TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

CEO Nguyễn Minh Kiều: Song Ân đã thích ứng với đại dịch như thế

Nhằm đồng hành, chia lửa cùng doanh nghiệp vượt dịch Covid-19, Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư đã ghi lại chia sẻ của CEO Nguyễn Minh Kiều – Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Song Ân nhằm lan toả động lực đến các doanh nghiệp trong bối cảnh thích ứng sản xuất trong tình hình mới với nhiệm vụ kép vừa sản xuất an toàn vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Hơn 20 năm sinh sống, học tập, và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, để điều hành doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và lớn mạnh, Song Ân cũng đã gặp không ít khó khăn và thử thách, chứng kiến những thăng trầm của nền kinh tế có lúc dao động lên xuống của nhiều đợt biến động suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng thật sự là chưa bao giờ thấy toàn cảnh bức tranh của một nền kinh tế khi bị một cơn đại dịch quét qua lại ảnh hưởng nặng nề đến thế.

Hinh Pv 1 01

Trải qua 4 làn sóng đại dịch Covid-19 diễn biến quá nhanh và phức tạp, với tốc lan rộng mạnh khiến các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thích ứng linh hoạt

Là một trong các doanh nghiệp nằm trên địa bàn có ổ dịch lớn đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nên khi toàn bộ khu vực quận Gò Vấp thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, doanh thu và khách hàng của Song Ân gần như không có.

Thêm vào đó, tâm lý anh em trong Song Ân ai cũng lo lắng, sợ tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh. Theo sự chỉ đạo chung các công ty chuyển sang làm online, và Song Ân cũng vậy, chúng tôi cũng nhanh chóng tổ chức cho anh em lại việc làm tại nhà, hỗ trợ đầy đủ cả về thiết bị lẫn kĩ thuật để ở bất kỳ đâu cũng làm việc được thuận tiện và dễ dàng, vẫn phải đảm bảo việc hỗ trợ khách hàng được xuyên suốt tránh bị gián đoạn.

Lĩnh vực trọng yếu của Song Ân là cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý khám chữa bệnh phục vụ ngành Y tế như bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, hay viện dưỡng lão… nên khi dịch bùng phát, khó khăn đầu tiên Song Ân vướng phải là tổng cầu các dịch vụ của các cơ sở khám chữa bệnh giảm mạnh do tập trung cấp thiết vào việc đối phó, chạy chữa các ca lây nhiễm Covid-19, chính vì thế khiến cho các đơn hàng, hợp đồng, đều bị sụt giảm.

Chính vì thế, doanh thu Song Ân cũng bị giảm mạnh trong nhiều tháng liền, nhất là đợt dịch cao điểm từ tháng 6 tới tháng 10 năm 2021, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2020.

Khó khăn tiếp đến là dòng tiền bị thiếu hụt nghiêm trọng khiến cho doanh nghiệp rất khó khăn để có thể trang trải các khoản chi phí nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, chi trả lương cho anh em nhân viên. Chúng tôi phải cân đối lại lượng tiền mặt để đảm bảo được lương và các chi phí để duy trì công ty, thương lượng lại với chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng, lấy nguồn tiền dự phòng của công ty để trang trải, vay mượn thêm từ ngân hàng, cắt giảm các nguồn chi không cần thiết.

Quyết tâm cùng nhau vượt qua khó khăn, còn nhân viên là công ty vẫn còn, Song Ân luôn cố gắng đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên, các chế độ và phúc lợi vẫn đảm bảo đầy đủ cho nhân viên, để họ an tâm hơn khi làm việc tại nhà hết mình.

Doanh nghiệp cần vốn để phục hồi, tái sản xuất

Dịch bệnh thì cũng đã xảy ra, nhưng cuộc sống phía trước, công ty vẫn phải có nguồn tài chính để phát triển và duy trì.

Thiết nghĩ các doanh nghiệp cũng đã cố gắng rất nhiều để có thể tồn tại và phát triển nhưng nguồn tài chính sau khoảng thời gian đóng băng kinh tế đã cạn kiệt, ngay lúc này, chúng tôi rất cần Chính phủ ban hành các gói hỗ trợ vay bổ sung vốn sớm với các điều kiện vay thực tế và các gói miễn thuế cho năm nay và những năm sau, để doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận nguồn tiền mặt phục hồi lại kinh tế, tái tạo sản xuất và lên kế hoạch sản xuất cho các năm tới.

Đặt biệt qua đại dịch, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, cấp thiết cần phải đẩy nhanh hơn tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác điều hành, quản lý và tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Có thể thấy, việc phát huy tối đa ứng dụng của công nghệ thông tin vào trong mọi hoạt động, nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh không chỉ góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh mà còn bảo đảm được hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ ở mỗi cơ quan, đơn vị, đưa đất nước ngày một phát triển văn minh, hiện đại hóa hơn.

Chưa ai biết khi nào đại dịch Covid -19 kết thúc, trong lúc đó chúng ta vẫn phải làm việc để tạo ra của cải và công ăn việc làm, việc tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ nhanh chóng để các doanh nghiệp có thể yên tâm làm việc, tạo ra doanh thu giúp doanh nghiệp chủ động kiểm soát và làm chủ được tình hình, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.

* Chia sẻ của CEO Nguyễn Minh Kiều – Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Song Ân

Phúc Minh ghi

Back to top button