Tin hoạt động

Chống hàng giả, hàng nhái được coi là nhiệm vụ hàng đầu của Tổng cục Quản lý thị trường

Sau hơn 2 năm chính thức đi vào hoạt động, mô hình Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) theo ngành dọc từ Trung ương đến địa phương đã thể hiện rõ ưu điểm, tạo chuyển biến tích cực trong công tác điều hành, quản lý, nâng cao hiệu quả của việc kiểm tra, kiểm soát cũng như phối hợp các lực lượng chức năng khác.

Theo số liệu của Tổng cục QLTT, năm 2020, lực lượng QLTT cả nước phát hiện và xử lý trên 66.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 352,15 tỷ đồng. Trị giá hàng tịch thu chưa bán ước tính trên 136 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 392 tỷ đồng. Trong đó, đã chuyển cơ quan điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự đối 157 vụ; đã xử lý 26 vụ; đang xem xét 81; 50 vụ được chuyển trả để xử lý vi phạm hành chính.

Trong năm qua, Tổng cục QLTT đã phát hiện và xử lý được 66.000 vụ vi phạm. Nguồn: Internet

Cũng trong năm 2020, Tổng cục QLTT đã nâng cấp, hoàn thiện và đưa vào áp dụng thêm nhiều phần mềm quản lý mới, như: phần mềm thật – giả; phần mềm quản lý, tra cứu chứng từ điện tử; phần mềm quản lý cán bộ, thi đua khen thưởng…. 

Chính nhờ các phần mềm này mà công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của Tổng cục đã có nhiều đột phá và chuyển biến rõ ràng. Đội QLTT cũng làm tốt hơn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ứng phó kịp thời với các diễn biến bất thường, có tác động tiêu cực trên thị trường cả nước.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết năm qua, Tổng cục đã tiếp tục ký thêm nhiều Quy chế phối hợp quan trọng với Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, vì vậy mà đội QLTT đã nhanh chóng và chủ động hơn trong công tác điều tra, bắt các tội phạm…

Đặc biệt, trong đầu năm 2021, Tổng cục QLTT cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo đại học về ngành QLTT với Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Đây là bước ngoặt lịch sử đánh dấu mốc quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực hướng tới xây dựng một lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

Dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tình hình dịch bệnh, thiên tai trong năm 2021 sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT bày tỏ quyết tâm công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Không chỉ vậy, Tổng cục QLTT cần nâng cao sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong công tác tập huấn, đào tạo, hỗ trợ kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để đạt hiệu quả cao nhất.

Trần Thùy

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker