Bất động sảnĐẦU TƯ

Cổ phiếu bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng giá

DNĐT – Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh thu 6 tháng đầu năm nay của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết giảm 26%, lợi nhuận giảm 13% so với cùng kỳ. Trong đó, 20 doanh nghiệp báo lỗ, 35 doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận. Tuy nhiên đây chỉ là những khó khăn tạm thời. Với hàng loạt trợ lực từ đầu tư hạ tầng, lãi suất giảm, đề án lập TP Thủ Đức,… đang tạo ra cú hích cho thị trường hồi phục . Cổ phiếu bất động sản vì thế vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm và có tiềm năng tốt để đầu tư.

Đó là nhận định của các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4: “Chiến lược đầu tư thời Covid 19” tại TP.HCM. Hội thảo do Tạp chí Thương Gia phối hợp với Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam và Tổng đài Địa ốc Việt Nam tổ chức.

Giá trị vốn hoá cổ phiếu bất động sản đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện UBCK Nhà nước tại TP.HCM cho biết, Cơ cấu của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện bao gồm: Thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh. Trong đó, thị trường cổ phiếu hiện có trên 744 doanh nghiệp niêm yết và 905 doanh nghiệp đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương 71% GDP, tăng hơn 3 lần trong vòng 5 năm qua và đã vượt kế hoạch của Chính phủ đề ra là 70% vào năm 2020.

Hiện nay, số lượng công ty niêm yết có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD đến nay đã có 30 doanh nghiệp trên cả 2 sàn, chủ yếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng và bất động sản.

Riêng cổ phiếu bất động sản, tính chung trên toàn thị trường thì giá trị vốn hóa lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% và đây là một trong những nhóm ngành quan trọng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến chỉ số VN- Index.

Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện UBCK Nhà nước tại TP.HCM

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 là thách thức chung với nền kinh tế và thị trường bất động sản. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều đang đối diện với khó khăn khi các dự án vẫn đang bị tắc nghẽn khiến nguồn cung bị sụt giảm, thị trường trầm lắng do tâm lý e dè của các nhà đầu tư…

Những khó khăn của thị trường đã phản ánh ngay vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết khi doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 giảm 26%, lợi nhuận giảm 13% so với cùng kỳ. Trong đó, 20 doanh nghiệp báo lỗ, 35 doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải đối diện khó khăn trong việc huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu khi Nghị định số 81/2020/NĐ-CP ngày 9/7/2020 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2020.

Dù vậy, ông Lê Nhị Năng vẫn lạc quan cho rằng, khó khăn của thị trường bất động sản chỉ là ngắn hạn bởi trong dài hạn, nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư vẫn còn rất lớn trên thị trường, nhất là trong bối cảnh lãi suất cho vay của các ngân hàng đang có xu hướng giảm.

Thêm vào đó là việc đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhờ đầu tư công và việc thành lập TP.Thủ Đức đang được xúc tiến nhanh sẽ góp phần mở rộng và kết nối các khu đô thị mới, là những cú hích mạnh mẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Chính vì vậy, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm và có tiềm năng tốt để đầu tư.

Ts. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

Nhìn ở góc độ đầu tư tài chính, Ts. Võ Trí Thành cho rằng, về thị trường cần phải ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu là bất động sản, chứng khoán. Bởi vì, vốn hoá của thị trường cổ phiếu lớn hơn 70% GDP cộng với thị trường phái sinh và tính minh bạch hoá cải thiện. Trong năm 2020, số tài khoản cá nhân tăng rất mạnh, tính thanh khoản của thị trường khá cao, chỉ số VN Index từ “đáy” vào tháng 3 đã bật tăng tốt.

Về ngắn hạn, tiền lệ lỏng, lãi suất giảm; thông tin dịch bệnh cùng với kỳ vọng phục hồi sẽ làm tăng đầu cơ và tâm lý đám đông.

Về dài hạn hơn (khi kinh tế thực sự đi vào phục hồi), thị trường theo dòng thông tin các nền tảng cơ bản như việc nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường minh bạch và chống gian lận; cung “hàng hoá” (cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước…)

Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nền tảng cơ bản chưa hoàn thiện như khung khổ pháp lý, chuẩn mực kế toán, kiểm toán, hiệu lực tư pháp, tổ chức định mức tín nhiệm, sự phát triển các định chế như quĩ hưu trí, công ty bảo hiểm…

Đầu tư cổ phiếu BĐS cần lưu ý gì?

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, giữa bối cảnh, tình hình thị trường hiện tại thì cổ phiếu bất động sản nhà ở cần tìm hướng đi mới.

Chia sẻ với các nhà đầu tư tại hội thảo, ông Trương Hiền Phương đánh giá cao về cổ phiếu bất động sản công nghiệp.

Theo đó, điểm mạnh của Việt Nam, quy hoạch khu công nghệp trải dài cả ba miền để tận dụng các cảng biển. Cụ thể, Việt Nam có 336 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất khu công nghiệp là 97.800ha. Trong đó, có 261 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích cho thuê 66.000ha, chiếm tỷ lệ 76% lấp đầy.

Cùng với đó, các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng dịch chuyển sản xuất từ doanh nghiệp FDI điện tử, công nghệ ở Trung Quốc ra Đông Nam Á và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm đến của làn sóng này; nguồn cung chưa thể mở rộng nhanh chóng, giá thuê sẽ tăng mạnh cho các khu công nghiệp hiện hữu.

Các diễn giả, khách mời cùng giao lưu, trả lời câu hỏi với nhà đầu tư tại Hội thảo

Trả lời câu hỏi đầu tư vào cổ phiếu bất động sản cần quan tâm gì của rất nhiều nhà đầu tư tại Hội thảo, Ts. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng nhà đầu tư nên nhìn vào quỹ đất của doanh nghiệp. Thứ 2 là tốc độ ra hàng, ra sản phẩm dự án trong tương lai gần 1-2 năm tới nhiều hay ít.

Ông Nguyễn Hữu Quang – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Netland cho rằng nên nhìn vào khả năng tài chính, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Còn ông Nguyễn Minh Khang – Tổng giám đốc của Công ty CP Đầu tư LDG chia sẻ quan điểm cá nhân, nếu đã xác định mua để đầu tư chứ không phải lướt sóng, nếu thị giá cổ phiếu dưới 10.000/cp thì nên mua.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho rằng đầu tư cổ phiếu BĐS không dành cho số đông. Chiến thắng không phải dành cho tất cả mọi người mà chỉ dành cho những người thích đầu tư và thích sự mạo hiểm. Còn nếu những ai không thích mạo hiểm nên chọn kênh đầu tư khác an toàn hơn.

Thịnh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button