Chuyển động doanh nghiệp

Bamboo Airways tăng vốn điều lệ thêm 3.500 tỷ đồng

Hãng hàng không thuộc tập đoàn FLC vừa quyết định tăng vốn điều lệ lên 10.500 tỷ đồng, trở thành một trong những hãng hàng không có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, gần ngang với Vietnam Airlines.

Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) sẽ chính thức tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng kể từ tháng 5/2021 sau khi giấy đăng ký kinh doanh mới có hiệu lực. Đây là lần tăng vốn điều lệ lớn nhất kể từ khi hãng được thành lập hồi tháng 5/2017. Ban đầu, Bamboo Airways có vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Sau đó, tăng dần lên 1.300 tỷ, 2.200 tỷ, 4.050 tỷ và mới nhất là 7.000 tỷ đồng tháng 4/2020.

Như vậy, hiện Bamboo Airways đã trở thành một trong những hãng hàng không có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam, kém Vietnam Airlines khoảng 3.600 tỷ đồng và lớn hơn Vietjet Air. Đáng chú ý là vốn điều lệ của Bamboo Airways còn lớn hơn của tập đoàn mẹ FLC. Trong lần tăng vốn lần này, một số thong tin cho biết tập đoàn FLC cũng sẽ giảm tỉ lệ sở hữu tại hãng hàng không này, trước đó mức sở hữu vào cuối năm 2020 của tập đoàn này đang là 51,29%.

Trước đó, Bamboo Airways vừa công bố khoản lãi trước thuế năm 2020 khoảng 400 tỷ đồng khiến nhiều người vô cùng bất ngờ. Điều này giúp Bamboo Airways trở thành số ít những hãng hàng không có lãi trên thế giới năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tàn phá nặng nề ngành này. Trong nước, ngoài Bamboo Airways thì Vietjet Air cũng báo lãi 123 tỷ đồng trong khi Vietnam Airlines lỗ nặng gần 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên nếu trường hợp của Vietjet Air có thể được giải thích bằng việc vận chuyển khách nội địa giá rẻ cộng thị phần chiếm lĩnh đang khá lớn thì trường hợp của Bamboo Airways lại khiến người ta phải nghi ngờ. Đặc biệt là khi công ty này không phải công ty đại chúng và không cần công bố báo cáo tài chính hợp nhất nên không thể biết lợi nhuận đến từ hoạt động nào, mảng hàng không liệu có thực sự hiệu quả hay không.

Về phía mình, Bamboo Airways khẳng định rằng kết quả trên là nhờ chính sách phòng chống dịch quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Bamboo Airways cũng đã chủ động sáng tạo, kịp thời triển khai đồng bộ giải pháp nỗ lực vượt khó. Minh chứng là lượng khách vận chuyển của hãng tăng 40%, số chuyến khai thác tăng 41%.

H.Đ

Back to top button