Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu nhóm thoái vốn không “hứa hẹn” mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư ngắn hạn

Thị trường chứng khoán tuần qua chứng kiến một tuần giao dịch tích cực về điểm số ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu Large Cap nhưng nhóm thoái vốn chưa thực sự được khả quan.

Diễn biến thị trường tuần qua

Chỉ số VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch tích cực về điểm số được dẫn dắt chính bởi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và các cổ phiếu Large Cap đầu ngành như VIC, VHM, MSN, HPG. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm, đồng thời khối ngoại bán ròng khá mạnh.

Chỉ số VN-Index với 4/5 phiên tăng điểm đặc biệt tăng mạnh ở 2 phiên cuối tuần. VN-Index khép lại tuần giao dịch tăng 1.9%, đạt 961.26 điểm. VN-Index đánh dấu tuần thứ sáu tăng điểm liên tiếp; thanh khoản suy giảm so với tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần.

Trong đó, trên sàn HOSE tuần qua, khối lượng và tổng giá trị giao dịch đạt lần lượt 2.064 triệu cổ phiếu và 42.236 tỷ đồng, giảm 2% về lượng và 8,4% về giá trị so với tuần trước đó; điểm nhấn trong tuần vừa qua tiếp tục ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng, hầu hết đều tăng tốt góp phần dẫn dắt thị trường: TCB (+6%), MBB (+6%), VPB (+4%), BID (+1%),…

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng các mã nhà Vingroup hay các mã lớn khác như VNM, MSN, BVH… đều khởi sắc đã hỗ trợ giúp thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua; điểm trừ trong tuần qua là khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên thị trường. Khối ngoại bán ròng hơn 2,440 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX.

Nguyên nhân tác động trên góc độ vĩ mô có thể thấy thặng dư thương mại 9 tháng đầu năm đạt hơn 16 tỷ USD, cao nhất trong 15 năm: Thặng dư thương mại 9 tháng đầu năm của Việt Nam gây ấn tượng khi đạt 16,52 tỷ USD.

Tính riêng quý 3/2020, Việt Nam ghi nhận mức thặng dư thương mại 10,7 tỷ USD.  kim ngạch xuất khẩu hàng hóa quý 3 của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng tốt, đạt 79,74 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33,9% so với quý II; Ủy ban Chứng khoán bảo lưu quan điểm “mở hết room ngoại” cho tất cả công ty đại chúng; tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam không ngừng giảm: Theo Báo cáo đánh giá nợ công giai đoạn 2016 – 2020 của Chính phủ tỷ lệ nợ công/GDP từ 63,7% năm 2016 đã giảm dần về mức 55% năm 2019, ước năm 2020 đạt 56,8%.

Chỉ tiêu nợ Chính phủ/GDP cũng giảm tương tứng từ 52,7% xuống 50,8% ước năm 2020. Nợ nước ngoài quốc gia/GDP có xu hướng tăng đáng kể, từ mức 44,8% năm 2016 tăng lên 47,9% năm 2020.  Riêng nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ/thu ngân sách nhà nước tăng từ 15,8% năm 2016 lên mức 24,1% năm 2020.

Cổ phiếu nhóm thoái vốn không hứa hẹn chắc chắn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư “lướt sóng”.

Nhận định thị trường

Các tín hiệu ngắn hạn vẫn duy trì tích cực tại các chỉ số. Tuy nhiên thông tin hỗ trợ thị trường trong tháng 10 là kết qua kinh doanh Quý III/2020 cũng dần hạ nhiệt.

Thời điểm này điều quan trọng nhất là nhà đầu tư nên đánh giá lại danh mục hiện tại tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan hoặc có câu chuyện riêng và loại bỏ khỏi danh mục những cổ phiếu có kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh chưa có tiềm năng tăng trưởng để hạn chế tối đa các rủi ro bất ngờ có thể xảy ra.

Nhóm cổ phiếu có thể  sẽ là tâm điểm cho việc lựa chọn sắp tới của nhà đầu tư, bao gồm: Nhóm hưởng lợi từ đầu tư công: HPG, TLH, PLC, KSB, C32…; nhóm ngân hàng: TPB, TCB, MBB, VIB…; nhóm hưởng lợi từ EVFTA và mùa cao điểm xuất khẩu: VHC, FMC; nhóm có câu chuyện thoái vốn: BVH, FPT, BMI, TRA, DMC, VGT, NTP.

Trong đó, nhóm thoái vốn Nhà nước đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thoái vốn Nhà nước là việc làm của Chính phủ hoặc tổ chức Nhà nước nhằm bán hoặc thanh lý công ty con, tài sản, giảm chi phí vốn…

Việc thoái vốn Nhà nước nhằm phân bổ lại nguồn lực cho các khu vực sản xuất hiệu quả hơn trong một tổ chức, hoặc dự án do Chính phủ tài trợ.  Kế hoạch thoái vốn bị chậm tiến độ những năm trước và gần như toàn bộ kế hoạch thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp của cả giai đoạn 2017 – 2020 đổ dồn vào năm 2020 này.

Việc thoái vốn trong ngắn hạn sẽ giúp Chính phủ tăng thêm ngân sách, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Ngoài ra, câu chuyện thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước còn tác động trực tiếp lên thị trường chứng khoán, làm tăng tính thanh khoản của một số cổ phiếu và giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Năm 2020 là năm đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế, đòi hỏi Nhà nước phải tăng kích cầu cho nền kinh tế. Điều này được xem như con dao 2 lưỡi bởi lẽ nếu như không kiểm soát tốt sẽ gây ra lạm phát và tăng nợ công.

Với ngân sách đang chịu nhiều áp lực do nguồn thu suy yếu khi nền kinh tế thiệt hại lớn bởi đại dịch Covid-19, trong khi nhu cầu chi tiêu gia tăng song song với việc phải giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ càng mong muốn sớm đẩy mạnh thoái vốn để có thêm nguồn tiền mà không phải bơm thêm tiền làm áp lực lạm phát tăng cao.

Nhiều cổ phiếu trước khi nhà nước thoái vốn sẽ được nhà đầu tư săn đón bởi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt, tiềm năng tăng trưởng tích cực nên giá cổ phiếu tăng “nóng”. Vì vậy cổ phiếu thoái vốn có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Nhưng cũng cần lưu ý, các nhà đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc khi xuống tiền đầu tư cổ phiếu thoái vốn Nhà nước, bởi đợt tăng “nóng” của những cổ phiếu này không bền vững. Các nhà đầu tư cần phải chờ những chuyển biến tích cực từ kết quả kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp sau khi nhà nước thoái vốn để xuống tiền mua vào đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu thuộc nhóm thoái vốn không hứa hẹn chắc chắn mang lại lợi nhuận cho mọi nhà đầu tư theo “sóng”, nhưng dẫu sao, đây vẫn là những câu chuyện được kỳ vọng “tiếp lửa” cho thị trường trong bối cảnh giới đầu tư luôn phải vận động kiếm tìm thông tin hỗ trợ.

 Phan Huy

Back to top button