Chuyển động doanh nghiệp

Có khoảng hơn 10.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2021

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, so với tháng 1/2020 thì số doanh nghiệp đóng cửa tăng 36,4%, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì có hơn 10.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 155.100 tỷ đồng.

Số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, có hơn 18.000 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, trong số 25.752 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong tháng 1/2021, tăng khoảng 54,3% so với cùng kỳ năm 2020. Số còn lại tạm ngưng hoạt động chờ giải thể hoặc đã hoàn tất thủ tục giải thể.

Trong khi đó, bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng, chế tạo, khoa học công nghệ, vận tải, du lịch… là những ngành chứng kiến được số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường lớn nhất.

Các ngành tăng mạnh chủ yếu về sản xuất, phân phối điện, nước, y tế…

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã nhận định rằng: “Số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái tiếp tục cho thấy sự ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài của dịch COVID-19 đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong tháng cuối năm, khi hầu hết doanh nghiệp chờ đợi sang năm mới để tìm hướng đi và các mặt hàng, đối tác phù hợp để triển khai kế hoạch kinh doanh”

Đáng chú ý hơn, so với tháng 1/2020 thì số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh đã tăng ở tất cả 17 lĩnh vực, với mức tăng từ 40% trở lên.

Ở trong bối cảnh này, thì trong tháng 1/2021 vẫn có hơn 10.000 doanh nghiệp thành lập mới, đã tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2020. Với bình quân số vốn đăng ký trên một doanh nghiệp đạt 15,4 tỷ đồng, tăng khoảng 3,3%, trong khi tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng 10,5%, đạt hơn khoảng 395 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp thành lập mới có mức tăng lượng mạnh nhất chủ yếu là những ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực thiết yếu như sản xuất, phân phối điện, nước, gas, bán buôn, bán lẻ, bất động sản, khai khoáng, y tế…

Song đó, sự chuyển dịch xu hướng kinh doanh trong thời điểm hiện tại từ các ngành bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh sang những ngành nghề chịu ít rủi ro hơn cũng là động lực cho sự gia tăng này. Đặc biệt, ngành xây dựng có chiều hướng phát triển khi giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh.

Mặc dù vậy, số doanh nghiệp hoạt động quay trở lại trong tháng 1 năm nay vẫn giảm 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở tất cả lĩnh vực, chỉ đạt 6.503 doanh nghiệp.

Đáng chú ý hơn, Cục Quản lý cho thấy thống kê đăng ký kinh doanh chủ yếu phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và giải thể đều có quy mô nhỏ và thời gian hoạt động chưa lâu.

Do đó, nhằm giảm thiểu số lượng này, Cục Quản lý cho rằng bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ và các bộ, ngành cũng cần đưa ra hoạch định và thực thi có hiệu quả các chính sách giúp thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của các đối tượng này, đồng thời gia hạn các gói hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Phan Huy – Linh Đinh

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker