Ẩm thực - Đồ uốngĐỜI SỐNG - XÃ HỘI

Chuyên gia “mách nước” để có ly cà phê ngon đúng cách

DNĐT – Tại Việt Nam, tiêu thụ cà phê hàng năm đang có xu hướng tăng. Thức uống này không những mang lại ý nghĩa về kinh tế mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ nếu như uống loại cà phê an toàn và uống đúng cách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để làm ra một ly cà phê ngon, người pha cũng phải “có nghề”. Đó là lí do vì sao các doanh nghiệp kinh doanh cà phê cần phải nâng cao năng lực pha chế, thử nếm…

Sáng 12/11, chương trình đào tạo Nâng cao năng lực pha chế và thử nếm cà phê đã diễn ra tại Tp.HCM. Đây là sự kiện nằm trong chương trình thúc đẩy tiêu dùng cà phê nội địa của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn tổ chức.

Chương trình nhằm mục đích cung cấp cho những doanh nghiệp, những chủ quán, chuỗi quán và người tiêu dùng cà phê cả nước những kiến thức về pha chế thử nếm các sản phẩm cà phê theo phong cách truyền thống Việt Nam cũng như các phương pháp pha chế cà phê mới để có những ly cà phê ngon nhất qua đó nhằm thúc đẩy nâng cao tiêu dùng cà phê nội địa của Việt Nam.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam cho biết, cà phê là đồ uống quan trọng chiếm trên 4,4% thị phần đồ uống toàn cầu. Mỗi ngày thế giới tiêu thụ 2,25 tỷ cốc cà phê, trong đó phần đóng góp của Việt Nam là trên 17%.

Tiêu dùng cà phê tính theo đầu người của một số nước như:  Phần Lan – 12 kg Na Uy – 9.9 kg, Iceland – 9 kg Đan Mạch – 8.7 kg Hà Lan – 8.4 kg, Sweden – 8.2 kg, Thụy Điển – 7.9 kg, Bỉ – 6.8 kg…. Ngoài ra còn phải kể đến một số nước như Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc….

Cũng theo số liệu công bố bởi tổ chức cà phê quốc tế, ở một số nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới như: Braxin, Indonesia… mức tiêu thụ cà phê rất cao. Braxin tiêu thụ 35% sản lượng cà phê hàng năm của nước này ước tính khoảng 1,3 triệu tấn cà phê, trong khi đó Indonesia tiêu thụ tới hơn 50% sản lượng tương đương 280 ngàn tấn cà phê.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam

Tại Việt Nam, tiêu thụ cà phê hàng năm đang có xu hướng tăng. Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam có khoảng hơn 500.000 quán cà phê (bao gồm cả chuỗi quán, quán cà phê lẻ, quán cà phê vỉa hè…) tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… Người tiêu dùng cà phê Việt Nam hiện nay ngày càng có xu hướng tiêu dùng cà phê nguyên chất.

Tuy nhiên tỷ lệ tiêu dùng cà phê của người dân Việt Nam vẫn còn thấp. Theo số liệu công bố của ICO, năm 2018/19 Việt Nam tiêu dùng khoảng 162.000 tấn cà phê.

Tên thực tế, cà phê không những mang lại ý nghĩa về kinh tế mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ nếu như uống loại cà phê an toàn và uống đúng cách.

Theo ông Nguyễn Tấn Vinh, chuyên gia có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế cà phê, hiện nay có rất nhiều cách pha chế cà phê như: Pour over (là phương pháp pha chế để nước nóng đi qua cà phê và mang chất chiết xuất đi xuống theo trọng lực và bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc), Espresso (là phương pháp pha cà phê trong đó lượng nhỏ nước sôi được ép qua cà phê nghiền mịn, dưới áp lực nước lớn) hay pha phin (đây là cách pha chế truyền thống của người Việt Nam, người Việt nào cũng tự pha cho mình được)…

Dù có nhiều phương pháp pha chế nhưng chung quy lại, để tạo ra một ly cà phê hoàn hảo bên cạnh nguyên liệu thì việc rang xay và pha chế đúng cách là rất quan trọng.

Ông Nguyễn Tấn Vinh, chuyên gia có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế cà phê

Tại sự kiện, chuyên gia pha chế  Nguyễn Tấn Vinh cũng đã “mách nước” các bước để có ly cà phê pha phin ngon:

+ Chuẩn bị dụng cụ bằng cách tráng dụng cụ pha với nước nóng.

+ Cân và xay cà phê.

+ Cho bột cà phê vào phin, nén bột cà phê với lực vừa phải (không chặt, không lỏng).

+ Pha chế: để cà phê nở ra giải phóng cacbonic với nước nóng trong vòng 1 phút sau đó thêm nước nóng vào phin và đậy nắp.

Điều kiện nước sôi khoảng 92-96oC. Ly cà phê pha phin phải đạt những tiêu chí: mùi thơm, độ đậm đặc và sự ngon lành.

Nhiều người thích thú khi được thử nếm cà phê tại chỗ

Được các chuyên gia, khách mời chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cũng như được trải nghiệm thực hành thử nếm, pha chế tại chỗ khiến nhiều người tham dự thích thú.

Được biết, đây là lớp tập huấn thứ 3 của Chương trình tại Tp.HCM sau Hà Nội, Lâm Đồng đã đươc tổ chức vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua.

Sự kiện diễn ra liên tiếp trong hai ngày từ 12-13/11 tại số 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

Thịnh Châu

Back to top button