Tài chính - ngân hàng

Bộ Tài chính đính chính lại thông tin về nguồn dự phòng NSTW cho phòng chống dịch bệnh 

Ngày 17/9, Bộ Tài chính đã có thông tin về nguồn Dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ns
Bộ tài chính đính chính thông tin “ngân sách Nhà nước gần như không còn”. Ảnh minh hoạ: Internet

Bộ Tài chính chỉ rõ, ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. 

Theo đó, về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu rằng Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được. 

Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc nêu thông tin như trên làm người dân hiểu sai về tình hình ngân sách nhà nước. 

Vì vậy, về vấn đề này Bộ Tài chính thông tin như sau: Tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỷ) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn. 

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ điều chỉnh vào Dự phòng Ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Tài chính đề nghị báo chí thông tin lại đúng nội dung để người dân hiểu rõ.

Tính đến hết tháng 8, ngân sách Nhà nước đã chi 17,2 ngàn tỉ đồng cho phòng chống dịch và 1,6 ngàn tỉ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Khuê Hiền

Back to top button