Thị trường quốc tế

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Năm nay có thể sẽ không tăng lãi suất!

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Hòa Kỳ (FED) - Jerome Powell, khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ không tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Mới đây, theo chia sẻ trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell đã cam kết khẳng định, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. “Sẽ có khả năng cao rằng FED sẽ không tăng lãi suất trong năm nay mặc dù nền kinh tế hiện đang phục hồi mạnh mẽ”, ông Jerome Powell cho biết.

Theo Jerome, FED “gần như đã chắc chắn” về việc không tăng lãi suất bởi lạm phát hiện đã được kiểm soát cũng như nền kinh tế cần được hỗ trợ để hoàn thành quá trình phục hồi, sau khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh từ đáy tháng 2 – 4/2020 thì sự hỗ trợ đó đã bao gồm duy trì lãi suất cận 0 và chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng.

Ảnh: Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ. Ông Jerome Powell
Ảnh: Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ. Ông Jerome Powell

Kinh tế Mỹ dường như đã khôi phục lại hơn 13 triệu việc làm từ đáy khủng hoảng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn còn khoảng 9 triệu việc làm chưa quay trở lại. Ở các bang, địa phương tại Mỹ cũng đã bắt đầu nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, ông Jerome Powell cho rằng nhà chức trách cần hành động hơn nữa, đặc biệt là với nhóm người có thu nhập thấp và đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch vừa qua.

Ở dự báo mới nhất, FED nhận định, GDP trong năm nay của Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% – mức cao nhất kể từ năm 1984. Song đó, ông Jerome Powell vẫn lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 vẫn còn đang tăng lên, về tính ổn định của hệ thống tài chính trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng đang diễn ra phức tạp khó lường…

Ông Powell nêu rằng: “Chúng tôi và nhiều nhà dự báo từ khu vực tư nhân nhận đặt kỳ vọng rằng tăng trưởng và việc làm lại tại Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn kể từ ngay bây giờ”. “Quả thực, triển vọng của nền kinh tế Mỹ đang rất tươi sáng”, chủ tịch FED nói thêm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đối mặt với những rủi ro lớn khác. Chủ tịch FED lo ngại rằng nếu số ca nhiễm Covid-19 có tăng lên, thì người dân vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như giãn cách xã hội nhằm duy trì đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Ông Powell lo ngại nhiều đến sự ổn định của hệ thống tài chính của Mỹ, nhưng đồng thời cảnh báo những đợt tấn công mạng xảy ra bất ngờ có thể gây nên thiệt hại nghiêm trọng đến hệ thống này.

Lạm phát tại Mỹ hiện khoảng 1,6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng đã từng cam kết giữ lãi suất thấp ngay cả khi lạm phát tăng nóng, vượt mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

FED cam kết giữ lại mức lãi suất thấp kể cả khi lạm phát vượt ngưỡng 2% trong thời gian dài. Chủ tịch FED cho biết ông đã “mong muốn lạm phát sẽ dao động trong ngưỡng cho phép và đôi lúc có thể nhỉnh hơn 2%. Khi chúng ta đạt được tới ngưỡng đó thì đó cũng là thời điểm để tăng lãi suất”.

Bình Minh – Linh Đinh

Back to top button