Kết nối giao thương

Chính thức thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC)

Với mục tiêu thành lập một cơ chế hợp tác song phương để trao đổi thông tin, thúc đẩy việc áp dụng và thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC).

Đây là một cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức nhằm góp phần triển khai hiệu quả EVFTA, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hộ do Hiệp định mang lại, đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – EU. Sáng kiến này đã được báo cáo lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom và Phil Hogan.

Mục tiêu của EVBC là xây dựng một cơ chế tham vấn song phương, tạo cơ hội cho các doah nghiệp Việt Nam và EU báo cáo và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành và các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các cư quan tại Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và các cơ quan khác tại các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu nhằm đóng góp ý kiến về các chính sách và chia sẻ thông tin về các quy định của EU và/hoặc các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến việc áp dụng và thực thi EVFTA. Đồng thời, EVBC cũng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên phát triển nội lực, tăng cường hoạt động kinh doanh, đầu tư hiệu quả sau khi Hiệp định EVFTA chính thức được thông qua.

Ông Giorgio Aliberti  – Đại sứ EU tại Việt Nam, thông tin chung về thị trường Châu Âu và ý nghĩa của EVBC.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, cho biết: “trong suốt những năm qua, VCCI và EuroCham đã luôn song hành, sát cánh thúc đẩy những nỗ lực của quá trình đàm phán, trao đổi và thảo luận ký kết EVFTA. Chúng tôi vui mừng và trận trọng quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền của EU dể Hai hiệp định được ký kết.”.

EVBC ra đời với mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ chính sách, đối thoại và điều phối, trao đổi thông tin giữa các thành viên các Bên liên quan trong quá trình hoạt động, thông qua quảng bá, hỗ trợ, dự đoán và kiến nghị chính sách, luật và quy định pháp luật mà có hoặc có khả năng ảnh hưởng đến thực thi EVFTA; khuyến khích và phân tích các sáng kiến phục vụ cho việc thúc đẩy áp dụng và thực thi EVFTA; xem xét khả năng cùng phối hợp/hợp tác song phương trong các dự án thuộc phạm vi lợi ích của các thành viên tương ứng của các Bên; xây dựng và thống nhất các chiến lược, hoạt động phù hợp, thu thập các thông tin liên quan nhằm giảm thiểu những rào cản…

“EVBC ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”. Trên con đường cao tốc, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại., lo lắng nhưng không vì thế mà không lên “cao tốc”. EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam – EU trong quá trình thực hiện EVFTA, là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan hữu quan của Việt Nam – EU”, ông Lộc chia sẻ thêm.

Ông Nicolas Audier – Chủ tịch EuroCham, chia sẻ: “EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong thập kỷ tới, Hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam (một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới) – EU (khối thương mại lớn nhất thế giới). Đây là cơ hội đôi bên cùng có lợi thực chất đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ  Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam)

EVFTA đã có hiệu lực, việc Hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên. EuroCham tự hào thành lập EVBC cùng với VCCI và tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – EU”.

EVFTA được xem là Hiệp định toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, là Hiệp định thứ hai EU ký với một quốc gia thành viên ASEAN. Hiện EVFTA đã có hiệu lực, có tới 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam, 71% hàng hóa của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Điều này giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với thị trường tiêu dùng lớn của Châu Âu, và doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tham gia vào thị trường Việt Nam.

Cơ cấu của EVBC, Ban lãnh đạo gồm 10 thành viên (Mỗi bên 05 người), là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề của Việt Nam – EU; 15 nhóm làm việc theo các ngành nghề chủ đạo trong nền kinh tế Việt Nam – EU (dự kiến giai đoạn 1 sẽ tập trung vào nhóm ngành: Dệt may, thủy sản, da giầy, thương mại điện tử, nông nghiệp, dược phẩm thiết bị y tế, du lịch, sở hữu trí tuệ, luật pháp, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, công nghiệp phụ trợ và logistic, đồ gỗ, nội thất, thuế và chuyển giá, tư vấn pháp luật và chính sách, rượu bia và đồ uống; Ban Thư ký; Hội viên.

Trong năm 2020, bên cạnh việc tập trung cung cấp thông tin về EVFTA, lợi thế – rào cản thương mại; EVBC sẽ xây dựng hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên như: Thu thập ý kiến các daonh nghiệp về khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bấ cập về thủ tục, chính sách từ đó phối hợp với các Bộ ngành và cơ quan hữu quan để hỗ trợ, giải đáp; thực hiện quảng bá, cung cấp thông tin, đào tạo chuyên sâu về thị trường…

Phan Huy

Back to top button