Bất động sản

Bộ Xây dựng: Gần 9.000 căn nhà ở tồn kho do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong năm 2020 số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính gần 9.000 căn.

Thị trường BĐS các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương… chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Cụ thể, số lượng bất động sản (BĐS) đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu ở các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 như TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương…

Tại các tỉnh/thành phố, đô thị lớn, tập trung như TP Hà Nội, TP HCM, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như TP Cần Thơ, tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai cơ bản vẫn giữ được phát triển ổn định, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Tính đến hết Quý I/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 13.000 căn.

Trong Quý II/2020 và quý III/2020, do tác động ảnh hưởng tiêu cực của tình hình đại dịch Covid-19 cũng như các khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách,…đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án, do đó nguồn cung BĐS trong giai đoạn này không có sự gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, trong thời gian này, thị trường BĐS vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn và lượng giao dịch vẫn khá tốt. Vì vậy, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch tính đến hết Quý III/2020 ước tính vào khoảng gần 6.000 căn.

Sang Quý IV/2020, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS đã bắt đầu hoạt động trở lại, thị trường được bổ sung thêm ước tính khoảng gần 30.000 căn, ước tính còn tồn lại khoảng gần 3.000 căn.

Bộ Xây dựng cho biết: “Tổng hợp lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn”.

Mặc dù thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp kinh doanh và doanh nghiệp phát triển BĐS đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, thay đổi khu vực phát triển để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, xu thế đô thị hóa ở những địa phương ngoài các đô thị lớn.

Nhờ đẩy mạnh hoạt động bàn giao sản phẩm, chuyển nhượng cổ phần dự án, thanh lý tài sản cùng sự trỗi dậy BĐS công nghiệp giúp một loạt doanh nghiệp có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn.

Bộ dẫn số liệu thống kê gần 80 doanh nghiệp BĐS lớn đang giao dịch cổ phiếu trên sàn cho thấy hầu hết đều báo cáo dự kiến đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra.

Ngành kinh doanh BĐS đã đóng góp khoảng 4,42% GDP năm 2020. Ngành này cũng có sự thanh lọc với việc nâng cao năng lực và tăng khả năng thích nghi của các doanh nghiệp tham gia thị trường.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS thành lập mới cả năm đạt 6.694 doanh nghiệp, giảm 16% so với năm trước; 978 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Bộ Xây dựng nhận định thị trường BĐS đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong năm 2020 để từng bước đứng vững, phục hồi.

Trong thời gian tới, BĐS công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên do như Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; nhiều Tập đoàn đa quốc gia đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam…

Những dấu hiệu, kết quả tích cực nêu trên sẽ là cơ sở, động lực tốt cho thị trường BĐS năm 2021 tiếp tục phát triển ổn định.

Thanh Hằng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker