Bạn đọc

Bộ Công an đề nghị giữ nguyên hiện trạng Công ty Minh Thành để điều tra theo đơn tố cáo bà Trần Uyên Phương

Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các Sở, ngành giữ nguyên hiện trạng, thủ thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với Công ty CP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án khu dân cư du lịch tại xã An Phước.

Cụ thể, ngày 16/10/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai tố cáo các ông, bà: Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang, Nguyên Hoàng Phú, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Lê Công Sương và Trần Quý Thanh có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng thông qua việc chuyển nhượng dự án và “Trốn thuế”, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành.

Do đó, căn cứ Điều 5, Điều 168 Bộ luật Tố tụng hình sự và để phục vụ yêu cầu điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Cục thuế… và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tăng, cầm cố, thế chấp cổ phần, quyền sử dụng đất…) cho đến khi có ý kiến của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ông Trần Qúy Thanh (giữa) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (áo chấm bi) và Trần Ngọc Bích. Ảnh IT

Theo đó, Công ty CP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai (địa chỉ: Ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị tạm dừng mọi biến động, giữ nguyên hiện trạng, thủ thủ tục pháp lý.

Theo đại diện pháp luật của Công ty Kim Oanh Đồng Nai, do công ty có nhu cầu vay vốn nên đã gặp gia đình Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương để vay số tiền 350 tỉ đồng với lãi suất 3%/tháng để trả cho bên chuyển nhượng cổ phần là ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang.

Bên cho vay đã chuyển tiền cho bên bán là ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang số tiền 115 tỉ, là số tiền mà Công ty Kim Oanh Đồng Nai phải trả cho các cá nhân này theo cam kết mua cổ phần trước đó. Số tiền còn lại là 235 tỉ đồng được chuyển cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai.

Để đảm bảo cho khoản vay 350 tỉ đồng này, ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS với giá 115 tỉ đồng; Công ty Kim Oanh Đồng Nai cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS với giá 235 tỉ đồng.

Như vậy, bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS nghiễm nhiên sở hữu 100% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai với số tiền 350 tỉ đồng còn Công ty Kim Oanh Đồng Nai thực sự bị “mất trắng” tài sản.

Theo nguồn tin riêng PV có được, đây không phải là giao dịch duy nhất mà các bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương thực hiện theo phương thức trên. Danh sách các giao dịch tương tự lên đến hàng chục giao dịch, diễn ra trong nhiều năm và đã có thêm đơn tố cáo gửi về Bộ Công an cho rằng họ bị chiếm đoạt tài sản vì hợp đồng cho vay được “ngụy trang” bằng các hợp đồng mua bán tài sản.

Được biết, Bà Trần Uyên Phương sinh năm 1981, hiện nắm giữ cương vị Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát. Nữ tướng tập đoàn tư nhân khổng lồ này là gái ông chủ Trần Quý Thanh.

Trần Uyên Phương đã học Quản trị kinh doanh tại Singapore. Trở về Việt Nam, Uyên Phương được thử thách trong vai trò nhân viên Tân Hiệp Phát, sau đó được tín nhiệm trở thành Giám đốc dự án của dòng sản phẩm Number 1 và chính cô đã đưa thương hiệu này trở thành nhãn hàng chủ lực thành công nhất của Tân Hiệp Phát vào thời điểm 2005.

Thanh Liêm – Nguyễn Linh

Back to top button