VIDEOS

Bản tinh Kinh tế tuần qua – Số 04 ngày 28/09/2020

Một số thông tin về doanh nghiệp, kinh tế và đầu tư đáng chú ý tuần qua, như: Sẽ siết chặt chất lượng nhà thầu 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam; Xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không của công ty Bầu Trời Xanh; Cuộc gọi và tin nhắn rác quảng cáo bị cấm, lối đi nào cho telesales? Siêu dự án 1 tỷ USD của liên doanh của Đồng Tâm và Vina Capital sau 13 năm vẫn chưa đền bù giải toả.... sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 04 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

 

Sẽ siết chặt chất lượng nhà thầu 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam

3 dự án thành phần là các đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết- Dầu Giây trên tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ đồng loạt khởi công vào ngày 30/9.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các tiêu chí về nhà thầu chính, tỷ lệ công việc của nhà thầu chính, thầu phụ được phân rõ, ràng buộc trong hợp đồng. Đây là yếu tố quan trọng để chọn nhà thầu đủ năng lực làm các dự án đường cao tốc Bắc- Nam.

3 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam gồm các đoạn Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây đã được Quốc hội, Chính phủ chuyển đổi từ hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công. Bộ GTVT tải đã tập trung triển khai, đẩy nhanh mọi thủ tục để đáp ứng tiến độ khởi công các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ GTVT đã có báo cáo trình Thủ tướng và được chấp thuận về việc tổ chức đồng thời khởi công xây dựng 3 dự án vào ngày 30/9/2020. Cụ thể: Dự án Mai Sơn – QL45: Tổ chức khởi công tại Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; Dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết: Tổ chức khởi công tại địa bàn Xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận; Dự án Phan Thiết – Dầu Giây: Tổ chức tại Xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Danh tính các nhà thầu trúng các gói thầu sẽ được công bố trong tuần tới. Còn các gói thầu khác tiếp tục được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá hồ sơ để chọn nhà thầu và khởi công trong tháng 10/2020.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã quy định nhiều điều kiện trong hồ sơ mời thầu. Trong hồ sơ mời thầu có các điều kiện thưởng phạt giữa các bên. Nhà thầu phải xây dựng tiến độ thi công hàng tháng, quý, năm để đảm bảo tiến độ và phê duyệt kế hoạch đó để kiểm soát.

Nếu nhà thầu vi phạm tiến độ lần 1 sẽ phê bình, lần 2 khiển trách xem xét điều chuyển khối lượng và lần 3 sẽ đánh giá lại năng lực nhà thầu và điều chuyển khối lượng thi công cho nhà thầu khác.

Xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không của công ty Bầu Trời Xanh

Ngày 25/9, ông Hồ Quốc Cường, Trưởng phòng Vận tải Hàng không (Cục Hàng không) xác nhận thông tin đang xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Công ty Cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kết quả rà soát giấy phép của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không Việt Nam.

Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2020, cả nước có 6 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung, trong đó có 4 đơn vị đang hoạt động và đáp ứng các điều kiện của giấy phép gồm: Công ty Cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty Cổ phần hàng không Hải Âu.

Theo quy định tại khoản 9, Điều 1 của Nghị định số 89/2019/NĐ – CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ – CP về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 30/2013/NĐ – CP về kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy nếu doanh nghiệp chưa có hoạt động khai thác và chưa được cấp chứng chỉ nhà khai thác.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh thuộc trường hợp hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung do sau 10 năm kể từ khi được cấp phép, doanh nghiệp này chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Cổ phần hàng không Bầu Trời Xanh.

Hiện tại, Bộ GTVT đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho 5 công ty bao gồm: Vietnam Airlines, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Vietjet, Bamboo Airways và Pacific Airlines.

Ăn chặn tiền trên lưng bệnh nhân, cựu giám đốc BV Bạch Mai đối mặt án phạt nào?

Ngày 25/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, nguyên Kế toán trưởng với cùng tội danh.

Tướng Xô cho biết, việc bắt giữ các bị can này là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan.

Trước đó, C03 đã ra các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn – Chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền – Phó giám đốc.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng – thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS). Các bị can này đều bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định một số người tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế (BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống robot này được nhập khẩu với giá khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm VAT).

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, tức chênh lệch là 18 triệu đồng/ca.

Từ năm 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai được thanh toán tiền cho 550 ca, số tiền chênh lệch mà người bệnh bị chiếm đoạt là hơn 10 tỷ đồng.

Trả lời trên VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc một số người lợi dụng chức vụ quyền hạn để cấu kết với những đối tượng thất đức nâng khống giá thiết bị y tế nhằm trục lợi trên lưng người bệnh là tội ác không thể dung tha. Những người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Theo luật sư Cường, để buộc tội các đối tượng trong vụ án này về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, cơ quan điều tra phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh các đối tượng đã vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của cá nhân.

Nếu mức thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên, những người này phải đối mặt với mức hình phạt từ 10 năm đến 15 năm tù. Với thông tin ban đầu của vụ án, thiệt hại hàng chục tỷ đồng thì họ có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, những người bị kết án có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 năm đến 5 năm và bị phạt tiền đến 100 triệu đồng. Nếu thu lợi bất chính thì sẽ bị thu hồi.

Ngoài tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra làm rõ các dự án khác, các gói thầu khác và xem xét hành vi vi phạm pháp luật khác nếu có.

Cuộc gọi và tin nhắn rác quảng cáo bị cấm, lối đi nào cho telesales?

Theo Nghị định 91, người sử dụng dịch vụ viễn thông có thể từ chối mọi quảng cáo qua tin nhắn. Người tiêu dùng bớt phiền hà, vậy lĩnh vực telesales liệu có còn tồn tại?

Tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác là những nội dung gửi đến các chủ thuê bao nhằm mục đích quảng cáo mà không được sự đồng ý của người sử dụng hoặc vi phạm quy định. Đây là tình trạng gây bức xúc bấy lâu nay khi nhiều người dùng bị phiền hà vì bị trừ tiền cước vì nghe các đầu số lạ gọi đến hay nhận được cả chục tin nhắn quảng cáo mỗi ngày.

Vì vậy, theo Nghị định 91 sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/10 tới quy định; người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể từ chối mọi quảng cáo bằng việc đăng ký hoặc huỷ đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 5656 để có thể giám sát hoạt động gửi quảng cáo đúng luật và hạn chế tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Thông tin, dữ liệu từ hệ thống và các nguồn thông tin, dữ liệu khác được sử dụng để điều phối xử lý, ngăn chặn rác viễn thông.

Nếu chủ thuê bao đang cần thiết dịch vụ, sản phẩm nào đó và đã có sự đồng ý từ trước, khi được điện thoại chào mời sản phẩm, dịch vụ, cuộc gọi đó không phải là tin nhắn, cuộc gọi rác. Đây cũng là “ranh giới” phân biệt giữa cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử rác với các cuộc gọi điện thoại viên tư vấn telesales (một hình thức bán hàng qua điện thoại) thông thường.

Nếu người sử dụng từ chối nhận cuộc gọi điện thoại quảng cáo, người quảng cáo phải chấm dứt ngay việc tiếp tục gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đó.

Tuy vậy, telesales chỉ hiệu quả nếu được khách hàng quan tâm. Nếu 1 nhân viên kinh doanh chỉ có thể gặp trực tiếp khoảng 10 khách hàng 1 ngày, 1 nhân viên telesales sẽ có thể tư vấn được lên đến cả trăm khách mỗi ngày. Nhiều đơn vị kinh doanh cho rằng telesales là cách thức rất quan trọng để tiếp cận khách hàng.

Telesales giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, gặp gỡ cho khách hàng. Với khách hàng đã có sự quan tâm sản phẩm có tỷ lệ chốt đơn hàng rất cao. Khách hàng chưa biết sản phẩm cũng nhiều khách sẽ quan tâm hơn sau cuộc gọi telesales.

Theo giới chuyên môn, cuộc gọi và tin nhắn rác không bao gồm toàn bộ lĩnh vực telesales. Nghị định 91 đi vào hiệu lực sẽ giúp lĩnh vực tiếp thị qua điện thoại, tin nhắn hoạt động hiệu quả hơn.

Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ thuê chứng chỉ hành nghề tại phòng khám đa khoa Âu Á

Nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền đối với những sai phạm tại phòng khám đa khoa Âu Á có địa chỉ số 425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6.. TP HCM

Trước đó, ngày 22/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Âu Á – Công ty TNHH một thành viên dịch vụ y tế Âu với tổng số tiền 221 triệu đồng do phòng khám trên vi phạm 9 hành vi.

Cụ thể, các hành vi vi phạm trong đó có hành vi thuê chứng chỉ hành nghề để hành nghề, không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; sửa chữa hồ sơ làm sai lệch thông tin về khám chữa bệnh; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh… Phòng khám này còn buộc phải tháo gỡ quảng cáo sai quy định.

Được biết, phòng khám trên đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM quyết định xử phạt nhiều lần vào các năm 2018 và 2019 do nhiều hành vi vi phạm với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Thời gian qua, Thanh tra Sở Y tế cho biết UBND TP.HCM cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ Y tế Thái Bình Dương tại địa chỉ số 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1 với tổng số tiền là 343 triệu đồng. Trong các lỗi vi phạm của đơn vị này cũng có hành vi thuê chứng chỉ hành nghề để hành nghề.

Hành vi vi phạm của phòng khám Thái Bình Dương gồm 9 lỗi: cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu, thuê chứng chỉ hành nghề để hành nghề, không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động, lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Phòng khám này còn lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, không đeo biển tên, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám, chữa bệnh, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Siêu dự án 1 tỷ USD của liên doanh của Đồng Tâm và Vina Capital sau 13 năm vẫn chưa đền bù giải toả

Dự án cảng quốc tế Long An có tổng diện tích 1.935 ha với tổng vốn lên đến 1 tỷ USD, do Công ty Đồng Tâm và Tập đoàn Vina Capital liên kết đầu tư, mỗi bên 50% vốn.. Mặc dù được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương đầu tư từ năm 2007 thế nhưng đến nay cụm dự án cảng quốc tế Long An vẫn chưa xong khâu đền bù giải toả.

Năm 2005, theo công văn số 399/CV-UB ngày 01/02/2005 của UBND tỉnh Long An đồng ý tiếp nhận dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp, dân cư, cảng quốc tế Long An theo hình thức liên doanh.

Đến năm 2007, UBND tỉnh Long An ra quyết định số 1728/QĐ-UBND ngày 29/06/2007 về việc thu hồi đất tại xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng giao cho Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ACM sử dụng vào mục đích xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, khu cảng, khu du lịch và khu công nhân (giai đoạn 1).

Dự án cảng quốc tế Long An có tổng diện tích 1.935 ha với tổng vốn lên đến 1 tỷ USD, do Công ty Đồng Tâm và Tập đoàn Vina Capital liên kết đầu tư, mỗi bên 50% vốn.

Theo thông tin dự kiến ban đầu chủ đầu tư đưa ra, thì công suất bốc dỡ của cảng dự kiến khi đưa vào hoạt động giai đoạn một năm 2013 là 2,5 triệu tấn/năm, sẽ tăng lên 9,3 triệu tấn/năm vào năm 2015 và 15 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Dự án Cảng quốc tế Long An bao gồm cảng quốc tế và khu công nghiệp, dịch vụ cảng. Dự kiến đến năm 2013 sẽ đưa vào khai thác cảng và 10 năm sau sẽ đi vào khai thác toàn bộ dự án.

Thế nhưng, đến nay khâu đền bù giải phóng mặt bằng tại quyết định số 9597/QĐ-UBND ngày 20/09/2007 của huyện Cần Giuộc về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái và định cư dự án xây dựng Khu cảng quốc tế Long An vẫn đang còn dang dở.

Cụ thể, dự án có diện tích 147 ha, được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại Quyết định số 9597/QĐ-UBND ngày 20/09/2007 có 232 hộ, tổ chức 147,3251 ha (trong đó diện tích đất công lag 43,2254 ha) đã chi được 219 hộ và chi tài sản 01 tổ chức gồm 984,195,1 m2 và hơn 101 tỷ đồng; trong đó có 01 hộ cưỡng chế thu hồi đất diện tích 16.636m2 bồi thường gần 3 tỷ đồng. Đạt 94,82% về hộ; 66,79% về diện tích (nếu tính luôn 432.254,3m2 đất công đạt 96,13%).

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND huyện Cần Giuộc cho biết, lý do dự án chưa xong là do khâu đền bù giải phóng còn vướng mắc. Cụ thể, đến nay vẫn còn 14 hộ chưa nhận được tiền bồi thường (tổng diện tích 63.282 m2), trong đó có 03 hộ đã nhận được tài sản hoặc một phần diện tích đất.

Như vậy, liệu dự án Cảng quốc tế Long An liệu có đảm bảo hoàn tất các hạng mục đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023 hay không?

“Đế chế vàng bạc” PNJ làm ăn ra sao giữa lúc giá vàng tăng giảm?

Lợi nhuận 8 tháng đầu năm 2020 của “đế chế vàng bạc” PNJ bốc hơi tới 23% so với cùng kỳ năm 2019. Người quan tâm bắt đầu đặt câu hỏi rằng, giữa lúc giá vàng tăng giảm điên loạn như lúc này thì PNJ – thương hiệu được mệnh danh là đế chế vàng bạc làm ăn ra sao?

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quí Phú Nhuận (Mã: PNJ) thành lập năm 1988, là nhà bán lẻ trang sức đứng đầu ở Việt Nam với thị phần 7% còn 20% thị phần nằm ở các chuỗi khác.

Tại thời điểm cuối tháng 8/2020, PNJ có 339 cửa hàng. Riêng tháng 8/2020, PNJ đã mở mới 7 cửa hàng gold, 1 cửa hàng CAO. Đồng thời, đóng 5 cửa hàng trang sức (2 CH Gold, 2 CH Silver & 1 CH CAO). Ngày 21/9 vừa qua, PNJ đã thông qua việc chấm dứt hoạt động của ba chi nhánh trực thuộc Công ty.

Hiện, PNJ cho biết đang đặt mục tiêu mở mới 31 cửa hàng, tập trung vào các khu vực trọng điểm và chú trọng tối ưu hóa doanh thu trên mỗi cửa hàng vào cuối năm 2020.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây có tác động lên doanh thu của Công ty, song không đáng kể.

Bởi theo Chủ tịch HĐQT PNJ, do Công ty lâu nay tập trung vào mảng cốt lõi bán lẻ nữ trang, không còn kinh doanh nhiều vàng miếng như trước đây. Do đó, giá vàng có biến động mạnh cũng không tác động nhiều lên doanh thu của Công ty.

Trước những khó khăn vì dịch Covid-19 tác động. PNJ xây dựng kế hoạch năm 2020 với doanh thu thuần năm 2020 gần 14.486 tỷ đồng, giảm 15% so với 2019; lợi nhuận trước thuế dự kiến 1.047 tỷ đồng,  giảm so với 2019.

Trong giai đoạn 2017 -2019, doanh thu và lợi nhuận của PNJ liên tục tăng trưởng.

Cụ thể, lãi sau thuế tăng từ 725 tỷ đồng năm 2017 lên 1.194 tỷ đồng năm 2019. Doanh thu thuần cũng tăng từ 10.977 tỷ đồng năm 2017 lên 17.001 tỷ đồng năm 2019. Giai đoạn 2017-2019, ROE (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu) cũng trong khoảng từ 25% – 26%, cao hơn cả SJC hay Doji.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu và lợi nhuận của PNJ sụt giảm rõ rệt, đi ngang so với bán niên 2019.

Cụ thể, trong quý 2/2020, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 32 tỷ đồng, giảm 81% so với cùng kỳ. Đây là mức lãi thấp thấp nhất của PNJ trong một quý từ năm 2016 đến nay.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 7.517 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, doanh thu kênh bán lẻ tăng 2%, bán sỉ giảm 20% và doanh thu vàng miếng tăng 14% khi giá vàng liên tục đi lên từ đầu năm.

Tuy nhiên, lợi nhuận gộp giảm 9% so với cùng kỳ, từ 1.580 tỷ đồng xuống còn gần 1.441 tỷ đồng; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 22%, từ 724 tỷ đồng xuống còn gần 563 tỷ đồng; lãi sau thuế công ty giảm 22%, từ hơn 578 tỷ đồng xuống còn gần 450 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp âm 807 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ 2019.

Tại ngày 30/6/2020, PNJ có tổng tài sản 7.599 tỷ đồng, giảm 5% so với hồi đầu năm.

6 tháng đầu năm 2020, biên lợi nhuận gộp đạt 181% và biên lợi nhuận ròng đạt 6%. Tỷ suất sinh lợi và ROE lần lượt ở mức 7% và 10%. Con số này đã giảm so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, tỷ suất sinh lợi và ROE lần lượt ở mức 10% và 15%.

Tại văn bản giải trình, PNJ cũng cho biết, lợi nhuận sau thuế giảm là do tình hình dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh PNJ bị ảnh hưởng. Doanh số bán vàng miếng, vàng 24k tăng trong khi đó doanh số bán trang sức giảm. Tuy vậy, doanh số trang sức đã phục hồi tích cực trong tháng 5 và tháng 6/2020.

Chi phí lãi vay tăng 87% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu vốn lưu động phục vụ kinh doanh trong kế hoạch ứng phó với dịch.

Theo số liệu mới nhất doanh nghiệp công bố, tháng 8/2020, kênh bán lẻ giảm 7% doanh thu, doanh thu bán sỉ cũng giảm 40% so với cùng kỳ, doanh thu vàng miếng tiếp tục tăng 10%.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh thu kênh lẻ tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ, doanh thu sỉ giảm 25% so với cùng kỳ. Ngược lại, doanh thu vàng miếng tăng trưởng 17,5%.

Tháng 8/2020, biên lợi nhuận gộp PNJ đạt mức 17,7%, tăng so với mức 17,5% cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức 19,2%.

Tổng chi phí hoạt động tháng 8 giảm 8,6% với tỷ lệ chi phí hoạt động/lợi nhuận gộp đạt 62,2% thấp hơn mức cùng kỳ năm 2019 đạt 63,3%. Lũy kế 8 tháng, chi phí hoạt động giảm 2,3% so với cùng kỳ. Các nỗ lực tối ưu hóa chi phí đang phát huy hiệu quả khi tỷ lệ chi phí hoạt động/lợi nhuận gộp hiện đang thấp hơn so với kế hoạch

Lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh thu thuần PNJ đạt 10.291 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ, trong khi lãi sau thuế giảm 23%, chỉ đạt 548 tỷ đồng. Với kết quả này, PNJ thực hiện được 71% chỉ tiêu doanh thu và 65,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020.

Tổng hợp & thực hiện
XUÂN THỜI – THU MINH

  • Quý bạn đọc có thể xem toàn bộ các bản tin truyền hình của Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp & Đầu tư trên kênh chính thức tại đây

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker