Sức khỏe

Ấn Độ, Úc, Pháp kêu gọi tiếp cận công bằng với Vắc xin Covid – 19

Việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 an toàn sẽ là yếu tố quan trọng để phục hồi tập thể sau đại dịch, đặc biệt là đối với người dân ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Đối thoại cấp bộ trưởng ba bên gồm Ấn Độ, Úc, Pháp ban đầu dự kiến ​​được tổ chức tại New Delhi bên lề Đối thoại Raisina nhưng đã bị hoãn lại sau khi Payne tạm hoãn chuyến thăm Ấn Độ trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Trong khi thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác ba bên nhằm đối phó với những thách thức liên quan đến đại dịch, ba ngoại trưởng kêu gọi “tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 chất lượng cao, an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng trên toàn cầu”.

An Do Uc Phap Keu Goi Tiep Can Cong Bang Voi Vac Xin Covid 19
Tiếp cận công bằng với vắc xin là yếu tố quan trọng trong chống lại Covid-19.

Họ cho rằng, đây sẽ là yếu tố trung tâm trong quá trình phục hồi tập thể, đặc biệt là đối với những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương, bao gồm phụ nữ và trẻ em gái ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở châu Phi.

Phía Ấn Độ cảm ơn Pháp và Australia đã ủng hộ phản ứng Covid-19 của Ấn Độ và các bộ trưởng cũng ghi nhận đóng góp của Ấn Độ trong việc cung cấp vắc xin cho các quốc gia khác nhau, song phương và thông qua các cơ chế đa phương như cơ sở COVAX do WHO hỗ trợ.

Pháp và Australia đã gấp rút cung cấp một loạt thiết bị, bao gồm các nhà máy tạo ôxy lớn, máy tạo ôxy và máy thở để giúp Ấn Độ đối phó với tình trạng thiếu ôxy trầm trọng khi số ca nhiễm trùng hàng ngày vượt mốc 400.000 trong những ngày gần đây.

Ba bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác về an toàn và an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời hoan nghênh việc tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin ba bên về nhận thức lĩnh vực hàng hải tại Trung tâm kết hợp thông tin của Ấn Độ cho khu vực Ấn Độ Dương, nơi Pháp và Úc đã chỉ định sĩ quan liên lạc. Ba bên cũng khuyến khích chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhân đạo và cứu trợ thảm họa của ba nước.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận phối hợp để đối phó với nạn đánh bắt bất hợp pháp không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), mà họ mô tả là “vấn đề xuyên biên giới và xuyên quốc gia ảnh hưởng đến tính bền vững sinh học của các nguồn cá liên quan, tác động đến sinh kế của ngư dân và các cộng đồng ven biển ở các nước đang phát triển ”.

Ba bên cũng nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đã chứng tỏ nhu cầu về các thể chế đa phương mạnh mẽ được củng cố bởi sự cởi mở, trách nhiệm giải trình và sự cân bằng có thể mang lại cho tất cả các nước. Họ cho biết họ cam kết hướng tới một chủ nghĩa đa phương được cải cách, lấy Liên hợp quốc làm trung tâm và Australia và Pháp tái khẳng định ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các bộ trưởng cũng cam kết tăng cường phối hợp tại các tổ chức đa phương như Tổ chức Y tế Thế giới, các cơ quan xây dựng tiêu chuẩn và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Họ cũng quyết định hợp tác chặt chẽ với G20, đặc biệt tập trung vào phục hồi kinh tế và phản ứng với Covid-19.

Hoàng Đông

Back to top button