Giải trí

Chủ nhân của Quảng Hàn Cung trong Tây du ký không phải là Hằng Nga?

Không như nhiều người vẫn hiểu lầm, Hằng Nga hay Hằng Nga Tiên tử không phải là chủ của Quảng Hàn Cung mà chỉ là một cung nữ bình thường ở đây mà thôi

Theo như nguyên tác, chủ nhân đích thực của Quảng Hàn Cung là Thái Âm Tinh Quân, người mà Tôn Ngộ Không khi diện kiến thì cũng phải cúi người chào theo cách tôn kính nhất.

Trong tác phẩm Tây du ký của tác giả Ngô Thừa Ân, Ngọc Đế là chủ của Linh Tiêu Bảo Điện, và ngay cả đến ba vị Tam Thanh là Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn và Thái Thượng Lão Quân cũng đều nghe theo chỉ ý của Ngài.

Tôn Ngộ Không là yêu quái duy nhất dám khiêu chiến Thiên Giới, quậy tung hội Bàn Đào, náo loạn Điện Linh Tiêu, Tôn Ngộ Không không hề sợ Ngọc Đế. Thậm chí khi đối mặt với Như Lai Phật Tổ cũng không làm Ngộ Không mất đi sự cao ngạo.

Tuy nhiên trong nguyên tác Tây du ký, không tính Bồ Đề Sư Tổ thì chỉ có Thái Âm Tinh Quân là người khiến Ngộ Không tỏ ra hoang mang, khom mình hành lễ, một thái độ mà Như Lai và Ngọc Đế không bao giờ nhận được từ Ngộ Không.

Chính là tại hồi thu phục Ngọc Thỏ Tinh. Khi Hằng Nga cùng Thái Âm Tinh Quân xuất hiện để thu phục Thỏ Ngọc, nguyên tác viết rằng: “Giữa Cửu Tiêu Bích Hán bỗng nghe thấy có người gọi: Đại Thánh! Chớ động thủ. Hành Giả quay đầu lại nhìn, thì ra là Thái Âm Tinh Quân. Hành Giả hoảng hốt thu lại thiết bổng, khom người hành lễ: Lão Thái Âm, từ đâu đến vậy? Lão Tôn thất lễ rồi”.

Thái Âm Tinh Quân thuộc nhóm Cửu Diệu Tinh Quân, chủ nhân của Quảng Hàn Cung. Trong nguyên tác giới thiệu như sau: “Tiên Căn là Đoạn Dương Chỉ Ngọc, mài giũa thành hình qua nhiều năm. Hỗn độn khai thời mà có được, Hồng Mông phán quyết ta trước tiên”.

Hỗn độn khai thời đã chỉ ra rằng Thái Âm Tinh Quân cũng giống như Bàn Cổ (người khai thiên lập địa trong văn hóa dân gian Trung Hoa) đều là những nhân vật tồn tại từ thời kỳ Hỗn Độn.

Vì vậy chả trách rằng Tôn Ngộ Không dù không sợ Ngọc Đế không sợ Như Lai nhưng khi gặp Thái Âm Tinh Quân lại tỏ ra hoang mang khom mình như vậy.

Dũng Trần

Back to top button