Thị trường quốc tế

Chiến trường Idlib ngày càng ác liệt, Thổ Nhĩ Kỳ vội tới tìm Putin

– Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực xóa tan những bất đồng sâu sắc về Syria trong bối cảnh chiến sự ở Idlib ngày càng ác liệt. Lực lượng phiến quân ở Idlib được Ankara hậu thuẫn liên tục thảm bại trước quân đội Syria được Moscow trợ lực.

Ông Erdogan đang ra sức kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib – pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng phiến quân Syria vốn được Ankara hậu thuẫn.

Ông Soli Ozel, Giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Kadir Has, Istanbul bình luận: “Cuộc gặp này rất có ý nghĩa bởi mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ dường như không còn màu hồng như trước đây do những gì đang diễn ra ở Idlib”.

“Ông ấy (Erdogan) sẽ muốn cuộc tấn công (do Damascus tiến hành) tại Idlib chấm dứt. Điều đó sẽ không xảy ra. Tôi không nghĩ ông Erdogan sẽ nhận được nhiều điều ông ấy muốn. Đây sẽ là một cuộc gặp hết sức khó khăn”, ông Soli Ozel tuyên bố thêm.

Tuần trước, ông Erdogan đã cảnh báo rằng cuộc tấn công vào Idlib đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng như đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 9/2018, Ankara và Moscow đã thống nhất một thỏa thuận tại khu nghỉ mát ở Biển Đen của Nga ngăn để chặn Damascus tiến hành một cuộc tấn công chống lại phiến quân ở Idlib. Tuy nhiên, phiến quân lẫn quân đội Syria thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ cuộc tấn công Idlib của quân đội Syria và đổ lỗi cho Ankara vì đã không kiềm chế được lực lượng phiến quân theo thỏa thuận tại Sochi.

Thổ Nhĩ Kỳ có tới 12 tiền đồn quân sự ở Idlib, một trong số này hiện đang bị các lực lượng được Damascus hậu thuẫn bao vây. Ankara cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng bị các lực lượng trung thành với chính quyền Assad nhắm mục tiêu tấn công. Ông Erdogan được cho là sẽ cố gây áp lực để Tổng thống Putin cam kết đảm bảo an toàn cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo danviet.vn

Back to top button