TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Chuyên gia kinh tế, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt qua đời

Nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt đã qua đời sau cơn đột quỵ vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 15/12.

Nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt sinh năm 1946, xuất thân trong một gia đình trí thức tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Năm 1963, ông tham gia quân đội, đến năm 1973, ông tốt nghiệp kỹ sư xây dựng cầu đường trường Đại học Xây dựng. Ông còn có bằng cử nhân luật của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra ông còn là nhà nghiên cứu am tường rất nhiều lĩnh vực như văn học, luật, kinh doanh, tư vấn đầu tư, kinh tế…

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt qua đời sau cơn đột quỵ

Năm 1987, ông Nguyễn Trần Bạt khởi xướng việc thành lập Văn phòng Xúc tiến các hoạt động sở hữu công nghiệp Việt Nam, tiền thân của Công ty Sở hữu Công nghiệp INVESTIP thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Năm 1989, ông cùng với một số đồng nghiệp thành lập Công ty Tư vấn Đầu tư và Chuyển giao Công nghệ (có tên giao dịch là InvestConsult Ltd).

Đây là công ty đầu tiên ở Việt Nam làm nhiệm vụ kết nối đầu tư nước ngoài. Khách hàng là những nhà đầu tư đến Việt Nam được tư vấn một cách đầy đủ từ luật pháp, đến các quy trình thực hiện một dự án, các phương án gỡ rối cho doanh nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…

Được biết đến là nhà nghiên cứu am hiểu rất nhiều lĩnh vực như văn học, luật, kinh doanh, tư vấn đầu tư… ông Nguyễn Trần Bạt thường xuyên tham gia viết sách, báo, thực hiện các công trình nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế.

Ông cũng là tác giả của rất nhiều bài báo, sách và các công trình nghiên cứu tập trung vào nội dung làm thế nào Việt Nam phát triển trong bối cảnh toàn cầu hoá.

Trong đó nổi bật nhất là các cuốn sách như: Văn hóa và con người (2005), Cải cách và sự phát triển (2005), Suy tưởng (2005), Cội nguồn cảm hứng (2008), Đối thoại với tương lai (2010), Vượt qua những giới hạn (2013), Con người là tinh hoa của nhau (2014)…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt cũng được nêu danh trong cuốn Barons Who’s Who in Vietnam và B.

Linh An

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker