Thị trường quốc tế

Bị “tuýt còi”, thương vụ IPO của Ant Group khiến Jack Ma mất hàng tỷ USD

Chính quyền Trung Quốc vừa tạm hoãn việc IPO của Ant Group, một công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma tại sàn Hong Kong và Thượng Hải. Đây được xem là thương vụ lên sàn kỷ lục không chỉ của châu Á mà còn của cả thế giới khi thu về gần 35 tỷ USD. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại trong đó tỷ phú Jack Ma còn mất đến hàng tỷ USD trên sàn chứng khoán.

Hành động bất ngờ của chính quyền Trung Quốc

Quyết định đình chỉ việc lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO-Initial Public Offering) đối với Ant Group của Chính phủ Trung Quốc được xem là một động thái vô cùng bất ngờ. Mới cuối tháng trước, từ các nhà đầu tư cho tới các chuyên gia đều tỏ ra rất hào hứng với viễn cảnh Ant Group, một công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của Trung Quốc thực hiện IPO tại sàn Hong Kong và Thượng Hải.

Đây là một thương vụ lịch sử khi giá trị IPO lên đến 34,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay không chỉ của chứng khoán châu Á mà còn của cả thế giới. Nhiều người cũng cho rằng mô hình của Ant Group sẽ là một hướng phát triển tiềm năng trong tương lai đối với lĩnh vực tài chính.

Tuy nhiên, những viễn cảnh đó coi như đã hoàn toàn chấm dứt, không có vụ IPO lịch sử nào chỉ sau một quyết định của nhà chức trách đất nước tỷ dân. Dù trước đó chính quyền Trung Quốc đã phát đi cảnh báo về việc lên sàn của Ant Group nhưng đây là lần đầu tiên những hành động quyết liệt như vậy được thực hiện ngay trước khi cổ phiếu chào sàn.

Ant Group bị tạm dừng việc IPO

Chính quyền Trung Quốc hiện vẫn chưa có một giải thích cụ thể nào về quyết định của mình, tuy nhiên nước này cho biết mục đích chính của việc đình chỉ IPO đối với Ant group là nhằm đảm bảo an ninh, an toàn của thị trường vốn cũng như quyền lợi của các nhà đầu tư.

Nhiều nhận định cho rằng chính quyền Trung Quốc cảm thấy lo ngại về tốc độ tăng trưởng quá nhanh của Ant Group trong lĩnh vực tài chính, việc cố gắng chiếm lĩnh thị phần quá lớn so với năng lực có thể khiến công ty này thất bại, gián tiếp tạo ra bong bóng trong thị trường. Ngoài ra, mô hình của Ant Group còn đe doạ trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng truyền thống, thúc đẩy vay tiêu dùng cá nhân dẫn đến nợ nần và mất ổn định chung.

“Thiệt hại” giành cho các bên

Việc đình chỉ Ant Group IPO là một quyết định chưa có tiền lệ và được xem là một quyết định gây ảnh hưởng cho gần như tất cả các bên. Đối với chủ sở hữu của công ty này, thiệt hại là điều hiển hiện trước mắt. Việc IPO không thành công khiến các kế hoạch của công ty có thể bị sụp đổ vì thiếu vốn, ngoài ra công ty này còn phải xoay sở để trả lại tiền đối với các nhà đầu tư đã góp vốn trong đợt phát hành này. Cổ phiếu của tập đoàn mẹ Alibaba cũng bị lao dốc không phanh ngay sau khi Trung Quốc phát đi thông báo. Ngay lập tức nó đã “thổi bay” hơn 3 tỷ USD tài sản của tỷ phú Jack Ma trên sàn chứng khoán.

Tỷ phú Jack Ma mất đi hàng tỷ USD vì quyết định của chính quyền Trung Quốc

Các nhà đầu tư cũng phải chịu những thiệt hại không nhỏ. Đối với các nhà đầu tư đã đăng ký mua cổ phiếu của đợt IPO này, họ phải chịu thua lỗ vì phát sinh các chi phí vốn, thậm chí nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đi vay tiền lãi suất cao nhằm đầu tư kiếm lời. Đối với các nhà đầu tư đã sở hữu cổ phần trong Ant Group, rủi ro về mặt quản lý nhà nước khiến khoản đầu tư trước đây của họ có khả năng không sinh lời như dự tính ban đầu.

Tất nhiên, việc Ant Group IPO không thành công cũng đem lại lợi ích cho một số đối tượng mà tiêu biểu nhất là các ngân hàng thương mại khi đã tạm thời kìm hãm được một đối thủ nặng ký. Nhưng xem xét tổng thể, quyết định này vẫn gây ra những tác động không tốt cho thị trường tài chính và thị trường chứng khoán của Trung Quốc.

Dù hành động của chính quyền Trung Quốc có thể nhằm bảo vệ thị trường tuy nhiên cũng đã làm nước này đánh mất đi cơ hội thu hút các dòng vống đầu tư. Ngoài ra nước này cũng đánh mất luôn cơ hội tạo ra một thị trường chứng khoán hấp dẫn có thể cạnh tranh cùng thị trường Hoa Kỳ. Sự can thiệt có thể xem là quá mức của chính quyền khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và phải cân nhắc kỹ càng hơn về rủi ro pháp lý khi đầu tư vào Trung Quốc. Không một nhà đầu tư nào muốn khoản đánh cược của mình bị mất cơ hội chỉ vì một quyết định hành chính.

Nhìn chung, hành động của chính quyền Trung Quốc đã tạo ra “cú sốc” cho toàn thị trường. Ant Group có thể tiếp tục kế hoạch IPO tuy nhiên khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn sắp tới. Và kể cả có thể IPO trở lại, giá trị thu về cũng khó lòng đạt được như con số 34,5 tỷ USD khi quan điểm và niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường đã bị thay đổi.

Đông Đông

Back to top button