VIDEOS

Bản tin Kinh tế tuần qua – Số 09 ngày 09/11/2020

Tình hình mưa lũ miền Trung ảnh hưởng đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công; VinaPhone, MobiFone và Viettel bắt tay chuyển mạng cho thuê bao vùng lũ; Thừa Thiên – Huế yêu cầu không mua điện của thủy điện Thượng Nhật vì không chấp hành công điện chống bão; Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng xâm nhập mặn kéo dài và ngày càng gay gắt; Lợi nhuận ấn tượng nhưng rủi ro tín dụng có làm TPBank đau đầu?...sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 09 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Tình hình mưa lũ miền Trung ảnh hưởng đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương đã thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho biết, ước giải ngân đến 31/10/2020 là 321.529,41 tỷ đồng đạt 68,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm (470.600 tỷ đồng), trong khi đó cùng kỳ năm 2019 đạt 49,83% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 54,69% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, các giải pháp từ đầu năm đến giờ về thúc đẩy giải ngân đầu tư công đều đúng đắn, do vậy, với 3 tháng cuối năm, Chính phủ tiếp tục các giải pháp, cố gắng hoàn thành chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra.

Tuy nhiên, về mặt khách quan, thời gian vừa qua các tỉnh miền trung liên tiếp chịu những tác động xấu từ mưa lũ, thiên tai. Trong khi đó, đây là vùng kinh tế trọng điểm, nhiều công trình bị ảnh hưởng dẫn đến quá trình giải ngân tiếp theo của khu vực này bị ảnh hưởng, kéo theo kết quả chung của cả nước bị tác động theo.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai giải ngân kế hoạch đầu tư công 10 tháng đầu năm 2020, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Trong báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay đã có chuyển biến tích cực.

Có 13 Bộ, cơ quan trung ương và 21 địa phương có ước tỷ lệ giải ngân đến 31/10/2020 đạt trên 70%; 18 Bộ, cơ quan trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 45%, trong đó, có 8 Bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương (tỉnh Đồng Nai) có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.

Tại một số dự án lớn như Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông và Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ cơ bản thực hiện đáp ứng tiến độ. Số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần dự án đường cao tốc Bắc – Nam đạt 77,85%; Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đến ngày 26/10/2020 đã giải ngân được 393 tỷ/932 tỷ đồng, số vốn còn lại dự kiến giải ngân hết trong tháng 11-12 năm 2020 cho giải phóng mặt bằng và tạm ứng xây lắp.

Đối với Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy giải ngân nhưng lũy kế giải ngân đến nay đạt 20,4% kế hoạch giao (3.711,791/18.195 tỷ đồng).

VinaPhone, MobiFone và Viettel bắt tay chuyển mạng cho thuê bao vùng lũ

Bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh/thành ở “khúc ruột” miền Trung, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Cơn bão này đã làm hàng chục ngàn ngôi nhà dân bị tốc mái, nhiều trụ điện bị ngã đổ do cây cối ngã chèn qua đường dây điện. Hệ thống thông tin liên lạc của các nhà mạng di động cũng bị ảnh hưởng khi nhiều trạm thu phát sóng BTS không thể hoạt động bình thường.

Trước tình hình đó, để đảm bảo thông tin liên lạc cho chính quyền và người dân, ngày 31/10, Tập đoàn VNPT cho biết, họ đã nhanh chóng phối hợp, hỗ trợ các nhà mạng MobiFone và Viettel thực hiện roaming cho thuê bao. Theo đó, tại các khu vực mà MobiFone và Viettel bị mất sóng, VNPT đã mở roaming của mạng VinaPhone, cho phép thuê bao của MobiFone và Viettel có thể sử dụng sóng của VinaPhone.

Theo đại diện Tập đoàn VNPT, nhà mạng này đã mở roaming cho các thuê bao của MobiFone từ chiều 30/10, còn với nhà mạng Viettel cũng đã thực hiện xong trong đêm 30/10. Như vậy đến nay, toàn bộ thuê bao của Viettel và MobiFone đã có thể roaming qua mạng VinaPhone tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Trước đó, mỗi cán bộ công nhân viên của Tập đoàn VNPT cũng đã quyên góp 1 ngày lương để ủng hộ 5 tỉnh miền Trung với tổng số tiền 10 tỉ đồng nhằm góp phần cùng các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Cùng ngày, đại diện nhà mạng Viettel cho biết, đến chiều ngày 30/10, mạng di động Viettel cơ bản đã được khôi phục ở các tỉnh miền Trung, không có hư hại đáng kể về tài sản, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người.

“Ngay trong sáng 30/10, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel là nhà mạng duy nhất hoàn thành khôi phục trạm phủ sóng khu vực Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam). Trước đó, tại Thừa Thiên – Huế, Viettel cũng là mạng duy nhất đưa sóng điện thoại tới khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B1 và A Lin B2. Sự xuất hiện của sóng Viettel ở các khu vực xảy ra sự cố sạt lở trên có ý nghĩa quan trọng giúp quá trình cứu hộ cứu nạn của lực lượng chức năng diễn ra nhanh chóng và giúp người dân, công nhân ở đây có thể kết nối với người thân.

Cũng như thông tin từ VNPT, đến hiện tại, Viettel đã hoàn thành triển khai roaming cho các thuê bao di động ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định; sẵn sàng mở rộng sang các địa phương khác bị ảnh hưởng của thiên tai.

Thừa Thiên – Huế yêu cầu không mua điện của thủy điện Thượng Nhật vì không chấp hành công điện chống bão

Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi Tổng công ty điện lực miền Trung đề nghị không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật vì thủy điện này không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 của tỉnh này.

Ngày 29-10, tin từ Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sở vừa có văn bản gửi Tổng công ty điện lực miền Trung về việc không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông).

Theo đó, công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua, thủy điện này đã đã không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về xử lí việc tích nước và các nội dung tồn tại của công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Đặc biệt là trong Công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên Huế về việc ứng phó với bão số 9 vừa qua có nội dung yêu cầu Công ty CP thủy điện miền Trung Việt Nam vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này. Tuy nhiên chủ đầu tư đã không chấp hành nghiêm túc công điện trên.

Để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Tổng công ty điện lực miền Trung không mua điện của thủy điện trên cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước.

Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng xâm nhập mặn kéo dài và ngày càng gay gắt

Xâm nhập mặn thời điểm 2015/2016 được coi là đợt xâm nhập mặn kỷ lục ở Đồng bằng Sông Cửu Long trong vòng 90 năm qua, khiến 13 địa phương trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó 9/13 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác động rõ rệt và nặng nề nhất đó là đến ngành nông nghiệp, nhất là đối với diện tích trồng lúa nước.

ĐBSCL mất trên 70% năng suất lúa tại các vùng bị hạn hán, làm giảm sản lượng lúa chung của cả nước. Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng lúa cả năm 2016 giảm 1,5 triệu tấn so với năm 2015. Đồng thời, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2016 cũng giảm xuống 27% so với năm 2015, xuống dưới mức 5 triệu tấn – mức thấp nhất trong vòng 8 năm kể từ năm 2016.

Đối với ngành nông nghiệp và thủy sản, nhìn chung, tổng thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2016 ước tính 5,5 nghìn tỷ, tương đương 236 triệu USD, chiếm 0,74% tổng giá trị nông, lâm thủy sản năm 2016.

Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau là các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất với tốc độ GDP bình quân năm 2016 giảm tương ứng là 3,94%; 3,81%; 3,64% và 3,29%. Mức giảm này cao hơn mức giảm GDP bình quân của 18 địa phương cả nước mà chịu tác động nặng nề nhất do đợt hạn mặn năm 2016 với tốc độ giảm là 2,17%.

Tiếp sau đó, đợt xâm nhập mặn 2019/2020 được cho còn khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn 2015/2016 và gây thiệt hại đáng kể đối với ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 6/2020, hạn mặn đã khiến 42,5% diện tích đất tự nhiên (tương đương gần 1,7 triệu ha) của vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng, tăng 50.376 ha so với đợt hạn mặn lịch sử xảy ra trong mùa khô 2015/2016.

Trong đó, lúa là cây trồng bị thiệt hại nặng nề nhất, với diện tích lúa mùa của cả vùng bị thiệt hại là 176.700 ha. Diện tích lúa Đông – Xuân bị thiệt hại là 41.900 ha, chiếm tỷ lệ 2,7% trên tổng số diện tích gieo trồng.

Theo kết quả tính toán từ số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp có xu hướng giảm dần giai đoạn 2015-2019. Riêng năm 2016 và 2019 là hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn mặn kỷ lục nên khu vực nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng thấp nhất giai đoạn 2015-2019, tương ứng là 1,36% và 2,01%.

Dự báo đến cuối năm 2020, tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng như mức đóng góp của khu vực này vào mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước tương đối thấp khi chịu tác động kép của hạn mặn lịch sử năm 2019/2020 và dịch bệnh Covid bắt đầu xảy ra từ cuối tháng 1/2020.

Có thể nói, phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL có vai trò quan trọng trong việc cung cấp lương thực cũng như đảm bảo sinh kế cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, sự thay đổi thất thường của thời tiết nhất là tình trạng xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của các hộ gia đình.

Xâm nhập mặn được đánh giá là một trong những thách thức dài hạn đối với Đồng bằng Sông Cửu Long và nó có xu hướng trầm trọng hơn trong tương lai. Do vậy, để ứng phó với các tác động tiêu cực từ xâm nhập mặn, cần nghiên cứu thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp trong thời gian tới.

Lợi nhuận ấn tượng nhưng rủi ro tín dụng có làm TPBank đau đầu?

9 tháng đầu năm, tuy con số lợi nhuận khá “đẹp mắt” nhưng nợ xấu, chi phí dự phòng rủi ro của TPBank tăng khiến nhiều người đặt dấu chấm hỏi về chất lượng tín dụng, khả năng sử dụng dòng tiền của nhà băng này.

Doanh thu, lợi nhuận là mục tiêu của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, vấn đề quản trị dòng tiền, quản lý doanh nghiệp luôn phải đặt lên hàng đầu để tránh những rủi ro tín dụng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 vừa công bố mới đây, dù TPBank ghi nhận 9 tháng đầu năm 2020 lợi nhuận trước và sau thuế tăng 26% so với cùng kỳ, đạt gần 3.023 tỷ đồng và gần 2.420 tỷ đồng nhưng các khoản liên quan đến chi phí, nợ xấu, khả năng lưu chuyển tiền… không được ổn định.

Cụ thể, TPBank ghi nhận chi phí lãi và các chi phí tương tự âm gần 5.343 tỷ đồng, tăng hơn 800 tỷ so với cùng kỳ năm trước; chi phí hoạt động dịch vụ ghi nhận âm 424 tỷ đồng, tăng hơn 200 tỷ đồng; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng âm gần 1.182 tỷ đồng, tăng hơn 200 tỷ đồng; chi phí hoạt động âm gần 2.889 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ so với cùng kỳ; chi phí thuế thu nhập tạm tính âm hơn 604 tỷ đồng.

Đáng nói, các khoản nợ của nhà băng này vẫn khá nhức nhối khiến người ta liên tưởng đến các ri ro tín dụng

Cụ thể, về tình hình chất lượng nợ cho vay, tính đến ngày 30/09/2020, tổng nợ xấu của TPBank tăng vọt 60% so với đầu năm, lên mức gần 1.971 tỷ đồng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 76%, nợ nghi ngờ tăng 82%, trong khi nợ có khả năng mất vốn tăng 27%. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay của TPBank tăng từ mức 1,29% đầu năm lên 1,79%.

Về dư nợ theo thời gian, nợ ngắn hạn tại TPB lên đến gần 32.918 tỷ đồng; nợ trung hạn hơn 27.344 tỷ đồng và nợ dài hạn là hơn 50.077 tỷ đồng.

Ngoài ra, chất lượng sử dụng nguồn tiền của TPBank cũng gặp vấn đề khi ghi nhận nhiều con số âm.

Cụ thể, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận âm 3.600 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 8.711 tỷ đồng; lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm hơn 287 tỷ đồng, cùng kỳ 2019 âm gần 248 tỷ đồng chủ yếu do tăng mua sắm tài sản cố định; lưu chuyển tiền thuần trong kỳ ghi nhận âm hơn 2.600 tỷ đồng, cùng kỳ 2019 đạt 7.828 tỷ đồng.

Vào tháng 6/2019, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) tập trung trước trụ sở TPBank mang theo nhiều băng rôn yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Nguyên nhân do khách hàng đã đóng tiền để mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) làm chủ đầu tư. Khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành bảo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại Văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Ngoài dự án Eco Green Tower, dự án Amber Riverside 622 Minh Khai (Hà Nội) cũng đang được TPBank chi nhánh Thanh Xuân bảo lãnh với nội dung cụ thể ghi trong biên bản là “Đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán của dự án với bên mua/thuê”.

Được biết, dự án Amber Riverside do Công ty cổ phần tập đoàn Telin làm chủ đầu tư, quy mô 23 tầng nổi và 3 tầng hầm. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, dự án này cũng vướng lùm xùm khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) dù đã có cả trăm hộ dân vào ở khiến nhiều cư dân lo lắng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, TPBank cũng là đơn vị ký Hợp tác bảo lãnh dự án chung cư AnLand (Dương Nội) cùng Tập đoàn Nam Cường. Nội dung ký kết là thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo lãnh người mua nhà cho dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội, Hà Đông.

Dự án này cũng vướng nhiều bê bối và rủi ro tín dụng khi mới đây, cư dân có đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư, yêu cầu nhanh chóng khắc phục các bất cập kéo dài.

Tổng hợp & thực hiện
Xuân Thời – Thu Minh

Back to top button