Giải trí

CGV khởi kiện Lapen, yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng

Dịch Covid -19 đã gây tổn thất nặng nề khiến CGV khởi kiện, đòi bồi thường và yêu cầu Tòa án Nhân dân quận 1, TP.HCM tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng đối với Lapen thuộc chi nhánh Vũng Tàu.

Vừa qua, TAND quận 1, TP.HCM đã tiến hành thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen.

Theo đó, nội dung đơn kiện được trình với tòa án, ngày 21-11-2017, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (thuộc TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Lapen, với mục đích ban đầu ký kết là đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim. Thời hạn thuê là 20 năm kể từ ngày 9-8-2018, tiền thuê và phí các loại dịch vụ trong hợp đồng là hơn 413 triệu/tháng.

Theo Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, hợp đồng được 02 bên chấp hành thuận lợi đến khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra những tổn thất không lường trước được cho ngành công nghiệp giải trí nói chung, và hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV tại mặt bằng thuê của Lapen nói riêng.

Các hãng phim trong nước cũng như nước ngoài đua nhau hủy kế hoạch sản xuất phim và hoãn lịch phát hành phim đến khi tình hình dịch bệnh tương đối ổn định trở lại, dẫn đến hệ quả toàn thị trường rạp chiếu phim bị thiếu hụt trầm trọng nguồn phim mới, đặc biệt là phim bom tấn để thu hút khách hàng đến xem.

Mặt khác, tình hình dịch bệnh khiến đa số mọi người hạn chế đến những nơi công cộng như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Theo CGV, hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với Lapen đã hoàn toàn đổi khác, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng hai bên chưa tính đến.

Mặc dù CGV đã cố gắng áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhưng vẫn không thể hạn chế, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của CGV. Với tình hình như hiện nay, nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng như đã giao ước mà không có sự điều chỉnh, thay đổi thì bên bị thiệt hại sẽ là CGV.

Do đó, ngày 29-10-2020, CGV gửi văn bản đến Lapen đề nghị thương lượng lại hợp đồng thuê do ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan, nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại cho CGV.

CGV yêu cầu điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1-12-2020 đến 28-2-2021, tiền thuê được cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé để CGV vượt qua những “sóng gió” hiện tại. Sau 3 tháng, các bên sẽ tiếp tục thương lượng lại về cách thức tính tiền thuê và trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc chịu bất kì khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Tuy nhiên, kiến nghị của CGV không được Công ty Lapen chấp thuận.

Do đó, CGV khởi kiện Công ty Lapen, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng thuê kể trên giữa Lapen và CGV do hoàn cảnh thay đổi một cách khách quan và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho Lapen bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng được chấm dứt kể từ thời điểm CGV ngừng kinh doanh tại mặt bằng (ngày 2-11-2020). CGV không phát sinh nghĩa vụ thanh toán cho Lapen tiền thuê, phí dịch vụ cũng như bất cứ khoản tiền khác.

CGV sẽ tiến hành hoàn trả cho Lapen mặt bằng và được Lapen hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc bảo đảm ban đầu là 2,2 tỉ đồng.

Phan – Nhung

Back to top button