Bài phản ánh

Bài 2: Chủ đầu tư dự án Golden City ngang nhiên “vượt rào”, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch tại Bến Cát.

Ngoài việc huy động vốn trái phép tại dự án Khu nhà ở Phương Toàn Phát, Công ty TNHH BĐS Hoa Toàn Phát còn ngang nhiên “phá dỡ” quy hoạch và ‘hô biến” thành dự án đất nền khi chưa được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép. Điều đó cho thấy, chủ đầu tư đang cố tình qua mặt chính quyền địa phương cũng như lừa dối người mua.

Lách luật… phá vỡ quy hoạch

Tại Quyết định số 961 của UBND thị xã Bến Cát ngày 28/5/2020, về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án Khu nhà ở Phương Toàn Phát tại đường ĐT741, phường Chánh Phú Hòa. Theo đó, đây là dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Thay vì chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm việc xây dựng xong các công trình hạ tầng tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt. Thế nhưng, Hoa Toàn Phát lại dùng “thủ thuật” lách luật nhằm qua mặt chính quyền địa phương để trục lợi cá nhân.

“Quy hoạch đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để cơ quan chức năng nghiệm thu và được cấp sổ đỏ nhưng người đứng tên là chủ đầu tư dự án (tức Hoa Toàn Phát). Sau đó, CĐT lên Bộ xin cấp 1 quyết định ký chuyển nhượng quyền sủ dụng đất trước khi xây nhà. Trong đó sổ đỏ có ghi tên người mua ở trang 4, tên CĐT ở đầu trang” – Một giám đốc sàn giao dịch tại dự án Phương Toàn Phát cho hay. Người này còn bảo “đó là lách luật nhưng đúng luật”.

Rất nhiều mập mở xung quanh dự án Golden City, khách hàng nên cẩn trọng

Theo điểm a, khoản 1, điều 194 của Luật đất đai 2013 nêu rõ “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Bởi, khi quy hoạch của 1 dự án có tính chất quyết định đến phát triển kinh tế, xã hội chung địa phương như để xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, mốc giới, địa giới các phần đất dành cho phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

Điều đó có nghĩa là không phải dự án phát triển nhà ở nào cũng được phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Mặc khác, cũng không có nghĩa là toàn bộ các lô đất ở của dự án đều có thể được phép chuyển quyền sử dụng đất cho người mua.

Lợi dụng “kẽ hở” Luật đất đai 2013, Hoa Toàn Phát ngang nhiên phá dỡ quy hoạch, và “hô biến” dự án được chính quyền địa phương phê duyệt rõ ràng thành dự án phân lô, bán nền. Việc này tạo rất nhiều rủi ro cho khách hàng về sau.

“Đem con bỏ chợ”

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Phương Toàn Phát vẫn chưa hoàn thiện, công trình ngổn ngang, và chưa được cơ quan chức năng thẩm định theo đúng trình tự pháp luật để đưa vào kinh doanh bất động sản.

Thế nhưng, nhiều tháng qua, Hoa Toàn Phát “cầm đèn đi trước ô tô” và giới thiệu với khách hàng rằng đấy là dự án đất nền và ngang nhiên, bất chấp tất cả để thu tiền.

Với những khách hàng không rành về thủ tục pháp lý, sau những lời môi giới, hứa hẹn “chắc như bắp” về một cuộc sống đầy đủ tiện nghi, thời thượng, đẳng cấp hay nhu cầu đầu tư, mà theo các môi giới tại dự án, giá đất ở đây hứa hẹn sẽ tăng nhanh và sinh lời “khủng” thì chắc chắn, có ít người “cầm lòng” được mà xuống tiền đặt cọc trái phép tại dự án.

Hợp đồng “đặt cọc giữ chổ vị trí” mà nhà phân phối là Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển BĐS Nam Land ký kết với khách hàng tại dự án Khu nhà ở Phương Toàn Phát.

Còn với những người mua “cẩn trọng” hơn, đòi xem pháp lý đầy đủ mới yên tâm đầu tư thì nhà phân phối, môi giới của dự án này không ngần ngại mà tiết lộ “sự thật” về Phương Toàn Phát như xin 1 quyết định chuyển đổi kèm theo câu trấn an “chuyển 100% là được”.

Theo quảng cáo, khu đô thị Phương Toàn Phát có diện tích 19ha, gồm có 180 đất nền, với 110 đất nền thì người mua có thể xây dựng nhà phố, phần còn lại xây dựng biệt thự. Đặc biệt là 959 đất nền của dự án, khách hàng có thể được tự do xây dựng.

Chưa nói đến việc dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng với quy hoạch 1/500 cụ thể thì Hoa Toàn Phát lấy cớ gì tuyên bố với khách hàng là có thể xây dựng tự do. Điều này cho thấy, CĐT bất chấp pháp luật, bất chấp lòng tin để lừa dối khách hàng nhằm mục đích thu lợi về mình.

Chưa hết, Hoa Toàn Phát còn giới thiệu các tiện ích nội khu (nằm kề mặt trước dự án, trên đường ĐT741) như phố thương mại bậc nhất, trường học đạt chuẩn lớn nhất, phòng huấn luyện, tập gym quy mô lớn nhất khu vực… thì chẳng thấy đâu, và bao lâu sẽ có thì không ai biết được. Chỉ biết Hoa Toàn Phát đang loay hoay với việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đâu vào đâu.

Thực trạng, tại Bình Dương không hiếm những dự án được chuyển đổi sang hình thưc phân lô, bán nền hay cả những dự án kinh doanh nhà ở đều lâm vào cảnh hoang phê, cô quạnh đến “lạnh người”. Đó là hệ lụy từ CĐT yếu kém về tài chính, đạo đức trong kinh doanh, chỉ hướng lợi ích bản thân và không nghiêm chỉnh chấp hành những gì đã với địa phương theo đúng cam kết quy hoạch đầu tư ban đầu.

Thanh Liêm

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker