Sức khỏe

Bắc Ninh áp dụng thành công công thức 3 tại chỗ để chống dịch COVID – 19

Bắc Ninh là một trong những tỉnh thực hiện 3 tại chỗ thành công, trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu khống chế được dịch. Lúc cao điểm có 235.000 công nhân vẫn duy trì được việc làm.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn chia sẻ: tình hình dịch COVID – 19 tại Bắc Ninh ngày càng phức tạp, đã có những phút cân não để đưa ra quyết định quan trọng về việc duy trì sản xuất ở khu công nghiệp. Ban đầu có rất nhiều doanh nghiệp phản đối về điều kiện mà tỉnh đặt ra, nhưng để vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, Bắc Ninh đã quyết tâm với những cách làm riêng.

Qua đợt dịch COVID – 19 lần thứ 4, Bắc Ninh đã khống chế tương đối thành công dịch  bệnh và vẫn duy trì sản xuất. Lúc cao điểm, gần 1.000 doanh nghiệp vẫn hoạt động với 235.000 công nhân duy trì được việc làm. Nguyên tắc “3 tại chỗ” là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ gơi tại chỗ đã được tỉnh áp dụng rất thành công.

Bac Ninh Ap Dung Thanh Cong Cong Thuc 3 Tai Cho De Chong Dich Covid 19

Ông Vương Quốc Tuấn nhớ lại thời điểm ngày 26/5, khi tình hình dịch COVID -19 đang có diễn biến ngày càng xấu tại Bắc Ninh. Tỷ lệ các ca bệnh trong khu dân cư là 89%, trong khu công nghiệp là 11%. Sau đó một tuần, tỷ lệ ca bệnh trong khu công nghiệp tăng nhanh lên mức 23%. Tỷ lệ tăng nhanh như vậy là rất nguy hiểm, nếu không hành động nhanh, dịch bùng phát nhanh trong khu công nghiệp, thì rất khó để khống chế.

Bắc Ninh đã áp dụng cách làm là cô lập dịch bệnh ở 2 đầu, vừa “khóa chặt” nguy cơ trong khu công nghiệp, thứ hai là “khóa chặt” trong khu dân cư để không lây lan vào khu công nghiệp. Bắc Ninh là một trong những địa phương đầu tiên áp dụng “3 chỗ” trong nhà máy để duy trì sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Để hạn chế tối thiểu nguy cơ lây lan giữa công nhân với nhau, các nhà máy đã được yêu cầu giảm mật độ công nhân làm việc tối thiểu 50%, bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân ngay trong nhà máy. Bên cạnh đó, công nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm trước khi trở lại làm việc, sau đó 3 ngày và 7 ngày xét nghiệm lại để tầm soát nguy cơ.

Đối với khu dân cư, Bắc Ninh cũng khóa chặt nguồn lây, cụ thể như đối với các công nhân tạm nghỉ việc ở các khu trọ sẽ được yêu cầu quản lý như F2 trong khu dân cư, đảm bảo chống dịch trong khi áp dụng Chỉ thị 16. Tỉnh sẽ hỗ trợ 1 số doanh nghiệp chuyển đổi công năng sử dụng các công trình trong nội bộ nhà máy.

Tương tự, đối với khu văn phòng, sau khi giảm số lượng cán bộ, nhân viên sẽ được tận dụng diện tích để làm chỗ ăn nghỉ ngơi. Tỉnh cũng trưng dụng các trường học, khu ký túc xá để cho các doanh nghiệp mượn làm điểm ở cho công nhân. Chủ tịch UBND các huyện được giao chỉ đạo các trường hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp phải chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm cho công nhân, nhưng tùy theo từng thời kỳ, địa bàn, diễn biến của dịch mà tỉnh yêu cầu xét nghiệm ở các mức khác nhau. Khi bắt đầu vào làm, công nhân bắt buộc phải xét nghiệm tầm soát lần một. Sau đó, 3 ngày lại tiếp tục xét nghiệm tầm soát lần thứ hai. Một tuần sau đó, công nhân có lần xét nghiệm thứ 3 để đánh giá nguy cơ. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm lần thứ ba, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh sẽ quyết định xét nghiệm lần 4 cho 100% nhân hay giảm tỷ lệ công nhân phải xét nghiệm tầm soát xuống.

Với cách làm trên, từ ngày 2/6 đến nay ( 23/7) , Bắc Ninh chưa ghi nhận thêm bất cứ một ca nhiễm COVID – 19 nào bên trong các nhà máy. Chỉ sau 18 ngày áp dụng “3 tại chỗ”, tỉnh đã cho phép các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động ở “trạng thái bình thường mới”. Thời điểm cao nhất có 977 doanh nghiệp với 235.000 công nhân tham gia sản xuất trong lúc tỉnh vẫn đang chống dịch.

Huy Nhật

Back to top button