Sức khỏe

Bắc Giang triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động mùa COVID-19

Trạm Y tế lưu động sẽ giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở điều trị COVID-19, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai mô hình Trạm Y tế xã, phường, thị trấn lưu động (sau đây gọi là Trạm Y tế lưu động).

Việc triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động sẽ góp phần chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh trong tình huống triển khai cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở điều trị COVID-19.

Đồng thời, việc mở rộng mô hình Trạm Y tế lưu động tại các vùng có dịch COVID-19 có thể chuẩn bị cho tình huống lâu dài, sống chung với dịch COVID-19.

Trạm Yt
Trạm Y tế lưu động sẽ giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở điều trị COVID-19… Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, Trạm Y tế lưu động có 4 nhiệm vụ chủ yếu: Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; Xét nghiệm COVID-19; Tiêm chủng vắc-xin phòng, chống COVID-19; Truyền thông về COVID-19.

UBND Bắc Giang cho biết, mỗi cụm dân cư có dưới 50 trường hợp ca nhiễm COVID-19 cách ly điều trị tại nhà thì có 01 Trạm Y tế lưu động với thành phần theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế. 

Mỗi 20 ca mắc COVID-19 tăng thêm tại cụm dân cư nêu trên thì được tăng thêm 01 nhân lực chuyên môn là y sỹ hoặc điều dưỡng hoặc bác sĩ nhưng tối đa không quá 100 ca mắc COVID-19/Trạm. 

Tùy vào tình hình thực tế, mức độ phân bố, đặc điểm của cụm dân cư, UBND huyện, thành phố có thể linh động thiết lập nhiều Trạm Y tế lưu động với số lượng dao động từ 50 – 100 ca COVID-19/Trạm.

Trạm Y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trung tâm Y tế tuyến huyện, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế tuyến huyện. 

Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Thuỳ Chi

Back to top button