Kết nối giao thương

Cà Mau tìm phương hướng kết nối tiêu thụ nông, thuỷ sản

Tỉnh Cà Mau được đánh giá là nơi có nhiều nông, thuỷ sản tươi sống chất lượng, song Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc lưu thông tiêu thụ nông, thuỷ sản của tỉnh, bởi thị trường tiêu thụ hàng hoá chủ yếu của tỉnh là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm nông, thủy sản, sản phẩm OCOP, đặc sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh có cơ hội được kết nối trao đổi, mở rộng hợp tác với các nhà mua trong và ngoài nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông, thủy sản tỉnh Cà Mau 2021.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 18 Lúc 13.02.07
Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông, thủy sản tỉnh Cà Mau 2021.

Tại Diễn đàn, tỉnh Cà Mau đã đưa đến một cái nhìn tổng quan về tình hình sản xuất, chế biến nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau, tình hình lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông, thuỷ sản. Các nhà bán lẻ, hiệp hội doanh nghiệp, và các cơ sở sản xuất đã có những chia sẻ về khó khăn trong thời gian dịch bệnh, các sản phẩm đang có nhu cầu kết nối tìm đầu ra… từ đó bàn bạc những phương pháp cụ thể để giải quyết.

Tình hình lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông, thuỷ sản

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, về tình hình thu hoạch, tiêu thụ lúa Hè Thu, nhìn chung bước đầu có khó khăn, nhưng chưa bị ùn tắc nhiều. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, khó khăn chủ yếu là các đại lý, doanh nghiệp ngoài tỉnh khó đến được các vùng nguyên liệu lúa Hè Thu để thu mua. Nguyên nhân do các đại lý, doanh nghiệp ngoài tỉnh lúng túng trong việc xin giấy phép nhập tỉnh, hầu các đại lý, doanh nghiệp đến Cà Mau thu mua vận chuyển bằng đường thủy. 

Các chốt kiểm tra nhập tỉnh (Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang) có sự hướng dẫn khác nhau gây không ít khó khăn cho đại lý, doanh nghiệp trong thời gian đầu vụ thu hoạch. Những khó khăn bước đầu đã cơ bản khắc phục được nhưng chưa mang tính hệ thống, xử lý từng vụ việc riêng lẻ, mất nhiều thời gian và công sức do phải liên hệ nhiều nơi, nhiều đầu mối. Đến nay, tình hình thu hoạch đã gần xong (khoảng 95%) và tiêu thụ ổn định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 18 Lúc 08.34.18
Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thông báo về tình hình lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông, thuỷ sản.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Cà Mau thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19 theo Quyết định số 1097/QĐ-SNN ngày 04/8/2021. Theo đó, Tổ đã hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp và người dân tiêu thụ được 20.035 tấn nông sản các loại, hiện còn tồn 1.183 tấn, đang tiếp tục hỗ trợ kết nối.

Đối với nuôi trồng thuỷ sản, tỉnh đã rà soát diện tích nuôi trồng thủy sản trong dân đến thời điểm thu hoạch hoặc sắp thu hoạch, hiện có 1.958 tấn thủy sản của 271 hộ dân, trong đó có 1.837 tấn tôm thẻ chân trắng của 247 hộ, gần 96 tấn cá kèo của 16 hộ và 25 tấn sò huyết của 8 hộ.

Ngoài ra, Sở đã kịp thời cung cấp danh sách 32 đại lý thu mua tôm (đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19) cho các hộ dân nuôi tôm công nghiệp liên hệ, trao đổi tổ chức thu mua theo nhu cầu và tiếp tục liên hệ cập nhật danh sách đại lý thu mua tôm đủ điều kiện để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm của tỉnh ước đạt 707 triệu USD, đạt 64,28% kế hoạch, tăng 19,73% so với cùng kỳ. Trong đó xuất khẩu thủy sản đạt gần 653 triệu USD (chiếm 92,4%) kim ngạch của tỉnh, nhờ tốc độ tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm 2021 nên tính chung 8 tháng xuất khẩu thủy sản của tỉnh vẫn đạt kết quả khá tích cực tăng 17,6% cùng kỳ.

Cũng tại Diễn đàn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tỉnh Cà Mau đã chỉ ra danh mục các sản phẩm hàng hoá nông sản, thuỷ sản trên địa bàn cần được tiêu thụ. Các sản phẩm chủ yếu là lúa gạo; thuỷ sản như tôm, cua; rau của quả, nông sản chế biến, gia súc gia cầm…

Các bên mua nói gì về nông, thuỷ sản tỉnh

Tại Diễn đàn, Mr. Paul Le – Đại diện Central Retail Việt Nam đánh giá các sản phẩm thuỷ sản của Cà Mau có chất lượng rất tốt, đặc biệt là tôm, cua. 

Tuy nhiên, Mr. Paul Le cho biết, các sản phẩm về thuỷ sản của tỉnh rất chất lượng nhưng để tìm mua chúng lại cái siêu thị ở Việt Nam (cụ thể là Big C) khó hơn là tìm mua siêu thị nước ngoài. Ông cho rằng, Cà Mau cần tìm cách đưa những con cua, con tôm ngon nhất vào siêu thị Việt để phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước với gần 100 triệu dân.

Ngoài ra, với thị trường nước ngoài, Mr. Paul Lê cũng bày tỏ, ngoài việc đảm bảo chất lượng, nông sản, thuỷ sản Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung cần có thương hiệu và được đóng gói với bao bì tốt và bắt mắt.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 18 Lúc 08.59.36
Mr. Paul Le – Đại diện Central Retail Việt Nam.

Trong thời gian dịch bệnh, SaiGon Coop được đánh giá là đã phát huy tốt vai trò trong việc thu mua và tiêu thụ nông sản. Ông Đỗ Quốc Huy – Phó Chủ tịch HĐQT SaiGon Coop cho biết, thời gian qua, mặt hàng hải bán ra với giá thấp, nhưng khi đến tay người tiêu dùng lại có giá rất cao, hoặc nhiều vùng phải giãn cách không có hàng để mua…, nguyên nhân được chỉ ra là do phí vận chuyển trong mùa dịch. SaiGon Coop cho biết đang nỗ lực hỗ trợ để người dân có giá mua tốt nhất.

Đồng ý với ý kiến của Mr. Paul Le, ông Đỗ Quốc Huy cũng cho rằng, cua Cà Mau nổi tiếng ngon nhưng người dân khu vực vẫn khó tiếp cận được sản phẩm tốt này. 

Ngoài ra, ông Huy cũng bày tỏ ý kiến cần có kế hoạch cho việc nuôi trồng, tỉnh cần có hướng dẫn thu hoạch và không nên để việc thu hoạch dồn lại cùng một lúc. Ngoài các doanh nghiệp sản xuất hàng hoá, Phó Chủ tịch HĐQT SaiGon Coop cho rằng các doanh nghiệp sản xuất hàng phụ trợ như đóng gói bao bì cũng gặp nhiều khó khăn và cần được hỗ trợ.

Bà Trần Kim Nga – Giám đốc đối ngoại MM Mega Market bày tỏ, quá trình phòng chống dịch đã làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hoá. Mỗi ngày Mega Market có khoảng 20-30 nghìn khách hàng, tuy nhiên từ ngày 23/8 đến nay, việc Cà Mau áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp phải áp dụng “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” đã làm việc cung cấp các sản phẩm đông lạnh cho siêu thị chỉ còn 20-30%. 

Bà Trần Kim Nga bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc Cà Mau đã làm rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, song tỉnh cũng cần có những giải pháp để việc sản xuất và vận chuyển hàng hoá ít bị gián đoạn nhất. 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 18 Lúc 09.31.27
Bà Trần Kim Nga – Giám đốc đối ngoại MM Mega Market

Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam AVR Vũ Thị Hậu nhấn mạnh vai trò của việc kết nối cung cầu. Theo bà Vũ Thị Hậu, tỉnh cần thành lập những đội thu mua tốt để phục vụ việc kết nối và mua các mặt hàng đạt chất lượng, đảm bảo nhu cầu của bên mua…

Chủ tịch Hiệp hội AVR cũng cho biết thêm, ngoài các hệ thống siêu thị, nhà hàng cũng là kênh tiêu thụ thuỷ sản rất lớn của Cà Mau. Vì vậy, cần phát huy kênh tiêu thụ này bằng cách tập trung vào các công ty chế biến đông lạnh, công ty chế biến sản phẩm chín, kêu gọi các nhà chế biến đảm bảo chất lượng tươi sống giữ được 80-90% chất lượng khi chế biến… 

Một vấn đề khác mà Chủ tịch AVR muốn gửi đến các doanh nghiệp Cà Mau là cần chú trọng đến vấn đề tem nhãn, ngoài việc có đầy đủ các thông tin quy định về tem nhãn, các doanh nghiệp cần làm nổi bật nguồn gốc sản phẩm là từ Cà Mau; cần có sự phù hợp, linh hoạt trong việc đóng gói kích cỡ, khối lượng sản phẩm để phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, Giám đốc Marketing của Sàn TMĐT Chợ Tốt Hoàng Minh Xuân có thông báo về chương trình hỗ trợ miễn phí các doanh nghiệp cung cấp nông sản trong việc đăng bán miễn phí, mở gian hàng trên Chợ Tốt. Trong quá trình thực hiện, Chợ Tốt cho biết sẽ sẵn sàng đảm bảo hỗ trợ về nền tảng kỹ thuật cũng như nhân lực để công việc mua bán thuận lợi nhất.

Cuối Diễn đàn, UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Central Retail; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Lộc Trời đã ký thoả thuận ghi nhớ hợp tác. Các bên thể hiện ý chí quyết tâm trong việc chung sức hỗ trợ, tìm ra hướng kết nối và tiêu thụ nông sản, thuỷ sản của tỉnh Cà Mau.

Trần Thuỳ

Back to top button