Dự án

Cần Giuộc: Điều chỉnh CNN Phát Hải ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp và chuyển đổi thành khu dân cư

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã có quyết định chấp nhận điều chỉnh Cụm công nghiệp Phát Hải (Xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) ra khỏi quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020, chuyển đổi thành khu dân cư.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã thống nhất điều chỉnh Cụm công nghiệp (CNN) Phát Hải ra khỏi quy hoạch phát triển CNN trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020 như đề xuất của Sở Công thương và UBND huyện Cần Giuộc.

Song song, việc chuyển đổi mục tiêu dự án thành khu dân cư được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó, việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo nghị định số 25/2020/NĐ – CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà thầu.

Được biết, dự án CCN Phát Hải có diện tích gần 24ha, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2006. Sau thời gian kéo dài, đến nay, DA đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng.

Thế nhưng, tiến độ triển khai DA rất chậm, vẫn chưa hoàn thành khâu san lấp mặt bằng. Mặc dù vậy, so với thời điểm năm 2006, hiện trạng ở khu vực cạnh DA CCN đã có nhiều thay đổi. Tại đây đã hình thành nhiều KDC như Năm Sao, Tấn Phát, Đại Ngàn và dân cư xung quanh dự án.

Trước đó, ngày 14/7/2020, UBND huyện Cần Giuộc vẫn có văn bản đề nghị Sở Công Thương tham mưu điều chỉnh CCN Phát Hải ra khỏi Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Theo UBND huyện, Cần Giuộc là huyện trọng điểm về phát triển kinh tế của tỉnh. Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã và đang hình thành các khu, CCN, chủ yếu tập trung ở khu vực vùng hạ của huyện, nơi có điều kiện thuận lợi về giao thông thủy và cả giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, đối với DA CCN Phát Hải, do thời gian thực hiện kéo dài, chậm triển khai đưa vào sử dụng, hiện trạng dân cư khu vực xung quanh CCN đã cơ bản lấp đầy, áp sát ranh hàng rào của DA.

Trong văn bản đề xuất, lãnh đạo huyện Cần Giuộc cho rằng, nếu tiếp tục duy trì phát triển DA CCN tại khu vực này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của dân cư hiện hữu và hoạt động của CCN, vì khó bảo đảm khoảng cách ly theo quy định.

“DA chuyển đổi sang mục tiêu dân cư sẽ phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2726/QĐ-UBND, ngày 10/8/2018, phù hợp với định hướng phát triển về KT-XH của địa phương. Hơn nữa, DA đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng hạ tầng, chưa tiếp nhận đầu tư nên thuận lợi cho việc chuyển đổi mục tiêu đầu tư” – Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Tuấn Thanh cho hay.

Kỳ Phương – Thanh Liêm

Back to top button