Thị trường quốc tế

CEO BMW cảnh báo nguy cơ ‘cùng thua’ nếu Brexit không thỏa thuận

– CEO BMW của Đức, Harald Krueger kêu gọi tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cần “lắng nghe nền kinh tế và ý kiến người dân” bằng cách đạt được một thỏa thuận với EU.

Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất ôtô BMW của Đức, Harald Krueger ngày 1/8 cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson nên “lắng nghe nền kinh tế và người dân” để tránh một Brexit không thỏa thuận, còn gọi là “Brexit cứng.”

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp trực tuyến thông báo về kết quả tài chính trong quý 2/2019 của tập đoàn, ông Krueger nhận định: “Một ‘Brexit ‘cứng’ không mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hay của đất nước.”

Ông nói thêm rằng nếu tiến tới một Brexit cứng thì chỉ có “cùng thua” cho tất cả các bên liên quan. Do vậy, ông Krueger kêu gọi tân Thủ tướng Anh cần “lắng nghe nền kinh tế và ý kiến người dân” bằng cách đạt được một thỏa thuận với EU.

Ông nói: “Ông (Johnson) nên đối thoại với các doanh nghiệp về những vấn đề này và tôi hy vọng có thể tìm ra một giải pháp mang tính thỏa hiệp.”

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử và cho đến nay khi đã trở thành nhà lãnh đạo nước Anh, ông Johnson luôn khẳng định quyết tâm bằng mọi giá hoàn tất Brexit vào cuối tháng 10.

Ông thậm chí còn để ngỏ khả năng đình chỉ hoạt động của Quốc hội nếu các nghị sỹ đe dọa ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Ông cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Theresa May đạt được với EU là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, các lãnh đạo EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất hiện có./.

Theo TTXVN

Back to top button