Gian lận thương mại

Cảnh báo người tiêu dùng về thực phẩm giảm cân Keto Slim

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm Keto Slim của Công ty y dược Minh Hà phân phối trên các website và ứng dụng thương mại điện tử do quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Kento Slim: Ảnh minh họa (nguồn ketoslimchinhhang.com)

Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin cảnh báo Công ty cổ phần Y dược Minh Hà (địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà chung cư 2B – Vinata Towers số 289 Khuất Duy Tiến, Trung Hoà Cầu Giấy, Hà Nội) có hành vi vi phạm do nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Keto Slim không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm của công ty này được bày bán trên các website ketoslim.com.vn, ketoslim.vn, ketoslim-chinhhang.com. Qua rà soát các website này chưa thông báo với Bộ Công Thương theo quy định. Mặc dù đã có cảnh cáo từ Bộ y tế nhưng các website này vẫn ngang nhiên hoạt động và vẫn tiếp tục quảng cáo về các sản phẩm của Keto Slim.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên.Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

“Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện việc kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm Keto Slim do Công ty y dược Minh Hà phân phối trên các website và ứng dụng TMĐT (nếu có), đồng thời tiến hành triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm Keto Slim”, thông tin từ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết..

Cùng với đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, cơ quan này cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương, với điều kiện các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng qua mạng xã hội, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ đánh giá của người mua trước, đồng thời xem xét thông tin người bán, nguồn gốc sản phẩm, các chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Cũng theo nội dung quảng cáo trên các website, bộ sản phẩm Keto Slim gồm viên sủi, bột cần tây, chế độ ăn uống và serum đều được quảng cáo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần 100% từ thiên nhiên và hỗ trợ giảm béo theo cơ chế Ketogenic (chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể).

Trịnh Thanh Hằng

Back to top button