Chuyển động thị trườngKINH TẾ

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành: 5 yếu tố quan trọng đảm bảo kịch bản kinh tế 2021

Kỳ vọng lạc quan tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 nằm trên yếu tố: ổn định vĩ mô, phục hồi đầu tư tư nhân và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, phục hồi sức mua nội địa, nối lại dòng vốn nước ngoài, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu.

Tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề “Định hình Chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới”, ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế cấp cao, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Giảng viên Trường Đại học Fulbright đã đưa ra những nhận định về tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

Ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế cấp cao, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Giảng viên Trường Đại học Fulbright.

Theo ông Thành, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 là 6,5%. Nhưng các tổ chức như IMF, WorldBank, các tổ chức tài chính quốc tế dự báo còn lạc quan hơn. WorldBank dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021; nhiều ngân hàng quốc tế đưa ra dự báo từ 6,8 – 7%.

Kỳ vọng lạc quan tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 nằm trên yếu tố: ổn định vĩ mô, phục hồi đầu tư tư nhân và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, phục hồi sức mua nội địa, nối lại dòng vốn nước ngoài, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, về ổn định vĩ mô và hỗ trợ kinh tế. Tăng trưởng nhưng không hi sinh ổn định vĩ mô là thành công lớn nhất của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016 – 2020. Năm 2020, Việt Nam có những gói hỗ trợ, nhưng quy mô gói hỗ trợ của Việt Nam thuộc loại thấp nhất so về hiệu dụng. Điều tốt nhất Chính phủ có thể làm là ổn định vĩ mô. Việt Nam chưa có vị thế như các nền kinh tế giàu để Chính phủ hay bộ máy thức thi có thể hào phóng đưa được nhanh các gói hỗ trợ đến được tay doanh nghiệp/người dân.

“Trong năm 2021 kỳ vọng Chính phủ vẫn duy trì được ổn định vĩ mô. Nếu Chính phủ có đưa ra các chính sách, từ một nhà nghiên cứu, tôi thấy rằng khó có thể nhanh chóng đến tay người dân”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Thứ hai, phục hồi đầu tư doanh nghiệp tư nhân và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Đầu tư tư nhân đã tăng trưởng nhanh trong 4 năm qua, trong khi đầu tư công được siết chặt do thắt chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công, chống tham nhũng …  Nhưng đến năm 2020, vì tác động của Covid, diễn biến của 2 khu vực nói trên hoàn toàn ngược lại. Đầu tư tư nhân suy giảm nhưng đầu tư của khu vực công được đẩy mạnh và có quy mô lớn nhất, đã bù đắp được suy giảm tổng cầu đảm bảo tăng trưởng của năm 2020.

Năm 2021, để có được tăng trưởng 6,7-7% đầu tư tư nhân phải phục hồi. Duy trì mặt bằng lãi suất thấp sẽ là động lực chính thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp tư nhân năm 2021 và những năm sau. Năm 2021 là năm đầu của nhiệm kỳ mới, vẫn trong bối cảnh phục hồi từ năm 2020, đầu tư tư nhân có thể phục hồi nhưng để đảm bảo tăng trưởng chúng ta vẫn phải tăng đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm 2021.

Thứ ba, sự nối lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã từng có những lo ngại dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ suy giảm trong năm 2020. Kết quả cho thấy vốn đầu tư nước ngoài đăng ký năm 2020 có giảm về tăng trưởng, nhưng số tuyệt đối vẫn lớn. Đây là tín hiệu tích cực cho năm 2021. Tuy nhiên, dòng vốn nước ngoài phục hồi và thách thức cho cơ quan điều hành chính sách đó là đảm bảo nền kinh tế Việt Nam vẫn hấp thu được dòng vốn nước ngoài vào mạnh vẫn giữ được ổn định vĩ mô.

Thứ tư, phục hồi sức mua trong nước. Việt Nam đã giữ được ổn định vĩ mô, kiểm soát được dịch Covid nhưng thực tế người dân đã “thắt lưng buộc bụng” đi nhiều vì thu nhập của người lao động giảm, tình trạng mất việc làm do tác động của Covid đã xảy ra. Qua đó đã làm giảm sức mua.

Mặc dù thống kê cho thấy tổng mức bán đã phục hồi nhưng khi nhìn vào số liệu Big data của Google, đối với Việt Nam, các chuyến đi lại vì mục đích làm việc tháng 1/2021 tăng 20% so với tháng 2/2020 – trước khi Covid bùng lên, nhưng lượng người di chuyển đến trung tâm mua sắm và giải trí đã giảm 19%. Vì vậy, quan ngại lớn nhất cho các doanh nghiệp là hoạt động sản xuất kinh doanh không thể khởi sắc thực sự nếu sức mua của thị trường nội địa vẫn yếu. Giảng viên Trường Đại học Fulbright cho rằng, để khắc phục tình trạng nói trên, chuyển đổi số là động lực rất lớn để doanh nghiệp thích ứng với loại hình mua sắm mới.

Trong năm 2021, chính sách tiền tệ và tài khoá vẫn phải ở trạng thái hỗ trợ tăng trưởng để phục hồi lại sức mua của thị trường trong nước bên cạnh phục hồi đầu tư tư nhân và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Thách thức là chúng ta phải giữ được chính sách tiền tệ, tài khoá cùng đồng hành cùng bỗ trợ cho nhau ở trạng thái hỗ trợ tăng trưởng, nhưng không làm mất đi các cân đối lớn vĩ mô.

Cuối cùng, động lực tăng trưởng của Việt Năm trong năm 2021 là xuất khẩu. Việt Nam là nền kinh tế mở, có thị trường xuất khẩu đa dạng, xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc đã bù đắp suy giảm các thị trường EU, Asean và khác trong năm 2020. Tuy nhiên sang năm 2021, việc tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ gặp thách thức rất lớn khi Việt Nam trở thành nước có thặng dư lớn thứ 3 của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc, gây sức ép Việt Nam phải điều chỉnh quan hệ. Dù vậy, năm 2021 Việt Nam còn hướng đi khác là đẩy mạnh xuất khẩu mạnh sang EU và ASEAN thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thanh Lâm

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker