Tài chính - ngân hàng

Chứng khoán lên cao nhất từ đầu năm đến nay

VN-Index sáng nay đã có lúc vượt 963 điểm và trở lại vùng giá cao nhất 11 tháng, thời điểm trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sự tăng mạnh vào đầu tuần giúp cho nhà đầu tư trong nước trút bỏ tâm lý thận trọng. Thay vào đó là sự hứng khởi và sẵn sàng giải ngân trở lại. VN-Index sáng nay lên mạnh khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó tập trung nhiều nhất tại rổ vốn hóa lớn.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đang duy trì mạch tăng tại phiên thứ ba. Có thời điểm vượt 963 điểm, tăng hơn 10 điểm so với tham chiếu và là mức cao nhất trong vòng 11 tháng qua. Lần gần nhất VN-Index đóng cửa trên mức này là vào ngày 22/1. Cuối tháng 10, VN-Index đã một lần chinh phục lại mốc 970 điểm, nhưng lại điều chỉnh ngay trong phiên khiến chỉ số không thể trụ vững tại mốc này khi đóng cửa).

VN-Index sáng nay đã có lúc vượt 963 điểm và trở lại vùng giá cao nhất 11 tháng, thời điểm trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, thông tin dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc khiến cho VN-Index lao nhanh từ vùng 990 điểm xuống hẳn dưới 960 điểm. Thời điểm này đã mở ra chuỗi giảm sâu đến cuối tháng 3. Sau đó, chứng khoán phục hồi rồi tiếp tục rớt mạnh trong đợt Covid-19 bùng phát vào tháng 7.

Số lượng cổ phiếu tăng điểm sáng nay gần 290 mã và gấp khoảng 8 lần cổ phiếu giảm. Nhóm hàng không dậy sóng khi cổ phiếu của các hãng bay và một số doanh nghiệp như VJC, HVN, AST, ACV, SGN… đều tăng. Trong đó, doanh nghiệp phụ trợ VCJ dẫn đầu danh sách những mã đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung khi tăng hết biên độ lên 113.400 đồng.

Ngược lại, PLX lại đang kìm hãm lực tăng khi giảm 3% xuống còn 47.000 đồng, qua đó lấy của VN-Index hơn 1 điểm. Rổ VN30 đang ghi nhận 8 cổ phiếu ngược dòng thị trường. PNJ và SAB là hai lực kéo mạnh đỉnh cao khi cùng nhau giảm khoảng 0,9% so với tham chiếu.

Giới quan sát cho biết, đà tăng mạnh đầu phiên của VN-Index được tác động bởi diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên 9/11. Thông tin vaccine Covid-19 thử nghiệm của Pfizer và BioNTech đạt được hiệu quả trên 90% giúp DJIA tăng 2,95% lên 29.157 điểm và có lúc trong phiên tăng tới 5,7% cao nhất mọi thời đại.

Theo chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán MB,sự chênh lệch giữa cổ phiếu tăng và giảm trong những phiên gần đây khá lớn. Điều này thể hiện xu hướng đi lên vẫn có thể tiếp diễn.

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng đồng quan điểm với nhận định chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ xảy ra việc đan xen các phiên rung lắc, điều chỉnh trong quá trình đi lên. Thị trường chắc chắn sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng thế giới, thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm.

Bình Minh – Thanh Hà

Back to top button