Nông nghiệp

Cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu nông sản Hải Dương trước nguy cơ bị mất trắng

Nhiều mặt hàng nông sản như rau, cà rốt, cà chua... ở tâm dịch Hải Dương không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn. Người dân đứng trước nguy cơ bị mất trắng, thua lỗ…

Người nông dân Hải Dương đang gặp vô vàn khó khăn và đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Hiện nay, rau vụ đông trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh còn tồn trên 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho lạnh. Huyện Cẩm Giàng là vùng trồng cà rốt lớn ở miền Bắc, nhưng hiện nay theo ông Nguyễn Tiến Chức, Bí thư xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng, Hải Dương), lượng cà rốt chưa tiêu thụ được lên tới trên 30.000 tấn.

Trong đó, xã Cẩm Văn có 80 ha chưa thu hoạch, tồn khoảng 5.000 tấn. Riêng xã Đức Chính đang có lượng tồn cà rốt lớn nhất, lên tới 20.000 tấn (gần 150 ha cà rốt tại đâu chưa thu hoạch). Ngoài ra, cà rốt tồn đọng 5.000 – 7.000 tấn đang bảo quản trong kho lạnh.

Rau, cà rốt, cà chua… ở tâm dịch Hải Dương không bán được, không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn.

Theo lãnh đạo địa phương, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2 đã nằm trong kế hoạch. Các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

Song, từ ngày 16/2, TP Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ Hải Dương và yêu cầu lái xe chở hàng đi Hải Dương khi về bắt buộc phải cách ly. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu nông sản của Hải Dương.

Cùng chung cảnh ngộ, dịch COVID-19 bùng phát khi cánh đồng trồng rau vụ đông ở TP Chí Linh đang đến kỳ thu hoạch. Hàng loạt nông sản như cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… bị mắc kẹt, không thể tiêu thụ.

Các bài đăng kêu gọi giải cứu nông sản giúp nông dân Hải Dương xuất hiện ngày càng nhiều.(Ảnh chụp màn hình)

Đứng trước khó khăn này, nhiều người Hải Dương sống và làm việc ở các địa phương khác đã liên lạc với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương để giúp người nông dân tiêu thụ nông sản. Bên cạnh đó là những bài viết, bài chia sẻ giải cứu nông sản giúp nông dân vô cùng sôi nổi trên mạng xã hội.

Cộng đồng mạng ủng hộ, rủ nhau mua nông sản giúp người dân (Ảnh chụp màn hình)

Các bài đăng kêu gọi giải cứu nông sản giúp nông dân Hải Dương xuất hiện ngày một nhiều trên các hội nhóm cũng như ở những tài khoản mạng xã hội cá nhân. Họ đã bắt tay vào thu gom nông sản rồi đăng bài cứu trợ, hi vọng có thêm nhiều người biết và ủng hộ. Khi đạt được một số lượng đơn hàng nhất định, những người này sẽ chuyển hàng tới Hà Nội và giao tận tay người mua.

Giá bán nông sản rẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa. (Ảnh chụp màn hình)

Các bài đăng giải cứu nông sản giúp bà con nông dân Hải Dương luôn nhận được nhiều sự ủng hộ của cư dân mạng. Giá niêm yết các mặt hàng như cà chua chỉ có 5 nghìn đồng/kg, bắp cải có giá 3,5 nghìn đồng/kg. Khi nhìn mức giá này, dù mua được các mặt hàng rẻ, thế nhưng nhiều người không khỏi ngậm ngùi trước những khó khăn mà người nông dân Hải Dương đang phải gánh chịu. Cộng đồng mạng hi vọng sẽ có thêm nhiều người tiếp tục chung tay, góp phần gỡ rối cho người nông dân trong thời gian này.

Linh Chi

Back to top button