểu, nhất là con đường Nguyễn Tất Thành thuộc phường Hòa Hiệp Nam nối dài đang tái diễn tình trạng lắp đặt container, ki-ốt trái phép để làm nơi thực hiện giao dịch bất động sản.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo của UBND quận Liên Chiểu đã yêu cầu chủ tịch UBND các phường xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng với các cơ quan và đơn vị nhắc nhở các hộ kinh doanh phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật về việc kinh doanh bất động sản; không tạo ra những khung giá đất ảo sai hoàn toàn với thực tế thị trường nhà đất tại các khu vực trên địa bàn quận Liên Chiểu

Ngoài ra, việc kinh doanh còn phải đảm bảo được trật tự an ninh, an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị.

Đà Nẵng thực hiện tháo dỡ các ki-ốt, lều quán đang thực hiện giao dịch bất động sản trái phép

Còn đối với những trường hợp sau khi đã được các cơ quan, đơn vị nhắc nhở mà vẫn không chấp hành thì sẽ tiến hành tổ chức lực lượng tháo dỡ các lều quán, container và các ki-ốt đang giao dịch bất động sản trái phép.

Được biết rằng gần đây, dựa vào việc Đà Nẵng đã công bố các quy hoạch xây dựng Cảng Liên Chiểu, khởi động lại dự án ở Làng Vân và đã xảy ra tình trạng “cò” đất tung chiêu “thổi” giá đất tại khu vực quận Liên Chiểu. Trên một số trang thông tin nhà đất và mạng xã hội có đăng tải thông tin về việc chuẩn bị mở bán, nhận đặt chỗ khu B1, C1 thuộc dự án Goden Hills City (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) khiến các nhà đầu tư xôn xao.

Tuy nhiên đây chỉ là một trong những chiêu trò đẩy giá của các “cò” đất. Chủ đầu tư dự án Goden Hills City – Công ty CP Trung Nam cũng đã khẳng định hiện tại vẫn chưa có kế hoạch kinh doanh cho các phân khu này nên việc thông tin quảng cáo mua bán, đặt chỗ nói trên đều hoàn toàn không chính xác và không xuất phát từ chủ đầu tư.

Chủ đầu tư khuyến nghị nhà đầu tư cần cảnh giác khi thu thập thông tin để tránh bị lôi kéo nộp tiền giữ chỗ, đặt cọc rồi bị chiếm dụng vốn bất hợp pháp. Mới đây, Sở Việc xây dựng tại Đà Nẵng tiếp tục đưa ra văn bản cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tuân thủ các quy định của pháp luật. Sở Xây dựng Đà Nẵng đã yêu cầu chủ đầu tư của những dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật để khi xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã đề nghị Sở Tư pháp phối hợp, yêu cầu các văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã có đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Đồng thời, tăng cường thường xuyên kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Phan Huy – Linh Đinh

Back to top button