Chuyển động doanh nghiệp

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TÌM KIẾM “TÀI NĂNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI – VIỆT NAM”

– Ngày 10 tháng 9 năm 2019, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019”.

Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn quốc, cuộc thi đem đến một sân chơi thiết thực và chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm kinh doanh toàn cầu thực tế dành cho sinh viên.

Tham gia cuộc thi, sinh viên sẽ được thể hiện các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh liên quan tới sản phẩm, dịch vụ có thể triển khai với mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới. Ngoài gia, sinh viên cũng sẽ có cơ hội tham gia vào khóa đào tạo thương mại điện tử, xây dựng kế hoạch kinh doanh và xây dựng thương hiệu toàn cầu.


Đại diện Các đơn vị Tổ chức cuộc thi

Tại sự kiện, các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe và trao đổi trực tiếp với những nhà bán hàng trực tuyến thành công, cùng đại diện các nhà cung ứng dịch vụ khác nhau từ thanh toán, vận chuyển, pháp lý, đăng tải sản phẩm, quảng cáo và quản lý tài khoản.

“Cuộc thi là một nỗ lực chung nhằm tăng cường nhận thức xã hội về thương mại điện tử xuyên biên giới cũng như nâng cao chất lượng nhân lực ngành, hướng đến cơ hội mở rộng phát triển kinh doanh và xuất khẩu trên toàn cầu. Đây cũng là dịp để sinh viên có cơ hội quảng bá các sản phẩm đặc trưng của quê hương mình với thị trường ngoài nước, từng bước đưa thương hiệu Việt gần hơn với thế giới.” – Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu.

Sân chơi lớn – Thực trải nghiệm: Cơ hội xuất khẩu xuyên biên giới

10 nhóm tham gia có đề án kinh doanh xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn và nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ iDEA, Amazon Global Selling, T&T Group, công ty Payoneer, công ty cổ phần Hợp Nhất Quốc tế, các doanh nghiệp hỗ trợ sản phẩm và dịch vụ.

“Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, Amazon Global Selling mong muốn hướng tới nâng cao chất lượng doanh nghiệp, đặc biệt là lớp trẻ tiềm năng. Thông qua cuộc thi, chúng tôi không chỉ xây dựng nền tảng thương mại điện tử vững chắc cho sinh viên mà còn mong muốn là cầu nối giữa các doanh nghiệp thành công trên Amazon và nguồn nhân lực trẻ hiện nay”, Ông Bernard Tay, Tổng Giám Đốc, Global Selling Đông Nam Á, Amazon.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cách mạng 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam, và công tác đào tạo nguồn nhân lực số chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong việc tận dụng cơ hội đó. Chính vì vậy, T&T Group đã quyết định hợp tác với Amazon Global Selling để đẩy nhanh quá trình đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số tại Việt Nam”, bà Trần Kim Oanh, Giám đốc Ban Xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế của Tập đoàn T&T Group cho hay.

Bà Trần Kim Oanh – Giám đốc Ban Xúc tiến thương mại và Đầu tư quốc tế của Tập đoàn T&T Group phát biểu tại lễ phát động

Trong quá trình hiện thực hóa các ý tưởng này, các nhóm sinh viên cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group cùng các chuyên gia bao gồm: Tập huấn, đào tạo kỹ năng bán hàng, cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thương mại điện tử, kinh nghiệm làm kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giời, nhận tư vấn góp ý trực tiếp 1:1, phát triển kế hoạch kinh doanh và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Bạn Vĩnh Huy (sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Trước nay, khi nghe đến T&T Group, em nghe nhiều đến bầu Hiển, cùng dàn cầu thủ CLB Bóng đá Hà Nội tài năng, thân thiện, và là nguồn cảm hứng cho giới trẻ. Nay thông qua cuộc thi, em biết thêm quy mô lớn mạnh, đa lĩnh vực của tập đoàn kinh tế tư nhân này. Cuộc thi là sân chơi rất thiết thực, có ý nghĩa xã hội và chúng em sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để thử sức mình”.

Đại diện Ban Tổ Chức trước giờ “G”

Trong khi đó, Lan Hương (Sinh viên Khoa Kinh tế Đầu tư, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Khi nghe đến cuộc thi này, em đã rất háo hức bởi tên tuổi của Amazon thì quá lớn rồi. Theo em, đây là cuộc thi rất hữu ích, sát thực với chương trình đào tạo mà bọn em đang học. Với kinh nghiệm trong hoạt động thương mại điện tử của Amazon, chắc rằng bọn em sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích từ cuộc thi”.

Cải thiện bài toán nhân lực cho ngành thương mại điện tử

Nền thương mại điện tử Việt Nam đang thể hiện sức phát triển vượt bậc khi lọt tốp 6 thị trường có mức tăng trưởng TMĐT nhanh nhất thế giới với tổng doanh thu đạt 8 tỷ USD trong năm 2018. Mặc dù vậy, việc tận dụng lợi ích từ thương mại điện tử xuyên biên giới của các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn về kinh doanh trực tuyến, logistic và thanh toán quốc tế.

“Giải bài toán về nguồn nhân lực, cuộc thi là những bước đi đầu tiên trong kế hoạch đổi mới phương thức tiếp cận và đào tạo thế hệ trẻ thực tế hơn. Là đối tác tiềm năng, tin cậy và nhiều kinh nghiệm, Amazon Global Selling và T&T Group sẽ giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm kinh doanh thực tế như một chủ doanh nghiệp bán hàng trên Amazon. Chúng tôi sẽ cần sự phối hợp sâu rộng hơn nữa của cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối với nền thương mại điện tử nói riêng và ngành xuất khẩu nói chung tại Việt Nam”. – Ông Nguyễn Kỳ Minh, Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử phát biểu.


Chính thức bấm nút phát động cuộc thi

Bà Trần Kim Oanh – Giám đốc Ban Xúc tiến thương mại và Đầu tư quốc tế của Tập đoàn T&T Group, cho biết thêm: “Với việc Amazon là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu với hơn 300 triệu tài khoản khách hàng đang hoạt động, chúng tôi tin tưởng rằng Cuộc thi này sẽ giúp không chỉ các sinh viên trực tiếp tham gia có được những kỹ năng và kinh nghiệm quý báu về thương mại điện tử, mà còn mở ra định hướng và truyền cảm hứng cho cộng đồng sinh viên Việt Nam trong phát triển những ý tưởng kinh doanh xuyên biên giới”.

Thông tin chi tiết về cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vui lòng xem tại website: cbe.ecomviet.vn

THỂ LỆ CUỘC THI
1. TÊN GỌI, MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1.1. Tên gọi
Cuộc thi có tên gọi là: “TÀI NĂNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ XUYÊN BIÊN GIỚI – VIỆT NAM”
Tên tiếng Anh: “Vietnam Cross-Border Ecommerce Talent”
1.2. Mục đích của cuộc thi
Tạo sân chơi thiết thực cho sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước; Góp phần nâng cao chất lượng nhân cho thương mại điện tử và kinh tế số; Tuyển chọn và ươm mầm cho các sinh viên tiềm năng thông qua cuộc thi; Góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức xã hội về thương mại điện tử xuyên biên giới và năng lực xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp Việt Nam.
2. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC
2.1. Thời gian tổ chức
– Cuộc thi được tổ chức hàng năm, mỗi năm một lần, trong tên gọi sẽ kèm theo số năm của năm đó. Cuộc thi năm 2019 có tên gọi là “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” và tương tự như vậy cho các năm tiếp theo;
– Tại mỗi cuộc thi, thời gian chính thức bắt đầu từ tháng 9 của năm trước đến tháng 01 của năm tiếp theo, kéo dài từ 16 đến 20 tuần.;
– Thời gian nhận bài dự thi vòng Sơ tuyển: từ 10/9/2019 đến 10/10/2019;
– Vòng Chung kết: dự kiến ngày 10/01/2020.
2.2. Địa điểm tổ chức
Cuộc thi được tổ chức trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
3. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
Nhóm sinh viên đang theo học các hệ đào tạo trong trường đại học của Việt Nam (cao đẳng, đại học…), số lượng tối thiểu 02 người, tối đa 04 người 01 nhóm (cùng 01 trường), 01 trường có thể có nhiều nhóm cùng tham gia.
4. NỘI DUNG
Nhóm sinh viên thể hiện các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh liên quan tới sản phẩm, dịch vụ có thể triển khai với mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới (với giải pháp Amazon – FBA).
– Tùy theo chủ đề và điều kiện tổ chức hàng năm Ban tổ chức sẽ nêu tiêu chí lựa chọn địa điểm cụ thể cho cuộc thi. Chủ để năm 2019: “Chắp cho hàng Việt bay ra thị trường thế giới”.
5. CÁCH THỨC THAM GIA
5.1. Vòng Sơ tuyển
– Từ ngày 10/9/2019 đến ngày 10/10/2019, các nhóm đăng ký bài dự thi theo mẫu. Nhóm sinh viên thể hiện ý tưởng, kế hoạch kinh doanh dưới dạng bài viết theo mẫu dài tối đa 3 trang giấy A4 và không quá 1.500 từ. Ngoài ra, nhóm sinh viên cần cung cấp đầy đủ thông tin liên quan vào phiếu đăng ký tham gia (Có xác nhận của trường đang theo học). Tải phiếu đăng ký tham gia và mẫu bài dự thi.
– Mỗi nhóm sinh viên gửi tối đa 02 ý tưởng, kế hoạch kinh doanh khi tham gia cuộc thi. Mỗi ý tưởng, kế hoạch kinh doanh cần trình bày trên từng bài viết riêng. Nội dung bài dự thi đáp ứng những tiêu chí:
+ Tính sáng tạo;
+ Tính khả thi;
+ Tính hiệu quả;
+ Tinh thần khởi nghiệp.
– Bài viết và phiếu đăng ký tham gia gửi theo đường bưu điện hoặc email (Sau ngày 10/10/2019 tính theo dấu bưu điện và thời gian gửi email mọi bài dự thi đều không hợp lệ):
§ Địa chỉ nhận theo đường bưu điện:
Trung tâm Phát triển thương mại điện tử
Phòng 412, 25 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024.2220.5507
§ Địa chỉ nhận hồ sơ điện tử: cbe@ecomviet.vn
Mọi thông tin liên quan, các mẫu bài viết, phiếu đăng ký đều được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của cuộc thi tại cbe.ecomviet.vn
– Lưu ý: Các nhóm chủ động tạo hoặc đã có tài khoản bán hàng trên Amazon.com và thông báo thông tin tài khoản cho Ban tổ chức sẽ có lợi thế được ưu tiên chọn.
– Sau ngày 10/10/2019 Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm và lựa chọn ra 10 nhóm tốt nhất để tiếp tục tham gia vòng Chung kết. Các nhóm được chọn sẽ phải ký thỏa thuận bảo mật thông tin với Ban tổ chức và các nhà tài trợ sản phẩm. Trong trường hợp nhóm được chọn từ chối Ban tổ chức sẽ tiến hành loại và lựa chọn nhóm ngay tiếp theo.
– Sau ngày công bố kết quả vòng Sơ tuyển Ban tổ chức sẽ cho 10 nhóm được chọn bốc thăm gói sản phẩm và gói chi phí tiêu chuẩn được hỗ trợ từ Ban tổ chức và các nhà tài trợ để tham gia vòng Chung kết.
– 10 nhóm được chọn sẽ được các thành viên có kinh nghiệm của Ban tổ chức hướng dẫn và đào tạo chuyên sâu để có thể vận hành tài khoản bán hàng, xử lý đơn hàng và các quy trình liên quan dến hoạt động kinh doanh trên Amazon.com.
5.2. Vòng Chung kết
– Vòng Chung kết: dự kiến ngày 10/01/2020.
– Tiêu chí lựa chọn của vòng Chung kết:
+ Mỗi nhóm thi sẽ có 10 phút để thuyết trình về kinh nghiệm và kết quả kinh doanh cho Ban giám khảo.
+ Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên tiêu chí Kết quả kinh doanh (50%) và Kinh nghiệm bán hàng (50%).
6. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
– 01 Giải Nhất: 50 triệu VNĐ
– 01 Giải Nhì: 30 triệu VNĐ
– 01 Giải Ba: 10 triệu VNĐ
– 02 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá: 05 triệu VNĐ
7. ĐƠN VỊ CHỦ TRÌ VÀ TỔ CHỨC
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số
Amazon Global Selling
Tập đoàn T&T Group
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom)
8. ĐIỀU KHOẢN RÀNG BUỘC
– Nhóm sinh viên tham gia Cuộc thi đồng ý cho Ban tổ chức đọc và đánh giá bài viết ý tưởng, kế hoạch kinh doanh. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ vi phạm hay tranh chấp nào về các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh được nộp (bao gồm những gì liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của người tham gia).
– Những người tham dự sẽ không khiếu kiện dưới bất kỳ hình thức nào về bất cứ tranh chấp liên quan đến ý tưởng, kế hoạch kinh doanh đã tham gia. Ban tổ chức sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm pháp lý nào về quyền sử dụng những nội dung được lấy từ các ý tưởng hay bản kế hoạch kinh doanh đó.
– Tài khoản bán hàng trên amazon.com do doanh nghiệp tài trợ, sau cuộc thi sẽ thuộc về doanh nghiệp. Tài khoản bán hàng trên amazon.com do nhóm dự thi tự tạo vẫn thuộc về nhóm dự thi. Trong và sau cuộc thi các nhóm dự thi phải cam kết không được dùng tài khoản bán hàng trên Amazon bán những sản phẩm, dịch vụ vi phạm pháp luật trong nước và quốc tế. Những tranh chấp về tài khoản bán hàng, lợi ích có được từ việc kinh doanh khi tham gia cuộc thi do các thành viên trong nhóm tự giải quyết hoặc theo quy định của pháp luật hiện hành. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ vi phạm pháp luật nào do các nhóm dự thi tự ý gây ra.
– Bài viết ý tưởng, kế hoạch kinh doanh sẽ không được hoàn trả lại cho người nộp. Nhóm sinh viên giành giải thưởng sẽ hoàn toàn do Ban tổ chức lựa chọn. Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng và Ban tổ chức không cần phải đưa ra bất cứ lý do nào cho quyết định của mình. Thể lệ cuộc thi có thể thay đổi theo tình hình thực tế và được công bố trên trang web cbe.ecomviet.vn trước 5 ngày khi diễn ra mỗi vòng thi.
9. LIÊN HỆ
Trung tâm Phát triển thương mại điện tử
Phòng 412, 25 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024.2220.5507
Email: cbe@ecomviet.vn

——

Về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA)
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là tổ chức thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử và hoạt động kinh tế số. Bên cạnh đó, một trong những hoạt động trọng tâm của iDEA là hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng thương mại điện tử vào trong hoạt động sản xuất-kinh doanh, giương cao ngọn cờ về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số; nâng cao năng lực ứng dụng thực tiễn trong các trường đại học, cao đẳng thông qua các chương trình hợp tác đào tạo dành riêng cho các bạn sinh viên. Tìm hiểu thêm thông tin tại: www.iDEA.gov.vn.

Về chương trình Amazon Global Selling (AGS)
Chương trình Amazon Global Selling hỗ trợ các doanh nghiệp trên toàn thế giới phát triển kinh doanh toàn cầu dù họ ở bất kỳ đâu, tiếp cận khách hàng toàn cầu của Amazon và xây dựng các thương hiệu quốc tế. Thông qua chương trình Amazon Global Selling, những người bán thuộc nhiều loại hình và quy mô có thể trực tiếp tiếp cận hơn 300 triệu tài khoản người mua, trong đó có hơn 100 triệu khách hàng Prime cũng như hàng triệu đại lý mua hàng sỉ. Amazon có trang thương mại điện tử tại 18 quốc gia và hỗ trợ 27 ngôn ngữ. Ngoài ra, Amazon hiện có hơn 175 trung tâm hoàn thiện đơn hàng trên thế giới giúp hỗ trợ người bán vận chuyển sản phẩm đến người mua tại 185 quốc gia và khu vực. Tìm hiểu thêm tại https://services.amazon.vn/ hoặc truy cập https://www.facebook.com/banhangamazon.

Về Tập đoàn T&T Group
Được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T, sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn T&T Group đã trở thành một tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành mang tầm vóc quốc tế với các lĩnh vực kinh doanh chính: Tài chính & Đầu tư; Bất động sản; Nông nghiệp, Lâm nghiệp & Thủy sản; Hạ tầng giao thông, Cảng biển & Logistics; Công thương; Khoáng sản, Năng lượng &Môi trường; Y tế, Giáo dục & Thể thao. T&T Group là một trong số ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất – Nhì – Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Đầu năm 2018, Tập đoàn T&T Group vinh dự nằm trong TOP đầu doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam, trong bảng xếp hạng FAST500.
Website: www.ttgroup.com.vn

Ninh Dũng

Back to top button